Có nên mổ trĩ theo phương pháp Longo?

Có nên mổ trĩ theo phương pháp Longo là phân vân của nhiều người bệnh. Đây là một trong những cách điều trị trĩ rất được ưa chuộng hiện nay với nhiều ưu điểm: ít đau, mau phục hồi, ra viện sớm, tỷ lệ tái phát thấp. Tuy nhiên đứng trước lựa chọn phẫu thuật, sử dụng “dao kéo” không ít trường hợp vẫn cảm thấy chưa yên tâm, lo sợ các biến chứng trong và sau điều trị.

có nên mổ trĩ theo phương pháp Longo

Có nên mổ trĩ theo phương pháp Longo hay không là vấn đề đang được rất nhiều người bệnh quan tâm hiện nay.

Vậy có nên mổ trĩ theo phương pháp Longo?

Để biết có nên mổ trĩ theo phương pháp Longo hay không, người bệnh cần thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa. Căn cứ vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên phù hợp nhất.

Cắt trĩ theo phương pháp Longo đặc biệt thích hợp với các loại trĩ có biến chứng độ 3 và 4, trĩ nội lớn, trĩ vòng… Tuy nhiên nếu bệnh nhân để búi trĩ quá lâu hoặc để đến lúc quá đau đớn, không thể đi đại tiện được nữa mới đi khám thì lúc đó có khi búi trĩ đã quá to, hoặc tắc mạch, hoặc có thêm các biến chứng khác như nứt hậu môn… thì có thể không áp dụng được phương pháp Longo để phẫu thuật mà vẫn phải áp dụng phương pháp truyền thống.

Mổ trĩ theo phương pháp Longo có những ưu điểm gì?

Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo là lựa chọn của nhiều người bệnh hiện nay nhờ:

  • Ít đau: cụ thể trong phương pháp này, các thao tác khi mổ được thực hiện ở những vùng không có cảm giác đau và được tiến hành nhanh chóng nên mọi lo lắng về vấn đề đau đớn sau khi mổ đều được loại bỏ.
  • Phục hồi nhanh: vì ít đau sau mổ nên thời gian nằm viện rút ngắn, thậm chí có những trường hợp có thể xuất viện về nhà ngay trong ngày, quay trở lại sinh hoạt bình thường sau 1 – 5 ngày…
  • Có tỷ lệ tái phát rất thấp: theo một số thống kê và nghiên cứu thì mổ trĩ theo phương pháp Longo rất hiệu quả với tỷ lệ tái phát thấp 5 – 7% sau 5 – 10 năm.
có nên mổ trĩ theo phương pháp Longo

Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo tại Bệnh viện Thu Cúc được thực hiện bởi bác sĩ giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại tiêu hóa.

Hướng dẫn chăm sóc sau khi mổ trĩ Longo

Sau khi mổ trĩ, bệnh nhân nên dành thời gian nghỉ ngơi, tránh hoạt động mạnh. Không được ngồi xổm, không chạy nhẩy hay mang vác nặng, vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ, đặc biệt là sau khi đi đại tiện cần rửa sạch và ngâm hậu môn 15 phút trong nước ấm.

Về chế độ ăn uống, những ngày đầu tiên sau mổ, chỉ nên ăn lỏng (cháo, sữa, nước canh…) và uống nhiều nước. Khi sức khỏe đã ổn định, bắt đầu ăn đặc dần lên, nên tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất xơ (trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt…) để ngăn chặn táo bón. Hạn chế các loại đồ ăn cay nóng, thức ăn giàu chất béo. Tránh xa các loại đồ uống có chứa cồn như rượu bia.