Co thắt hậu môn – nỗi lo sợ “thầm kín”

Co thắt hậu môn là tình trạng khá phổ biến xảy ra với nhiều người, không phân biệt lứa tuổi. Đây có thể là biểu hiện của một số bệnh lý nghiêm trọng vùng hậu môn, cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Các cơn đau, co thắt diễn ra gây nhiều khó chịu và ảnh hưởng tiêu cực tới sinh hoạt mọi mặt của người bệnh.

Co thắt hậu môn là tình trạng khá phổ biến xảy ra với nhiều người, có thể là biểu hiện của một số bệnh lý nghiêm trọng vùng hậu môn.

Co thắt hậu môn là tình trạng khá phổ biến xảy ra với nhiều người, có thể là biểu hiện của một số bệnh lý nghiêm trọng vùng hậu môn.

Co thắt hậu môn là gì?

Đây là tình trạng người bệnh cảm nhận thấy những cơn đau rất khó chịu xung quanh vùng hậu môn. Đặc điểm điển hình của cơn đau là chứng co thắt, khiến người bệnh dù đứng hay ngồi cũng đều vô cùng khó khăn. Thậm chí người bệnh không thể đứng và ngồi được do quá đau.

Cảm giác đau sẽ giảm và biến mất sau khi đi đại tiện xong khoảng vài phút.

Bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh làm nội soi hậu môn - trực tràng hoặc nội soi đại tràng để chẩn đoán xác định bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

Bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh làm nội soi hậu môn – trực tràng hoặc nội soi đại tràng để chẩn đoán xác định bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

Các nguyên nhân gây co thắt hậu môn

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau, co thắt vùng hậu môn:
– Nứt hậu môn: Do khối phân cứng và lớn làm rách hậu môn, thường xuất hiện khi đi cầu bón, đau đột ngột như dao cắt khi đi cầu, đau có thể kéo dài nhiều giờ sau đó.
– Áp xe vùng hậu môn: Do nhiễm trùng vùng quanh hậu môn, có thể kèm theo sốt hay đổ mồ hôi về đêm. Đau kéo dài liên tục cả ngày và ngày càng tăng hơn.
– Nhiễm nấm: Có thể gây nên cơn đau kéo dài vùng quanh hậu môn nhưng mức độ đau vừa phải và bệnh nhân không khó chịu nhiều.- Co thắt cơ vùng sàn chậu: Gây cơn đau xé, nhanh và chóng khỏi.
– Rò cạnh hậu môn (còn gọi là mạch lươn): Do nhiễm trùng tạo nên đường hầm thông nối giữa trực tràng hay ống hậu môn với da xung quanh hậu môn. Đau do tắc nghẽn đường hầm này tạo thành ổ áp xe bên trong đường hầm.
– Viêm loét vùng hậu môn: Vết thương nhiễm trùng da vùng cạnh hậu môn.
– Bệnh trực tràng lây qua đường tình dục như lậu, Herpes, Chlamydia.

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau, co thắt vùng hậu môn như nứt hậu môn, áp xe vùng hậu môn, nhiễm nấm...

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau, co thắt vùng hậu môn như nứt hậu môn, áp xe vùng hậu môn, nhiễm nấm…

Xử trí khi bị co thắt hậu môn

– Khi nhận thấy dấu hiệu đau co thắt và khó chịu ở vùng hậu môn, mọi người nên đến chuyên khoa Ngoại tại bệnh viện uy tín để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám. Tại đây, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh làm nội soi hậu môn – trực tràng hoặc nội soi đại tràng để chẩn đoán xác định bệnh và có hướng điều trị kịp thời.
– Để hỗ trợ điều trị, người bị co thắt hậu môn cần uống nhiều nước (2- 3 lít nước) mỗi ngày. Đồng thời, cần ăn bổ sung nhiều chất xơ với các loại rau cải, trái cây, uống nước sinh tố… có thể hỗ trợ làm giảm đau co thắt vùng hậu môn.
– Tránh làm tổn thương thêm vùng hậu môn: không dùng xà bông hay nước vệ sinh, không dùng giấy vệ sinh, không gãi…thay vào đó là rửa bằng nước sạch, hoặc ngồi ngâm hậu môn vào thao nước ấm có pha ít muối ăn để có độ mặn như nước canh hay nước biển – ngồi ngâm 10 phút / lần, ngày 2-3 lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *