Có nên nạo VA bằng plasma?

Có nên nạo VA bằng plasma hay không là thắc mắc của rất nhiều bậc cha mẹ có con bị viêm VA mạn tính. Cùng với viêm amidan, viêm VA là bệnh lý tai mũi họng rất thường gặp ở trẻ em. Do trẻ nhỏ còn yếu ớt, nhiều phụ huynh lo ngại không muốn cho con thực hiện phẫu thuật. Công nghệ dao plasma ra đời đã khắc phục được các hạn chế của phương pháp cũ, giúp cha mẹ an tâm hơn khi cho con điều trị bệnh.  

Có nên nạo VA bằng plasma?

Có nên nạo VA bằng plasma hay không là thắc mắc của rất nhiều bậc cha mẹ có con bị viêm VA mạn tính.

Có nên nạo VA bằng plasma hay không là thắc mắc của rất nhiều bậc cha mẹ có con bị viêm VA mạn tính.

Nạo VA bằng phương pháp phẫu thuật sử dụng dao plasma là kỹ thuật mới, với nhiều ưu điểm và đặc biệt an toàn với trẻ nhỏ. Theo Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Dương Văn Tiến, Trưởng Phòng khám Tai Mũi Họng bệnh viện Thu Cúc: Công nghệ dao plasma được giới chuyên môn đánh giá là phương pháp ưu việt nhất hiện nay trong cắt amidan hoặc nạo VA.

Phẫu thuật bằng dao plasma là kỹ thuật sử dụng đầu dò thông minh và kính soi điện tử, giúp tìm kiếm, tiêu diệt ổ bệnh. Khi năng lượng sóng radio tiếp xúc với mô tế bào sẽ tạo ra “đám mây” dẫn điện và làm phân hủy các mô cần cắt. Dao mổ plasma cho phép truyền năng lượng ở mức thấp, nhờ vậy tránh việc tổn thương các mô lành xung quanh.

Do sử dụng nhiệt độ phù hợp, phương pháp này giúp hạn chế tối đa cảm giác đau cho người bệnh. Mức nhiệt thấp không gây bỏng, giúp các mô lành xung quanh không bị tổn thương, ít chảy máu. Với trẻ nhỏ, các cơn đau trong và sau phẫu thuật ảnh hưởng lớn đến tâm lý. Do đó, việc hạn chế đau đớn tạo thuận lợi rất nhiều cho việc phục hồi sức khỏe của bệnh nhi.

Do sử dụng nhiệt độ phù hợp, phương pháp này giúp hạn chế tối đa cảm giác đau cho người bệnh.

Do sử dụng nhiệt độ phù hợp, phương pháp này giúp hạn chế tối đa cảm giác đau cho người bệnh.

Hiệu quả được chứng minh từ thực tế 

Dù được bác sĩ tư vấn kĩ trước khi thực hiện thủ thuật, song không ít phụ huynh vẫn bất ngờ khi chứng kiến con mình tươi tắn, khỏe mạnh bình thường sau ca nạo VA chỉ kéo dài khoảng từ 15 – 30 phút. Bé hầu như không kêu đau và chảy máu rất ít. Thậm chí ngay sau ca mổ, trẻ đã có thể nói và ăn uống như bình thường, bắt đầu với các món mềm, lỏng.

Khi đã xuất viện về nhà, hầu hết các bé ăn ngủ tốt, chơi ngoan và có thể đến lớp học ngay hôm sau. Gia đình nào cẩn thận hơn có thể cho con nghỉ ở nhà một vài ngày rồi tiếp tục đưa con đi học bình thường.

Công nghệ plasma cho phép bác sĩ quan sát trực diện, cận cảnh và dễ dàng hơn.

Công nghệ plasma cho phép bác sĩ quan sát trực diện, cận cảnh và dễ dàng hơn.

Công nghệ dao plasma giúp ích những gì trong nạo VA?

Ngoài nhiệt độ thấp, hạn chế hiệu quả cảm giác đau, ít chảy máu, thời gian mổ và hồi phục nhanh, theo các bác sĩ, phương pháp này còn giúp ê kíp mổ thao tác thuận lợi hơn. Công nghệ plasma cho phép bác sĩ quan sát trực diện, cận cảnh và dễ dàng hơn. Phương pháp này sẽ phóng đại những “vùng cấm” khó nhìn hoặc không thấy rõ, đảm bảo cho ca phẫu thuật thành công, ít xảy ra sự cố. Nhờ vậy, mổ bằng dao plasma giảm thiểu biến chứng, rất có lợi cho các bệnh nhi.

Công nghệ dao plasma còn được các bác sĩ ưa chuộng nhờ khả năng hạn chế hiệu quả tình trạng chảy máu trong và sau phẫu thuật. Bác sĩ có thể cầm máu dễ dàng ngay trong khi mổ. Để có độ an toàn và hiệu quả điều trị cao nhất, người bệnh hoặc gia đình cần lựa chọn địa chỉ phẫu thuật uy tín với bác sĩ giỏi và thiết bị tốt, hiện đại.