Sơ cứu gãy thân xương cánh tay

Tổn thương gãy thân xương cánh tay chiếm khoảng 3% trong toàn bộ các loại gãy xương. Tuy việc điều trị đúng chuyên môn tại bệnh viện là phần cơ bản, song khâu sơ cứu gãy thân xương cánh tay cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Khâu này yêu cầu người trợ giúp phải có một kiến thức tốt. Từ đó giúp nạn nhân được sơ cứu đúng cách, hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị.

Khâu sơ cứu gãy thân xương cánh tay đóng vai trò vô cùng quan trọng. 

Khâu sơ cứu gãy thân xương cánh tay đóng vai trò vô cùng quan trọng. 

Cách sơ cứu gãy thân xương cánh tay kín

Cách sơ cứu cụ thể với từng trường hợp gãy như sau:

– Nếu người bệnh gấp được khớp khuỷu:

Để cánh tay bị gãy sát thân mình bệnh nhân, cẳng tay vuông góc với cánh tay (trong tư thế co). Tiếp theo đặt 2 nẹp, nẹp trong từ hố nách tới quá khuỷu tay, nẹp ngoài từ bả vai đến quá khớp khuỷu. Có thể dùng nẹp Cramer làm thành góc 90 độ đỡ cả cánh tay và cẳng tay băng lại. Dùng 2 dây rộng bản buộc cố định nẹp: một ở trên và một ở dưới ổ gãy. Dùng khăn tam giác đỡ cẳng tay treo trước ngực, cẳng tay vuông góc với cánh tay, bàn tay cao hơn khuỷu tay, bàn tay để ngửa. Dùng băng rộng bản băng ép cánh tay vào thân mình. Thắt nút phía trước nách bên tay lành.

– Nếu bệnh nhân không thể gấp khuỷu tay:

Hướng dẫn người bị chấn thương tuyệt đối không gắng dùng sức để cố gấp khuỷu tay. Nếu có thể, người hỗ trợ giúp nạn nhân dùng tay lành đỡ tay bị thương ở vị trí gãy. Ðặt một miếng đệm dài vào giữa tay bị thương và thân. Buộc tay bị thương vào cơ thể bằng 3 dải băng rộng bản ở các vị trí: quanh cổ tay và đùi; quanh cánh tay và ngực; quanh cẳng tay và bụng. Sau đó cần đặt nạn nhân nằm xuống. Đặt tay bị thương dọc theo thân rồi đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Tại đây, người bị gãy xương thân cánh tay sẽ được kiểm tra. Qua đó, bác sĩ xác định chính xác mức độ thương tổn và có phương pháp điều trị phù hợp.

Băng buộc nẹp cần đảm bảo đủ độ rộng, dài vừa phải, chắc chắn. Có thể dùng các dải dây buộc để thay thế nếu không có băng.

Băng buộc nẹp cần đảm bảo đủ độ rộng, dài vừa phải, chắc chắn. Có thể dùng các dải dây buộc để thay thế nếu không có băng.

Với trường hợp gãy xương hở

Gãy xương hở sẽ khiến đầu xương gãy chồi ra ngoài vết thương. Người trợ giúp thực hiện băng bó vết thương rồi mới cố định xương theo tư thế gãy. Khi đó tuyệt đối không kéo đầu xương gãy vào trong. Cầm máu cho nạn nhân bằng cách ép mép vết thương sát vào đầu xương. Đặt nhẹ một miếng gạc hoặc miếng vải sạch lên trên đầu xương chồi ra. Ðặt một vành khăn hoặc một đệm bông hình bán nguyệt lên trên vết thương. Băng cố định gạc vào vùng đệm bằng băng cuộn hoặc băng vải sạch. Sau đó cố định như với gãy xương kín và chuyển nạn nhân tới bệnh viện ngay.

Người bệnh được khám và điều trị hiệu quả gãy xương tay tại bệnh viện Thu Cúc

Người bệnh được khám và điều trị hiệu quả gãy xương tay tại bệnh viện Thu Cúc

Yêu cầu với dụng cụ sơ cứu

– Nẹp được sử dụng để sơ cứu: cần có đủ độ dài, rộng và dày. Nẹp bằng gỗ là tốt nhất và cần có kích thước dài 35 – 45cm, rộng 5 – 6mm. Trường hợp không có thì sử dụng nẹp bằng tre hay bất kỳ vật liệu gì sẵn có.

– Băng buộc nẹp: cần đảm bảo đủ độ rộng, dài vừa phải, chắc chắn. Có thể dùng các dải dây buộc để thay thế nếu không có băng. Trường hợp thường gặp nhất, người hỗ trợ thường sử dụng một chiếc khăn gập theo hình tam giác để thay cho băng buộc nẹp. Khăn tam giác được dùng để buộc cố định chỗ tay gãy vào phần tay lành, hoặc buộc tay vào ngực nạn nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *