Đa nang buồng trứng và cách điều trị

Tìm hiểu về hội chứng đa nang buồng trứng và cách điều trị là vấn đề vô cùng cần thiết. Đa nang buồng trứng cần được điều trị sớm để tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Có không ít phụ nữ mắc phải hội chứng này và lo lắng về việc ảnh hưởng tới khả năng mang thai.

Tìm hiểu về hội chứng đa nang buồng trứng và cách điều trị là vấn đề vô cùng cần thiết.

Tìm hiểu về hội chứng đa nang buồng trứng và cách điều trị là vấn đề vô cùng cần thiết.

Thế nào là đa nang buồng trứng?

Đa nang buồng trứng là một bệnh phụ khoa thường xảy ra với phụ nữ đang trong tuổi sinh sản. Đa nang buồng trứng là hiện tượng trên một buồng trứng xuất hiện nhiều nang trứng cùng phát triển.

Các nang trứng này không rụng hoặc rụng muộn hơn so với chu kỳ thông thường. Do đó, chúng nằm lại liền kề và tạo thành một chuỗi dây chuyền với số lượng lên tới 10 nang/buồng trứng.

Buồng trứng đa nang thường khó phát hiện và chỉ nhận biết được khi người bệnh tiến hành siêu âm ổ bụng hoặc khám phụ khoa định kỳ.

Các nang trứng này không rụng hoặc rụng muộn hơn chu kỳ thông thường.

Các nang trứng này không rụng hoặc rụng muộn hơn chu kỳ thông thường.

Nguyên nhân gây đa nang buồng trứng

Tuy nguyên nhân chính xác chưa được khẳng định, song hội chứng đa nang buồng trứng có liên quan tới các yếu tố tác động sau:

– Buồng trứng không thể sản xuất các hormon theo tỉ lệ bình thường. Tình trạng này có thể khiến trứng ít rụng hoặc không rụng trứng. Thường thể hiện qua tình trạng kinh nguyệt thưa (2-3 tháng hoặc vài năm mới có kinh một lần). Tình trạng này dễ làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ.

– Do cơ thể kháng insulin: Hiện tượng chất insulin trong máu cao được cho là nguyên nhân sâu xa khiến bệnh buồng trứng đa nang phát triển. Hàm lượng insulin cao khiến buồng trứng sản xuất nhiều testosterone. Từ đó ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của các nang buồng trứng. Hậu quả của việc này là xuất hiện đa nang buồng trứng và giảm khả năng sinh sản.

– Hàm lượng Luteinising hormone cao: Thành phần Luteinising hormone cao kết hợp với hàm lượng insulin cao khiến buồng trứng sản sinh ra quá nhiều testosterone (nội tiết tố nam). Điều này dễ dẫn tới đa nang buồng trứng.

– Do di truyền: Buồng trứng đa nang có thể không di truyền trực tiếp từ mẹ sang con. Nhưng bệnh có thể di truyền ở một số thành viên trong gia đình.

– Tình trạng thừa cân: Những người có trọng lượng cơ thể lớn, lượng mỡ dư thừa có thể làm cho tình trạng kháng insulin trở nên nghiêm trọng hơn. Điều này làm tăng nguy cơ mắc buồng trứng đa nang.

Phẫu thuật nội soi là giải pháp hàng đầu cho vấn đề đa nang buồng trứng và cách điều trị

Phẫu thuật nội soi là giải pháp hàng đầu cho vấn đề đa nang buồng trứng và cách điều trị

Đa nang buồng trứng và cách điều trị

Hội chứng đa nang buồng trứng có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện, chữa trị kịp thời và đúng cách.

Phương pháp điều trị thường được áp dụng bao gồm:

– Điều trị nội khoa: dùng thuốc để điều hòa kinh nguyệt và kích thích trứng rụng. Cách này thích hợp cho những trường hợp mới xuất hiện bệnh. Cũng có thể áp dụng cho trường hợp số lượng nang trứng chưa vượt quá mức chịu đựng của diện tích buồng trứng.

– Điều trị ngoại khoa là biện pháp điều trị thông qua phẫu thuật. Biện pháp tiên tiến thường được áp dụng hiện nay là phẫu thuật nội soi. Phương pháp này thực hiện tách bỏ và loại trừ những nang trứng không đạt chất lượng và không có khả năng hấp thu các chất lỏng để phát triển và phóng noãn. Đồng thời kích thích các nang trứng còn lại phát triển đầy đủ.

Chị em có thể lựa chọn một trong hai phương pháp nội khoa và phẫu thuật nội soi vừa nêu. Hiện nay, việc điều trị đa nang buồng trứng với hai biện pháp trên đã hoàn toàn đơn giản, hiệu quả. Hơn nữa lại không hề ảnh hưởng tới vấn đề mang thai và sinh nở.

– Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người bệnh. Phương pháp này có nhược điểm lớn và dẫn tới vô sinh. Người bệnh được chữa khỏi bệnh và giữ được sức khỏe nhưng sẽ mất đi khả năng sinh sản hoàn toàn.

Lưu