Có thai ngoài tử cung phải làm sao?

Có thai ngoài tử cung phải làm sao để điều trị kịp thời, ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người bệnh là điều nhiều chị em thắc mắc. Một số thông tin trong bài viết sau sẽ cung cấp tới người đọc những thông tin về những dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo giúp phát hiện sớm thai ngoài tử cung cũng như cách điều trị hiệu quả tình trạng này.

Có thai ngoài tử cung phải làm sao?

Điều quan trọng trước hết là chị em cần nhận biết được những dấu hiệu và triệu chứng của thai ngoài tử cung để có thể phát hiện sớm và xử lý kịp thời.

Thai ngoài tử cung có thể khó chẩn đoán trong nhiều trường hợp vì nhiều triệu chứng như căng tức ngực, buồn nôn hoặc mệt mỏi tương tự như các triệu chứng mang thai bình thường. Vì vậy mặc dù thỉnh thoảng bị chuột rút vùng chậu hoặc chảy máu âm đạo nhẹ không phải là tình trạng báo động khi mang thai nhưng chị em vẫn nên tới bệnh viện để kiểm tra. Đặc biệt nếu các triệu chứng kéo dài hoặc ngày càng nặng.

có thai ngoài tử cung phải làm sao

Có thai ngoài tử cung phải làm sao? Tốt nhất nên đi khám ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ.

 

Những dấu hiệu và triệu chứng thai ngoài tử cung cần lưu ý:

  • Trễ kinh hoặc rong huyết
  • Đau vùng bụng dưới, một bên, đau âm ỉ, thỉnh thoảng có cơn nhói
  • Nếu thai ngoài tử cung đã vỡ, người bệnh có thể gặp phải những triệu chứng sau:
  • Chảy máu âm đạo nặng hơn
  • Đau bụng dữ dội

Khi phát hiện có những triệu chứng nêu trên, cần nhanh chóng tới bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả.

Thai ngoài tử cung được chẩn đoán như thế nào?

Thai ngoài tử cung thường được chẩn đoán vào khoảng tuần thứ 4 – 6 của thai kỳ. Thông thường các bác sĩ sẽ chẩn đoán qua siêu âm để xác định vị trí của thai và xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hormone thai kỳ gonadotropin ở người bệnh (hCG). Mức hCG thấp hơn bình thường là dấu hiệu cho thấy có nhiều khả năng là thai ngoài tử cung.

có thai ngoài tử cung phải làm sao

Thai ngoài tử cung thường được chẩn đoán vào khoảng tuần thứ 4 – 6 của thai kỳ.

Cách điều trị thai ngoài tử cung

Trong hầu hết các trường hợp bào thai ngoài tử cung không thể sống sót. Thai ngoài tử cung phải điều trị càng sớm càng tốt để giảm nguy cơ gặp phải những biến chứng nguy hiểm.

Thuốc: thai ngoài tử cung phát hiện sớm, phôi thai chưa có nhịp tim và ống dẫn trứng chưa bị vỡ, có thể điều trị bằng methotrexate. Đây là loại thuốc có tác dụng làm chết các tế bào khối thai.

Phẫu thuật: điều trị bằng phẫu thuật là cách điều trị chủ yếu từ trước tới nay. Có hai phương pháp phẫu thuật chính là mổ nội soi hoặc mổ mở, tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của người bệnh.

Lưu

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *