Có bầu ngoài dạ con

Có bầu ngoài dạ con là tình trạng nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng người mẹ nếu không xử trí kịp thời. Có bầu ngoài dạ con hay thai ngoài tử cung là tình trạng thai không nằm trong lòng dạ con mà nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung. Khi bào thai phát triển nó sẽ phá vỡ cơ quan chứa nó, thường là ống dẫn trứng, gây chảy máu dữ dội.

Dấu hiệu và triệu chứng có bầu ngoài dạ con

có bầu ngoài dạ con

Thông thường các dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của có bầu ngoài dạ con là đau hoặc xuất huyết âm đạo.

Chẩn đoán có bầu ngoài dạ con khá khó khăn vì những biểu hiện của tình trạng này ở giai đoạn đầu cũng tương tự như những trường hợp có thai bình thường. Những triệu chứng này bao gồm chậm kinh, đau ngực, buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi hoặc đi tiểu thường xuyên.

Thông thường các dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của có bầu ngoài dạ con là đau hoặc xuất huyết âm đạo. Người bệnh có thể bị đau ở vùng chậu, bụng, hoặc thậm chí trên vai hoặc cổ (nếu máu do thai ngoài dạ con bị vỡ gây kích ứng dây thần kinh). Mức độ cơn đau giao động từ nhẹ đến dữ dội nghiêm trọng.

Nguyên nhân dẫn tới có bầu ngoài dạ con

có bầu ngoài dạ con

Có bầu ngoài dạ con thường xảy ra vì trứng thụ tinh không thể nhanh chóng di chuyển từ ống dẫn trứng vào dạ con.

Có bầu ngoài dạ con thường xảy ra vì trứng thụ tinh không thể nhanh chóng di chuyển từ ống dẫn trứng vào dạ con. Nhiễm trùng hoặc viêm ống dẫn trứng có thể gây tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ ống dẫn trứng, khiến trứng đã thụ tinh bị mắc kẹt lại ở đây. Bệnh viêm vùng chậu (bệnh lậu hoặc Chlamydia) cũng là là một nguyên nhân phổ biến gây tắc nghẽn ống dẫn trứng, làm tăng nguy cơ có bầu ngoài dạ con.

Lạc nội mạc tử cung (là một bệnh trong đó các mô bình thường phát triển bên trong tử cung lại phát triển bên ngoài tử cung) hoặc mô sẹo từ các cuộc phẫu thuật bụng hoặc ống dẫn trứng trước cũng có thể gây tắc nghẽn. Hiếm gặp hơn các dị tật bẩm sinh có thể làm thay đổi hình dạng của ống dẫn trứng, ảnh hưởng tới sự di chuyển và phá triển của trứng đã thụ tinh.

Chẩn đoán có bầu ngoài dạ con

có bầu ngoài dạ con

Thăm khám ngay tại bệnh viện chuyên khoa để xác định rõ tình trạng có bầu ngoài dạ con và có cách xử trí phù hợp.

Nếu nghi ngờ có bầu ngoài dạ con, bác sĩ có thể sẽ khám vùng chậu để kiểm tra vị trí đau hoặc khối u ở ống dẫn trứng hay buồng trứng. Tuy nhiên khám lâm sàng bình thường là chưa đủ để chẩn đoán thai ngoài tử cung. Chẩn đoán thường được khẳng định bằng xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm.

Trong giai đoạn đầu, tử cung và ống dẫn trứng nằm gần âm đạo hơn so với bề mặt bụng nên người bệnh có thể được chỉ định thực hiện siêu âm đầu dò âm đạo thay vì siêu âm ổ bụng.

Nếu còn quá sớm để phát hiện có thai thông qua siêu âm, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng của người bệnh bằng cách xét nghiệm máu cho đến khi có thể xác định hoặc loại trừ thai ngoài tử cung thông qua siêu âm – thường là từ 4 đến 5 tuần sau khi thụ thai.

có bầu ngoài dạ con

Phẫu thuật vẫn là cách điều trị chủ yếu từ trước tới nay của có bầu ngoài dạ con.

Điều trị có bầu ngoài dạ con

Có bầu ngoài dạ con được điều trị tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe người bệnh, kích thước và vị trí của phôi thai.

Thai ngoài dạ con được phát hiện sớm có thể được điều trị bằng cách tiêm thuốc methotrexate, làm ngừng sự phát triển của phôi. Thuốc gây ra một số tác dụng phụ như viêm dạ dày, viêm da, ảnh hưởng gan. Cũng có khi khối thai vẫn tiếp tục phát triển sau dùng thuốc, buộc phải chuyển sang phẫu thuật.

Nếu thai đã phát triển lớn hơn, phẫu thuật có thể được chỉ định. Trước đây, người bệnh sẽ phải mổ mở để loại bỏ khối thai và sửa chữa hoặc cắt bỏ ống dẫn trứng. Với sự phát triển của y học, mổ nội soi ra đời và ngày càng được ưa chuộng nhờ những ưu điểm như ít đau, ít sẹo, thời gian phục hồi nhanh.

Tuy nhiên, khi khối thai đã vỡ, hay khi có quá nhiều máu trong ổ bụng, không thể tiến hành mổ nội soi được thì buộc phải mổ hở.

Cho dù là áp dụng phương pháp điều trị nào thì người bệnh cũng cần tới thường xuyên tại bệnh viện để kiểm tra nồng độ hCG (hormone thai kỳ) cho tới khi nồng độ này về mức 0. Quá trình này có thể mất vài tuần.

 

Lưu

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *