Có chửa ngoài dạ con

Có chửa ngoài dạ con là một biến chứng thai kỳ thường gặp, xảy ra khi trứng đã thụ tinh không di chuyển vào “làm tổ” bên trong dạ con mà phát triển bên ngoài, thường là ống dẫn trứng. Điều này có nghĩa là phôi không thể phát triển bình thường vì nội mạc ống dẫn trứng không có vị trí giải phẫu thích hợp giống như nội mạc tử cung, nên nguy cơ vỡ và xuất huyết trong thai ngoài tử cung luôn luôn xảy ra.

Có chửa ngoài dạ con là gì?

có chửa ngoài dạ con

Có chửa ngoài dạ con là một biến chứng thai kỳ thường gặp, xảy ra khi trứng đã thụ tinh không di chuyển vào “làm tổ” bên trong dạ con mà phát triển bên ngoài, thường là ống dẫn trứng.

Trong một số trường hợp, chửa ngoài dạ con không gây ra các triệu chứng đáng chú ý và chỉ phát hiện được khi khám thai định kỳ. Tuy nhiên phần lớn phụ nữ bị chửa ngoài dạ con có triệu chứng và thường biểu hiện giữa tuần thứ 4 và tuần thứ 12 của thai kỳ.

Chẩn đoán sớm và điều trị là rất quan trọng để ngăn ngừa chảy máu đe dọa mạng sống và bảo toàn ống dẫn trứng, hạn chế tối đa ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Triệu chứng cảnh báo chửa ngoài dạ con

 • Đau bụng vùng dưới, đặc biệt chỉ đau ở một bên và cơn đau kéo dài trầm trọng là một trong những triệu chứng thường gặp nhất của chửa ngoài dạ con.
 • Chảy máu âm đạo: xuất hiện muộn hơn, thường là lượng máu ít, đen sậm và kéo dài. Có khi chảy máu xuất hiện gần với ngày có kinh (theo chu kì), làm cho người bệnh nhầm tưởng là mình đang có kinh, hay đang bị rong kinh nên chủ quan không đi khám.
 • Đau ở bả vai: triệu chứng này thường xuất hiện khi người bệnh nằm xuống và là một dấu hiệu cho thấy thai ngoài dạ con đang gây chảy máu trong, dẫn tới kích ứng dây thần kinh phrenic (được tìm thấy trong cơ hoành). Sự kích thích ở dây thần kinh này khiến nhiều người bị đau ở bả vai.
 • Đau khi đi tiểu hoặc đại tiện.
 • Tiêu chảy và nôn mửa: chửa ngoài dạ con  có thể gây ra các triệu chứng tương tự với bệnh đường tiêu hóa và thường liên quan đến tiêu chảy và nôn mửa.
có chửa ngoài dạ con

Đau bụng vùng dưới, đặc biệt chỉ đau ở một bên và cơn đau kéo dài trầm trọng là một trong những triệu chứng thường gặp nhất của chửa ngoài dạ con.

Có chửa ngoài dạ con được chẩn đoán như thế nào?

Rất khó để chẩn đoán chửa ngoài dạ con nếu chỉ dựa vào triệu chứng bởi vì chúng cũng tương tự như ở nhiều bệnh lý khác.

Một số xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán chửa ngoài dạ con bao gồm:

 • Siêu âm đầu dò âm đạo
 • Xét nghiệm máu
 • Thủ thuật nội soi ổ bụng

Điều trị chửa ngoài dạ con

Nếu thai ngoài dạ con được phát hiện sớm chưa vỡ, có thể điều trị nội khoa bằng thuốc Methotrexate. Thuốc này có tác dụng làm ngừng thai kỳ, các mô thai sau đó sẽ được hấp thụ vào cơ thể người phụ nữ.

Thai ngoài dạ con phát triển hơn, đe dọa gây vỡ sẽ phải phẫu thuật để loại bỏ khối thai. Điều trị chửa ngoài dạ con chủ yếu là phẫu thuật. Nếu ống dẫn trứng chưa bị vỡ, có thể chỉ cần loại bỏ khối thai và giữ nguyên được ống dẫn trứng. Tuy nhiên nếu ống dẫn trứng đã vỡ, phần lớn trường hợp sẽ phải cắt bỏ cả khối thai và ống dẫn trứng.

Dấu hiệu của thai ngoài dạ con bị vỡ gây rách ống dẫn trứng là:

 • Đau bụng dưới đột ngột và dữ dội
 • Hoa mắt, chóng mặt
 • Buồn nôn
 • Tiêu chảy
 • Đau bả vai

Thai ngoài dạ con bị vỡ là trường hợp khẩn cấp về y tế. Nếu nghi ngờ gặp phải tình trạng này, hãy gọi cấp cứu càng sớm càng tốt.

có chửa ngoài dạ con

Điều trị chửa ngoài dạ con chủ yếu là phẫu thuật.

Mang thai sau khi chửa ngoài dạ con

Thông thường người bệnh nên chờ  ít nhất 2 chu kỳ kinh nguyệt trước khi thử thai thêm lần nữa, vì ống dẫn trứng cần thời gian để hồi phục. Nếu điều trị nội khoa bằng methotrexate, người bệnh cần đợi ít nhất là 3 tháng.

Tỷ lệ mang thai thành công phụ thuộc vào tình trạng ống dẫn trứng và sức khỏe của người bệnh. Nếu không thể thụ thai bình thường, người bệnh có thể lựa chọn phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm để sớm có tin vui.

 

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *