Đánh tan sỏi thận, niệu quản với 3 phương pháp tán sỏi tiên tiến tại BV Thu Cúc

Làm chủ các công nghệ tán sỏi tiên tiến nhất hiện nay như tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da, tán sỏi nội soi ngược dòng, Bệnh viện Thu Cúc đã giúp hàng nghìn bệnh nhân “thoát sỏi” thành công mà không cần mổ hở, không cần nằm viện giảm thiểu thiệt hại kinh tế do biến chứng.

Tán sỏi ngoài cơ thể – không đau, không mổ, không cần nằm viện

đánh tan sỏi thận, niệu quản với 3 phương pháp tán sỏi tiên tiến tại BV Thu Cúc

Tán sỏi ngoài cơ thể là đột phá công nghệ trong điều trị sỏi tiết niệu, mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh.

Tán sỏi ngoài cơ thể là 1 trong những phương pháp điều trị sỏi thận, tiết niệu tiên tiến nhất hiện nay. Bản chất của phương pháp này là sử dụng sóng xung kích hội tụ vào vị trí viên sỏi làm vỡ sỏi thành các mảnh vụn nhỏ mà không cần phải sử dụng bất kỳ 1 can thiệp khác nào vào cơ thể, không uống thuốc kéo dài. Các mảnh sỏi vụn này sau đó sẽ được đào thải ra ngoài theo nước tiểu.

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này đó là không cần phẫu thuật, an toàn, không đau, không cần nằm viện. Thời gian thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể rất nhanh chóng chỉ từ 5 – 50 phút tùy theo tình trạng sỏi của từng bệnh nhân. Sau thực hiện người bệnh có thể về nhà ngay, hoàn toàn không ảnh hưởng đến công việc hay cuộc sống.

“Với những bệnh nhân có sỏi thận nhỏ hơn 2cm hoặc sỏi niệu quản nhỏ hơn 1,5cm và ở vị trí ⅓ trên thì tán sỏi ngoài cơ thể là giải pháp cực kì phù hợp. Quá trình tán sỏi rất nhẹ nhàng bệnh nhân chỉ cần nằm thư giãn và viên sỏi sẽ được loại bỏ  nhanh chóng mà không cần phẫu thuật, không lo biến chứng. Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên – Phó Chủ tịch hội Thận tiết niệu miền Bắc, Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Thu Cúc cho biết.

Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ – giải pháp loại bỏ sỏi thận to tối ưu

đánh tan sỏi thận, niệu quản với 3 phương pháp tán sỏi tiên tiến tại BV Thu Cúc

Tán sỏi nội soi qua da là giải pháp tối ưu cho các trường hợp sỏi to, sỏi phức tạp, thay thế hoàn toàn cho mổ mở gây đau đớn và nguy hiểm như trước kia. 

Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ là phương pháp công nghệ cao sử dụng kỹ thuật cao ít xâm hại thay thế cho giải pháp mổ mở với những tình trạng sỏi thận có kích thước lớn hơn 2cm hoặc sỏi niệu quản ⅓ trên lớn hơn 1,5cm. Đây cũng là phương pháp được ứng dụng tại Bệnh viện Thu Cúc.

Với kỹ thuật này, bác sĩ sẽ chỉ rạch da khoảng 0,5 – 1cm vùng lưng hoặc thắt lưng tạo một đường hầm nhỏ vào thận sau đó sẽ luồn ống nội soi và sử dụng máy Laser công suất lớn để phá vỡ viên sỏi thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua đường hầm. Do đó thực hiện phương pháp này bệnh nhân sẽ ít đau đớn sang chấn, ít chảy máu hơn, rút ngắn thời gian hồi phục bảo vệ tối đa chức năng thận và giảm thời gian nằm viện. 

Anh Quốc Tuấn (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Bị sỏi khá lâu nhưng tôi chần chừ không điều trị vì sợ mổ mở. Khi khám tại Bệnh viện Thu Cúc tôi đã may mắn gặp được bác sĩ Huyên và được tư vấn tán sỏi qua da. Sau thực hiện tôi hầu như không đau đớn, sức khỏe hồi phục nhanh, không cần nằm viện quá lâu không ảnh hưởng đến công việc.”

Tán sỏi ngược dòng bằng laser – sạch sỏi nhẹ nhàng không vết mổ

đánh tan sỏi thận, niệu quản với 3 phương pháp tán sỏi tiên tiến tại BV Thu Cúc

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser giúp người bệnh sạch sỏi tận gốc mà không lo sẹo xấu, lại rất êm ái và nhẹ nhàng.

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser được áp dụng điều trị đối với những bệnh nhân có sỏi niệu quản ở vị trí ⅓ giữa và dưới, sỏi bàng quang hay sỏi niệu đạo. 

Với phương pháp này bệnh nhân sẽ được gây mê sau đó, các bác sĩ dùng ống nội soi niệu quản qua đường niệu đạo, lên niệu quản đến sỏi rồi luồn dây dẫn tia laser sát sỏi (cách sỏi 1mm). Tùy theo độ cứng của sỏi mà các bác sĩ sẽ dùng tia laser cường độ tia lớn hay nhỏ bắn vào viên sỏi. Khi sỏi đã được tán vỡ nát sẽ theo nước tiểu xuống bàng quang và ra ngoài. Với những mảnh sỏi lớn hơn 3mm thì bác sĩ sẽ dùng dụng cụ để lấy bỏ.

Ưu điểm của phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser là có thể tán được nhiều loại sỏi mà không gây tổn thương niệu quản, thời gian tán sỏi trung bình chỉ khoảng 50 phút, thời gian nằm viện ngắn. Bên cạnh đó, do ít hoặc không làm thương tổn đường tiết niệu nên tránh được các biến chứng như nhiễm khuẩn, chảy máu và ít gây đau đớn cho bệnh nhân.

Không chỉ làm chủ các phương pháp tán sỏi tiên tiến nhất hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc còn quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi trong đó có bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên – Phó Chủ tịch Hội thận tiết niệu miền Bắc, “bàn tay vàng” trong lĩnh vực điều trị sỏi tiết niệu.Ngoài ra, Bệnh viện Thu Cúc cũng áp dụng đầy đủ bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh theo quy định nhà nước giúp bệnh nhân giảm tối đa chi phí.

Bệnh nhân có nhu cầu điều trị sỏi xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn chi tiết về dịch vụ!