Đa nang buồng trứng 2 bên

Gần đây, tôi hay bị rong kinh và có khi 2, 3 tháng mới thấy kinh một lần. Tôi đi khám thì được chẩn đoán là bị đa nang buồng trứng 2 bên. Xin bác sĩ cho tôi biết rõ hơn về nguyên nhân và cách chữa bệnh này. Tôi sắp lập gia đình, không biết bệnh có gây vô sinh không, thưa bác sĩ? (Lê Phương Anh – Đống Đa, Hà Nội).

Tôi đi khám thì được chẩn đoán là bị đa nang buồng trứng 2 bên. Xin bác sĩ cho tôi biết rõ hơn về nguyên nhân và cách chữa bệnh này.

Tôi đi khám thì được chẩn đoán là bị đa nang buồng trứng 2 bên. Xin bác sĩ cho tôi biết rõ hơn về nguyên nhân và cách chữa bệnh này.

Trả lời:

Bạn Phương Anh thân mến. Cảm ơn bạn đã dành thời gian gửi câu hỏi tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Vấn đề bạn muốn biết là nguyên nhân và cách chữa bệnh đa nang buồng trứng 2 bên. Và bệnh này có gây vô sinh không? Chúng tôi xin giải đáp như sau:

Đa nang buồng trứng 2 bên là rối loạn nội tiết thường gặp ở nữ giới. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng vô sinh.

Nguyên nhân gây đa nang buồng trứng 2 bên

Nguyên nhân bệnh này cho tới nay vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên có thể do nhiều yếu tố kết hợp như:

– Chứng béo phì biểu hiện chủ yếu ở vùng bụng.

– Buồng trứng không phóng noãn. Hiện tượng này gây rối loạn kinh nguyệt, có thể gây vô kinh, thiểu kinh, đa kinh, rong kinh. Thậm chí gây tình trạng xuất huyết ở tử cung.

– Tình trạng kháng insuklin. Kháng Insulin thường đi kèm với một loạt các rối loạn chuyển hóa khác, dẫn đến cao huyết áp, rối loạn lipid máu, cường androgens ở phụ nữ hội chứng buồng trứng đa nang.

Hội chứng buồng trứng đa nang 2 bên có thể kéo theo một số bệnh lý đi kèm. Đó là cao huyết áp, tiểu đường tuýp II, tiểu đường thai kỳ, bệnh động mạch vành, ung thư nội mạc tử cung…

Hội chứng buồng trứng đa nang 2 bên có thể kéo theo một số bệnh: cao huyết áp, tiểu đường, bệnh động mạch vành, ung thư nội mạc tử cung…

Hội chứng buồng trứng đa nang 2 bên có thể kéo theo một số bệnh: cao huyết áp, tiểu đường, bệnh động mạch vành, ung thư nội mạc tử cung…

Việc điều trị đa nang buồng trứng 2 bên

Tùy theo nguyên nhân, mức độ bệnh và mong muốn của bệnh nhân sẽ có những phương pháp khác nhau. Để chữa vô sinh do đa nang buồng trứng 2 bên, cần điều trị theo nguyên nhân gây bệnh. Nguyên nhân gây vô sinh ở hội chứng buồng trứng đa nang là do rối loạn phóng noãn. Rối loạn phóng noãn gây ra tình trạng không rụng trứng dẫn đến vô sinh. Các cách điều trị gây phóng noãn chủ yếu là nội khoa và ngoại khoa.

Điều trị bằng nội khoa sẽ áp dụng các loại thuốc giúp giảm cân ở những người bị thừa cân, béo phì, nhằm giảm tình trạng kháng Insulin. Chị em cũng sẽ được dùng phương pháp kích trứng gây phóng noãn. Bác sĩ sẽ cho dùng thuốc kích thích phóng noãn. Sau đó, bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị phù hợp. Đa nang buồng trứng 2 bên phải được điều trị tích cực sẽ cho khả năng có thai tự nhiên.

Phẫu thuật có hai cách: mổ mở và mổ nội soi. Trong đó, mổ nội soi khắc phục được nhiều nhược điểm của mổ mở.

Phẫu thuật có hai cách: mổ mở và mổ nội soi. Trong đó, mổ nội soi khắc phục được nhiều nhược điểm của mổ mở.

Bên cạnh đó, điều trị bằng ngoại khoa cũng được áp dụng phổ biến. Ngoại khoa có các phương pháp như phẫu thuật cắt góc buồng trứng, xẻ múi cam. Biện pháp này gây phóng noãn cho bệnh nhân bị buồng trứng đa nang. Phẫu thuật có hai cách: mổ mở và mổ nội soi. Trong đó, mổ nội soi ra đời đã khắc phục hầu hết các nhược điểm của mổ mở.

Đặc biệt, hiện nay, kỹ thuật đốt điểm buồng trứng qua phẫu thuật nội soi là một kỹ thuật tiến bộ. Kỹ thuật này mang lại tỷ lệ rụng trứng cao, giúp bệnh nhân có vòng kinh đều. Buồng trứng của bệnh nhân sẽ có phóng noãn sau phẫu thuật. Hơn nữa, tác dụng của thuốc kích thích buồng trứng với bệnh nhân sẽ được tăng cường sau phẫu thuật đốt điểm buồng trứng.

Hy vọng những thông tin về hội chứng đa nang buồng trứng 2 bên trên đây đã giúp bạn hài lòng.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh và khắc phục được các vấn đề về sức khỏe.

Lưu