Có nên phẫu thuật u tuyến giáp?

U tuyến giáp là tình trạng ảnh hưởng rất lớn đến giọng nói, việc ăn uống và đường thở. Vì vậy, việc điều trị u tuyến giáp được người bệnh vô cùng quan tâm Trong đó, có nên phẫu thuật u tuyến giáp không là thắc mắc của nhiều người. 

Có nên phẫu thuật u tuyến giáp không là thắc mắc của nhiều người. 

Có nên phẫu thuật u tuyến giáp không là thắc mắc của nhiều người.

Có nên phẫu thuật u tuyến giáp?

Tùy từng mức độ khối u, bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh có nên phẫu thuật u tuyến giáp hay không. Cụ thể như sau:

-Nếu u tuyến giáp có kích thước nhỏ từ 1 – 2 cm: không cần phải phẫu thuật. Có thể không cần cả dùng thuốc hay biện pháp điều trị nào khác. Trường hợp này thường chỉ cần theo dõi, chọc xét nghiệm tế bào định kỳ 1 – 2 lần mỗi năm. Phẫu thuật chỉ được áp dụng nếu qua theo dõi mà phát hiện có sự xuất hiện tế bào ung thư hay khối u to lên nhanh. Biện pháp này giúp người bệnh tránh được các biến chứng có thể xảy ra.

-Nếu khối u có kích thước từ 2 – 3 cm: Ban đầu  cũng chưa cần phẫu thuật. Người bệnh có thể được chỉ định điều trị bằng hormone tuyến giáp L-T4 trong khoảng 6 tháng và theo dõi diễn biến khối u. Nếu u nhỏ đi sẽ được tiếp tục điều trị bằng cách đó. Nhưng nếu khối u không nhỏ đi, thậm chí còn to lên, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện phẫu thuật.

-Nếu khối u lớn hơn 4cm: Lúc này khối u tuyến giáp sẽ gây chèn ép, cản trở hoạt động ăn uống, đường thở. Tình trạng này khá nguy hiểm, vì vậy người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Nếu tuyến giáp gặp vấn đề bất ổn, đặc biệt khi có khối u mức độ nặng, người bệnh cần được phẫu thuật để điều trị.

Nếu tuyến giáp gặp vấn đề bất ổn, đặc biệt khi có khối u mức độ nặng, người bệnh cần được phẫu thuật để điều trị.

Cân nhắc lợi hại để biết có nên phẫu thuật u tuyến giáp?

Có thể xảy ra một số tác hại tới người bệnh nếu ca phẫu thuật không đạt yêu cầu chuyên môn. Do đó, việc mổ cắt tuyến giáp một phần hay toàn phần đều phải được thực hiện dưới sự chỉ định và theo dõi nghiêm ngặt của bác sĩ. Tuy nhiên, nếu tuyến giáp gặp vấn đề bất ổn, đặc biệt khi có khối u mức độ nặng, người bệnh cần được phẫu thuật để điều trị. Do tuyến giáp sản xuất ra những hormone đóng vai trò quan trọng cho sự tồn tại và phát triển của con người. Các hormone này tham gia vào phần lớn các quá trình chuyển hóa, tăng trưởng và phát triển của cơ thể.. Toàn bộ các cơ quan trong cơ thể đều cần tới hormone do tuyến giáp sản xuất như hệ tiêu hóa, hô hấp, tuần hoàn, hệ thần kinh trung ương… Vì vậy, đảm bảo một ca phẫu thuật tuyến giáp chất lượng, an toàn là cần thiết giúp tuyến giáp hoạt động bình thường.

Để ca phẫu thuật u tuyến giáp đạt hiệu quả cao, đòi hỏi phải có đôi tay và khối óc những bác sĩ phẫu thuật giỏi, giàu kinh nghiệm.

Để ca phẫu thuật u tuyến giáp đạt hiệu quả cao, đòi hỏi phải có đôi tay và khối óc những bác sĩ phẫu thuật giỏi, giàu kinh nghiệm.

Phẫu thuật u tuyến giáp hiệu quả nhờ điều gì?

Để ca phẫu thuật u tuyến giáp đạt hiệu quả cao, đòi hỏi phải có đôi tay và khối óc những bác sĩ phẫu thuật giỏi, giàu kinh nghiệm. Nhờ vậy, phẫu thuật u tuyến giáp sẽ diễn ra chính xác, an toàn, hạn chế tối đa các biến chứng. Bên cạnh đó là các trang thiết bị máy móc y khoa hiện đại, chất lượng cao. Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ phẫu thuật u tuyến giáp uy tín, được nhiều bệnh nhân lựa chọn nhờ hội đủ những điều kiện trên.

Có thể bạn quan tâm:

>> Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật tuyến giáp

>> Siêu âm tuyến giáp để làm gì

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *