Dấu hiệu bệnh trĩ nội gồm những gì?

Bệnh trĩ nội gây khó khăn hơn trong việc điều trị so với trĩ ngoại. Nhận biết được các dấu hiệu bệnh trĩ nội giúp ích rất nhiều trong việc phát hiện và điều trị căn bệnh này. Những thông tin dưới đây sẽ cho bạn đọc hiểu cụ thể về bệnh trĩ nội và các biểu hiện đặc trưng.

Nhận biết được các dấu hiệu bệnh trĩ nội giúp ích rất nhiều trong việc phát hiện và điều trị

Nhận biết được các dấu hiệu bệnh trĩ nội giúp ích rất nhiều trong việc phát hiện và điều trị

Bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội là một trong hai dạng của bệnh trĩ, bao gồm trĩ nội và trĩ ngoại. So với trĩ ngoại, việc điều trị trĩ nội có khó khăn hơn.

Trĩ nội xảy ra khi bên trong hậu môn của bệnh nhân xuất hiện những búi trĩ gây đau, rát. Búi trĩ bên trong còn gây chảy máu khi người bệnh đi đại tiện. Các búi trĩ có thể trồi ra ngoài hậu môn và tự co trở lại bên trong. Khi bệnh trĩ nội trở nên nghiêm trọng hơn, các búi trĩ thậm chí không thể thụt vào lại được.

Trong trĩ nội, búi trĩ nằm ở phần trên đường lược của hậu môn, bề mặt của các búi trĩ nội cũng chính là niêm mạc của ống hậu môn và thường không có thần kinh cảm giác. Bệnh trĩ nội sinh ra hiện tượng chảy máu, nghẹt, sa trĩ, và viêm da xung quanh vùng hậu môn.

Dấu hiệu bệnh trĩ nội xuất hiện theo từng cấp độ bệnh

Dấu hiệu bệnh trĩ nội xuất hiện theo từng cấp độ bệnh

Đâu là các dấu hiệu bệnh trĩ nội?

Dấu hiệu bệnh trĩ nội xuất hiện theo từng cấp độ bệnh:

Trĩ nội độ 1: Các tĩnh mạch giãn nhẹ đội niêm mạc lên, lồi vào thành trực tràng, búi trĩ xuất hiện bên trong ống hậu môn rất khó nhận biết, biểu hiện chính là chảy máu khi đại tiện.

Trĩ nội độ 2: Các tĩnh mạch giãn ra nhiều hơn tạo thành các búi to, nên búi trĩ sẽ sa thấp hơn, nằm thập thò ở bên trong hậu môn mỗi khi gắng sức hay đi đại tiện, búi trĩ có thể thò ra ngoài hậu môn sau đó co lại.

Trĩ nội độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài cơ thắt hậu môn khi đi đại tiện, hoặc khi ngồi xổm hay cả khi đi lại nhiều, ngồi lâu, búi trĩ không tự co vào, phải dùng tay đẩy búi trĩ mới vào bên trong hậu môn.

Trĩ nội độ 4: Búi trĩ luôn luôn nằm bên ngoài hậu môn. Ngay cả khi dùng tay tác động cũng khó đẩy vào hoàn toàn bên trong hậu môn.

Cách điều trị bệnh trĩ nội

Có hai biện pháp chủ yếu để điều trị bệnh trĩ nội, tùy theo mức độ bệnh và thể trạng của người bệnh. Cụ thể, các phương pháp bao gồm:

– Điều trị nội khoa: Dùng thuốc đặc trị là cách điều trị trong nội khoa. Cách điều trị này phù hợp với bệnh trĩ độ 1 hoặc 2, tình hình bệnh vẫn còn nhẹ. Hoặc do bệnh nhân có thể trạng yếu, không đáp ứng được phẫu thuật.

– Phẫu thuật cắt trĩ. Biện pháp này áp dụng cho các trường hợp bệnh nhân bị trĩ độ 3, 4. Lúc này, bệnh đã tiến triển nặng. Khi các thủ thuật khác không thành công hoặc có búi trĩ lớn, phẫu thuật cắt bỏ trĩ là biện pháp được chỉ định. Cắt trĩ là cách hiệu quả nhất và hoàn chỉnh để loại bỏ bệnh trĩ. Có nhiều phương pháp phẫu thuật cắt trĩ khác nhau, trong đó có phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo với nhiều ưu điểm vượt trội đang rất được ưa chuộng. Người bệnh ít bị đau, phục hồi nhanh, khả năng tái phát thấp.

Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo có nhiều ưu điểm

Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo có nhiều ưu điểm

Phòng bệnh trĩ nội

Để phòng ngừa bệnh trĩ nội, mỗi người nên thực hiện và duy trì lối sống lành mạnh, điều độ. Cần tránh uống rượu bia, các đồ uống có ga. Ăn nhiều rau, củ quả giàu chất xơ, uống nhiều nước, tránh các thực phẩm quá cay, chua. Hạn chế đứng lâu, ngồi quá nhiều. Tập thể dục đều đặn hàng ngày nhưng nhẹ nhàng, vừa sức. Tránh tập các môn thể thao gây chèn ép nhiều lên phần dưới cơ thể như tập tạ,…

*Các thông tin về điều trị bệnh trĩ nội trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558892 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám