Có thai ngoài tử cung là như thế nào?

Có thai ngoài tử cung là như thế nào là điều không phải chị em phụ nữ nào cũng hiểu rõ. Dù đây là một biến chứng thai kỳ rất nguy hiểm và thường gặp. Thai ngoài tử cung là tình trạng trứng đã thụ tinh không di chuyển vào bên trong tử cung mà phát triển bên ngoài, khoảng 95% là ở ống dẫn trứng, phần còn lại được tìm thấy trong buồng trứng, cổ tử cung hoặc khoang bụng.

Nguyên nhân chính gây ra thai ngoài tử cung

có thai ngoài tử cung là như thế nào

Có thai ngoài tử cung là như thế nào là thắc mắc của nhiều chị em.

Thai ngoài tử cung xảy ra ở khoảng 1% dân số. Nguyên nhân chính của những trường hợp mang thai ngoài tử cung này là tổn thương ở lớp lót bên trong lòng ống dẫn trứng. Lớp lót này gồm những tế bào có nhung mao đan với những tế bào tiết không có nhung mao  hay còn gọi là “tế bào chốt”. Tế bào chốt hoạt động để di chuyển trứng về tử cung. Các tắc nghẽn ở ống dẫn trứng hoặc những tổn thương ở tế bào chốt có thể làm tăng nguy cơ thai ngoài tử cung.

Các nguyên nhân khác có thể bao gồm tuổi của mẹ khi mang thai, đã từng mắc bệnh viêm vùng chậu, đã từng thắt ống dẫn trứng, đã từng có thai ngoài tử cung, phá thai, áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm…

Triệu chứng của thai ngoài tử cung

Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp nhất của thai ngoài tử cung là:

  • Chậm kinh: người bệnh bị chậm kinh, thử nước tiểu cho thấy dấu hiệu có thai, thậm chí còn có các biểu hiện ốm nghén.
  • Chảy máu âm đạo: thường là lượng máu ít, có màu đen sậm và kéo dài.
  • Đau bụng: đau bụng âm ỉ ở một bên vùng bụng dưới rốn, đau có thể giảm tạm thời khi sử dụng thuốc giảm đau nhưng sẽ trở lại khi thuốc hết tác dụng.
  • Đau ở vùng vai: đây là triệu chứng rất hiếm gặp, do có hiện tượng tích tụ dịch hay máu trong ổ bụng, gây phản xạ trên thần kinh vùng bụng và gây ra đau vai.

Trường hợp người bệnh đau dữ dội, da xanh xao và cảm giác mệt lả người hay ngất xỉu là dấu hiệu khối thai bị vỡ, có thể gây chảy máu nhiều trong ổ bụng, rất nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời.

có thai ngoài tử cung là như thế nào

Các triệu chứng của chửa ngoài tử cung là đau bụng dưới, chảy máu âm đạo, đau vai…

Chẩn đoán thai ngoài tử cung

Nếu thai được 5 tuần tuổi, siêu âm đầu dò âm đạo có thể loại trừ được thai ngoài tử cung hay không. Những người xét nghiệm mang thai là dương tính nhưng siêu âm không phát hiện thấy bào thai trong tử cung sẽ được chỉ định siêu âm đầu dò.

Xét nghiệm hCG được thực hiện để khẳng định người bệnh có mang thai hay không, tuổi thai và xác định có thai ngoài tử cung. Với thai kỳ bình thường, nồng độ hCg sẽ tăng gấp đôi từ 48 đến 72 giờ. Ở thai ngoài tử cung, mức hCg sẽ không tăng nhanh và có thể ngừng tăng lên.

Nội soi ổ bụng cũng có thể được áp dụng để quan sát chính xác vị trí thai ngoài tử cung. Tuy nhiên thủ thuật này hiếm khi được thực hiện.

Điều trị thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung thường được điều trị nội khoa (bằng thuốc) hoặc phẫu thuật.

  • Điều trị nội khoa: áp dụng cho các trường hợp thai ngoài tử cung phát hiện sớm, thai còn nhỏ. Methotrexate là loại thuốc thường được sử dụng nhất để làm ngừng thai kỳ.
  • Phẫu thuật: nhằm lấy đi khối thai, có thể gồm mổ bụng hở hay mổ qua nội soi. Điều trị phẫu thuật là cách điều trị chủ yếu từ trước tới nay.

 

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *