Đau dưới xương quai xanh là bệnh gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay, tôi tự nhiên thấy thường xuyên đau dưới xương quai xanh. Cơn đau không quá mạnh nhưng âm ỉ, khó chịu, thỉnh thoảng nhói buốt. Xin bác sĩ cho biết, đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vấn đề này có nghiêm trọng không và tôi nên làm gì để khắc phục? (Phan Văn Đạt – Hà Đông, Hà Nội).

Không ít bệnh nhân thắc mắc, đau dưới xương quai xanh là bệnh gì?

Không ít bệnh nhân thắc mắc, đau dưới xương quai xanh là bệnh gì?

Trả lời:

Chào bạn Phan Văn Đạt. Trước hết, chúng tôi cảm ơn bạn đã đặt lòng tin và gửi tới bệnh viện Thu Cúc các thắc mắc về sức khỏe. Về điều bạn muốn được giải đáp: Đau dưới xương quai xanh là bệnh gì? Vấn đề này có nghiêm trọng không và tôi nên làm gì để khắc phục? Chúng tôi trả lời như sau:

Đau dưới xương quai xanh là bệnh gì?

Vị trí đầu xương quai xanh chính là khớp ức đòn, khớp này rất hay bị viêm và dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác nên bệnh nhân thường đến gặp bác sĩ điều trị ở giai đoạn muộn. Nguyên nhân do chấn thương té ngã, thể thao, làm việc nặng hoặc đôi khi không rõ nguyên nhân.

Khi bị viêm khớp ức đòn, người bệnh thấy đau nhức âm ỉ vùng khớp ức – đòn, hoặc có cảm giác đau sâu bên trong lan lên vùng cổ hoặc dọc theo xương đòn ra phía ngoài vai. Sưng và ấn đau tại vùng ức – đòn ngay chính giữa một bên ngực. Đôi khi có những đợt cấp tính sưng, đau và đỏ vùng khớp ức đòn.

Người bệnh có thể uống thuốc kết hợp vật lý trị liệu, trong giai đoạn muộn, có thể phải phẫu thuật cắt lọc mô viêm và cắt đầu trong xương đòn. 

Người bệnh có thể uống thuốc kết hợp vật lý trị liệu, trong giai đoạn muộn, có thể phải phẫu thuật cắt lọc mô viêm và cắt đầu trong xương đòn. 

Đau dưới xương quai xanh có nghiêm trọng không?

Tình trạng này không quá nghiêm trọng và đáng lo ngại. Tuy nhiên, bạn cần chú ý theo dõi triệu chứng, đi khám sớm chứ không nên chủ quan. Nếu có vấn đề viêm hay tổn thương ở dưới xương quai xanh mà không được phát hiện, chẩn đoán và điều trị kịp thời, hệ lụy có thể nghiêm trọng hơn nhiều.

Nên làm gì để khắc phục?

Người bệnh cần hạn chế vận động mạnh khớp vai. Uống thuốc kháng viêm giảm đau kết hợp vật lý trị liệu theo chỉ định của bác sĩ. Nếu không đỡ, bác sĩ có thể chỉ định tiêm steroid vào khớp. Trong giai đoạn muộn, có thể phải phẫu thuật cắt lọc mô viêm và cắt đầu trong xương đòn.

Để có kết luận chính xác và cách điều trị phù hợp, bạn nên đến bệnh viện có chuyên khoa xương khớ hoặc chuyên khoa Ngoại. Tại đây, các bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám, chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị cần thiết, hiệu quả cho vấn đề của bạn.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!