Có thai ngoài tử cung thì phải làm sao?

Có thai ngoài tử cung thì phải làm sao để có thể xử lý kịp thời, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người phụ nữ. Thai ngoài tử cung là trường hợp trứng sau khi thụ tinh không vào buồng tử cung mà nằm lại bên ngoài, thường là vòi trứng và phát trển ở đó.

Với câu hỏi “có thai ngoài tử cung thì phải làm sao”, theo lời khuyên của các bác sĩ và chuyên gia y tế, người bệnh nên nhanh chóng tới các bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám và chẩn đoán, từ đó tư vấn cách điều trị phù hợp.

có thai ngoài tử cung thì phải làm sao

Có thai ngoài tử cung thì phải làm sao? Nên nhanh chóng tới bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra và điều trị ngay.

Các triệu chứng của thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung giai đoạn đầu cũng có những triệu chứng như trong một thai kỳ bình thường điển hình như chậm kinh, đau ngực, mệt mỏi và buồn nôn. Các triệu chứng khác của thai ngoài tử cung bao gồm:

  • Đau bụng dưới dữ dội, thường chỉ đau ở một bên
  • Chảy máu âm đạo
  • Đau vai
  • Cảm thấy rất yếu, chóng mặt hoặc ngất xỉu

Nếu cơn đau bụng và tình trạng chảy máu càng ngày càng tăng, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức.

Chẩn đoán thai ngoài tử cung

có thai ngoài tử cung thì phải làm sao

Thăm khám với bác sĩ là cách duy nhất để biết chắc chắn người bệnh có thai ngoài tử cung hay không.

Khi có các triệu chứng nghi ngờ thai ngoài tử cung, việc cần làm đầu tiên là tới bệnh viện để kiểm tra. Thăm khám với bác sĩ là cách duy nhất để biết chắc chắn người bệnh có thai ngoài tử cung hay không. Bác sĩ thường sẽ khám vùng chậu, chỉ định siêu âm và xét nghiệm máu để đưa ra kết luận cuối cùng.

Thai ngoài tử cung cần được điều trị càng sớm càng tốt. Nếu để kéo dài, thai ngoài tử cung bị vỡ, có thể gây chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thậm chí là đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Điều trị thai ngoài tử cung

Dù rất đáng tiếc nhưng thai ngoài tử cung không thể tồn tại được và người bệnh cần xử lý càng sớm càng tốt.

Điều trị thai ngoài tử cung thường là thuốc hoặc phẫu thuật.

  • Methotrexate là loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất trong những trường hợp thai ngoài tử cung được phát hiện sớm, thai nhỏ. Thuốc này có tác dụng  ngăn chặn tế bào trứng thụ tinh phát triển.
  • Phẫu thuật: đây là phương pháp điều trị chủ yếu của thai ngoài tử cung. Nếu được phát hiện sớm, ống dẫn trứng chưa vỡ, người bệnh có thể lựa chọn phẫu thuật nội soi. Trong phẫu thuật nội soi, bác sĩ sẽ tạo một vài vết mổ rất nhỏ ở bụng, sau đó chèn ống nội soi và dụng cụ chuyên biệt vào bên trong để loại bỏ khối thai, bảo toàn vòi trứng nếu chưa bị tổn thương. Tuy nhiên nếu thai đã vỡ hay khi có quá nhiều máu trong ổ bụng, không thể tiến hành phẫu thuật nội soi được thì bắt buộc phải mổ mở cấp cứu ngay không trì hoãn.

Với những thông tin nêu trên, hy vọng chị em đã có câu trả lời cho thắc mắc “có thai ngoài tử cung thì phải làm sao”.

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *