Đa nang buồng trứng có con được không?

Chào bác sĩ. Tôi vừa được chẩn đoán bị bệnh đa nang buồng trứng. Tôi rất lo không biết đa nang buồng trứng có con được không. Điều trị bệnh bằng cách nào? Xin bác sĩ giải đáp giúp. Cảm ơn bác sĩ. (Lê Thị Tươi – Vũ Thư, Thái Bình)

Nhiều chị em rất lo không biết đa nang buồng trứng có con được không.

Nhiều chị em rất lo không biết đa nang buồng trứng có con được không.

Trả lời:

Bạn Lê Thị Tươi thân mến. Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn sức khỏe của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Về thắc mắc của bạn: Không biết đa nang buồng trứng có con được không?, chúng tôi xin chia sẻ cùng bạn như sau:

Đa nang buồng trứng có con được không?

Đa nang buồng trứng là hội chứng mà không ít chị em phụ nữ gặp phải, đặc biệt là các chị em trong độ tuổi sinh sản. Mắc bệnh này, bạn vẫn có khả năng mang thai một cách tự nhiên. Vì vậy, bạn không nên quá lo lắng. Mặc dù vậy, nếu như người bệnh không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ gián tiếp gây vô sinh, hiếm muộn. Tất nhiên không phải ai mắc bệnh buồng trứng đa nang cũng bị vô sinh.

Nguy cơ hiếm muộn nếu không chữa kịp thời

Nếu tình trạng bệnh của bạn đã lâu, mức độ bệnh đã nặng hơn thì nguy cơ hiếm muộn càng cao. Đa nang buồng trứng còn khiến chị em tăng khả năng mắc các bệnh khác như ung thư nội mạc tử cung, tiểu đường, huyết áp cao…

Thắc mắc đa nang buồng trứng có con được không sẽ được các bác sĩ giải đáp cụ thể khi người bệnh đến khám

Thắc mắc đa nang buồng trứng có con được không sẽ được các bác sĩ giải đáp cụ thể khi người bệnh đến khám

Điều trị đa nang buồng trứng

Hiện nay, đã có nhiều phương pháp khác nhau để điều trị buồng trứng đa nang, mỗi phương pháp sẽ phù hợp với từng người bệnh.

– Kích thích phóng noãn không dùng phẫu thuật:

Phương pháp này rất dễ thực hiện, sử dụng loại thuốc tiêm hoặc uống để kích thích trứng vỡ. Nếu bạn bị béo phì hoặc cơ thể không thích ứng với thuốc, có thể thay bằng thuốc trị tiểu đường. Tuy nhiên cần cẩn trọng  khi dùng loại thuốc này vì nó thường gây ra những tác dụng phụ.

– Sử dụng thuốc tránh thai để điều hòa kinh nguyệt. Thuốc này còn giúp cải thiện làn da và giúp giảm mọc lông. Trong quá trình dùng thuốc, cần theo dõi phát triển nang noãn bằng đầu dò âm đạo, que thử phóng noãn.

Phẫu thuật nội soi

Phẫu thuật là cách hiệu quả khi các biện pháp trên không tác dụng. Phẫu thuật nội soi là phương pháp tiên tiến ít gây đau đớn, không mất nhiều máu nhưng lại can thiệp tích cực vào buồng trứng. Kỹ thuật này được áp dụng rất phổ biến hiện nay. Phẫu thuật nội sogiúp làm vỡ một số trứng, làm tăng sự rụng trứng do tạo ra những khoảng trống cho sự phát triển của những trứng khác. Việc phẫu thuật không làm lông mọc thêm, làm cân bằng hormone để bạn dễ dàng thụ thai hơn.

– Giảm mỡ hoặc đường trong máu: Áp dụng với những người thừa cân, béo phì. Việc này giúp điều trị buồng trứng đa nang thuận lợi hơn.

– Nếu các biện pháp trên đều không cho hiệu quả, để có thể mang thai, bạn cần thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Như vậy, với câu hỏi đa nang buồng trứng có con được không, câu trả lời là bạn vẫn có thể mang thai tự nhiên được. Tuy nhiên cần xem xét mức độ và thời gian mang bệnh. Nếu bệnh của bạn đã lâu, và trứng không phát triển được quá nhiều, thì việc thụ thai của bạn sẽ khó khăn. Bạn nên đến bệnh viện có chuyên khoa để được thăm khám kĩ và chỉ định cách điều trị tốt nhất.

Chúc bạn sức khỏe!

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *