Có nên nạo VA cho trẻ?

Có nên nạo VA cho trẻ hay không là thắc mắc của rất nhiều ông bố bà mẹ. Viêm VA là bệnh lý tai mũi họng thường gặp ở trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 1 – 5. Mặc dù không gây đe dọa tính mạng nhưng viêm VA hay tái phát và gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ.

Vậy có nên nạo VA cho trẻ?

có nên nạo VA cho trẻ em

Nhiều phụ huynh thắc mắc có nên nạo VA cho trẻ em hay không vì căn bệnh này hay tái phát và ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuốc sống của trẻ.

Nạo VA thường được chỉ định cho các trường hợp trẻ viêm VA có các biến chứng nghiêm trọng hoặc tái phát thường xuyên, không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác. Nạo VA cần có chỉ định chặt chẽ, không tự ý thực hiện khi chưa thăm khám và tư vấn kỹ càng với bác sĩ chuyên khoa uy tín.

Sau đây là những trường hợp mà nạo VA thường được chỉ định nạo VA:

  • Trẻ có vấn đề về hô hấp: gặp khó khăn khi thở bằng mũi và có thể phải thở bằng miệng, môi khô nứt nẻ và miệng khô.
  • Khó ngủ: trẻ ngáy nhiều và trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, một số trẻ còn bị chứng ngưng thở khi ngủ (thở bất thường trong khi ngủ và ngủ quá nhiều trong ngày).
  • Các bệnh lý về kéo dài dai dẳng và hay tái phát: ví dụ như viêm tai giữa và keo tai.
  • Viêm xoang tái phát liên tục: dẫn đến các triệu chứng như chảy nước mũi liên tục, đau ở vùng mặt và phát âm giọng mũi.

Lưu ý

Có nhiều người cho rằng VA có chức năng bảo vệ cơ thể và không nên nạo ngay cả khi đã viêm nặng. Thông tin này là không đúng vì trước hết tuy VA có chức năng nói trên nhưng nó không phải là cơ quan duy nhất làm nhiệm vụ này. Thêm vào đó nếu tình trạng viêm VA tái diễn nhiều lần thì cơ quan này không có đủ khả năng để thực hiện nhiệm vụ nữa.  VA bị viêm quá phát còn làm bít tắc cửa mũi sau, cản trở thở bằng đường mũi, ứ đọng dịch mũi và mủ ở mũi, gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

có nên nạo VA cho trẻ em

Nạo VA cần có chỉ định chặt chẽ, không tự ý thực hiện khi chưa thăm khám và tư vấn kỹ càng với bác sĩ chuyên khoa uy tín.

Nạo VA được thực hiện như thế nào?

Nạo VA khá phổ biến, đơn giản, thường kéo dài khoảng 30 phút. Sau khi hoàn thành, trẻ tiếp tục được theo dõi tại phòng gây mê hồi sức cho đến khi thoát mê hoàn toàn và sức khỏe ổn định.

Có thể bạn quan tâm:

>> Nạo VA cho trẻ khi nào thì cần thiết?

>> Nạo VA có đau không?

Nạo VA có thể được thực hiện dưới gây mê hoặc gây tê, tùy theo tình trạng cụ thể của trẻ. Trẻ sau nạo vẫn có thể ăn uống bình thường, không cần kiêng nói.

 

 

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *