Có nên nội soi dạ dày nhiều lần?

Nội soi dạ dày là kỹ thuật rất phổ biến và hiệu quả trong chẩn đoán các bệnh lý dạ dày. Tuy nhiên, người cần được nội soi phải nắm rõ các vấn đề liên quan đến phương pháp này. Trong đó, việc có nên nội soi dạ dày nhiều lần hay không và định kì cụ thể thế nào mới đúng là điều rất được quan tâm.

Có nên nội soi dạ dày nhiều lần hay không và định kì cụ thể thế nào mới đúng là điều rất được quan tâm.

Có nên nội soi dạ dày nhiều lần hay không và định kì cụ thể thế nào mới đúng là điều rất được quan tâm.

Có nên nội soi dạ dày nhiều lần?

Nội soi dạ dày là cách chuẩn đoán bệnh dạ dày và tiêu hóa hiệu quả nhất hiện nay, kết quả chính xác hơn so với làm xét nghiệm và chụp X-quang. Tuy nhiên, việc thực hiện nội soi dạ dày với mật độ liên tục là điều không nên. Thông thường, kết quả nội soi được thực hiện trong vòng 6 tháng có thể được sử dụng hiệu quả để chẩn đoán bệnh. Như vậy, người bệnh không nên nội soi dạ dày quá nhiều lần. Thời gian thông thường nên có giữa các lần nội soi là khoảng 6 tháng trở lên.

Việc có nên nội soi dạ dày nhiều lần phải căn cứ vào mức độ bệnh ở từng trường hợp bệnh nhân khác nhau.

Việc có nên nội soi dạ dày nhiều lần phải căn cứ vào mức độ bệnh ở từng trường hợp bệnh nhân khác nhau.

Định kì nội soi tùy thuộc tình trạng bệnh

Hiệp hội tiêu hóa ở các nước phát triển đã đưa ra những hướng dẫn về thời gian giữa các lần nội soi. Định kì này cần căn cứ vào mức độ bệnh ở từng trường hợp bệnh nhân khác nhau. Cụ thể như sau:

– Nếu người bệnh chỉ bị đau dạ dày nhẹ, không có loạn sản tại dạ dày và thực quản, thường không cần thực hiện tiếp việc nội soi lần sau.

– Người bệnh nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày mạn tính, không có loạn sản, việc điều trị cho hiệu quả bình thường. Lúc này, bác sĩ thường chỉ định nên nội soi tầm soát ung thư theo định kì 3 năm 1 lần.

– Bị bệnh barrett thực quản, loạn sản dạ dày: Bệnh nhân thường được chỉ định nội soi mỗi năm 1 lần để theo dõi tình hình bệnh tiến triển.

– Nếu bệnh nhân bị tổn thương dạ dày nghiêm trọng, loạn sản dạ dày mà chưa được điều trị: cần làm nội soi 3 – 6 tháng một lần để kiểm tra.

– Trường hợp xuất huyết dạ dày: là mức độ bệnh nghiêm trọng nên mỗi ngày cần làm nội soi vài lần để phục vụ việc điều trị.

Lưu ý với người cần làm nội soi

Thời gian cần thực hiện nội soi lại luôn tùy thuộc vào mức độ bệnh. Sự chính xác trong xác định tình trạng bệnh và kết quả nội soi cần đến năng lực của bác sĩ, thiết bị tốt. Vì vậy, người bệnh nên đến khám tại bệnh viện uy tín, cần tái khám theo đúng lịch hẹn và nhớ mang theo kết quả nội soi lần trước để theo dõi. Bên cạnh đó, người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày và các bệnh về tiêu hóa đang cần nội soi dạ dày phải có chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp. Có thể xin tư vấn từ bác sĩ để có hướng dẫn tốt nhất về vấn đề này.

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *