Dấu hiệu bệnh u tiền liệt tuyến là gì?

Bệnh u tiền liệt tuyến thường tiến triển chậm, các triệu chứng thể hiện không rõ rệt, khiến bệnh nhân khó có thể nhận biết. Thế nhưng, nếu người bệnh chủ quan không thăm khám và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng đối với sức khỏe. Vậy, dấu hiệu bệnh u tiền liệt tuyến là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Dấu hiệu bệnh u tiền liệt tuyến là gì?

Bệnh u tiền liệt tuyến thường tiến triển chậm, các triệu chứng thể hiện không rõ rệt, khiến bệnh nhân khó có thể nhận biết. Tuy nhiên, nam giới có thể căn cứ vào dấu hiệu tiểu đêm trên 3 lần/đêm có thể nghi vấn mắc bệnh, vì đây là dấu hiệu phổ biến nhất. Các triệu chứng thường gặp khi bị u tuyến tiền liệt, bao gồm:

Tiểu nhiều lần trong ngày: Triệu chứng này biểu hiện ở việc, người bệnh sẽ thường xuyên đi tiểu, cứ cách 2 giờ lại đi tiểu một lần. Điều này gây rối loạn cuộc sống sinh hoạt thường ngày, ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần và thể chất của bản thân.

Tiểu đêm: Người bệnh bị u tiền liệt tuyến sẽ đi tiểu nhiều vào ban đêm (thường là trên 3 lần/ đêm) và kéo dài suốt 3 tháng. Tình trạng này dẫn đến rối loạn giấc ngủ kéo dài, khiến cơ thể mệt mỏi, sức khỏe suy nhược. Đồng thời, việc thường xuyên lo lắng sẽ dẫn đến trầm cảm và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Tiểu yếu: Mỗi khi đi tiểu người bệnh thường phải gắng sức khá nhiều, tiểu chậm và tia tiểu yếu.

Người bệnh mắc u tiền liệt tuyến phải dậy đi tiểu nhiều lần vào ban đêm gây tình trạng mất ngủ, mệt mỏi, thậm chí trầm cảm, suy nhược.

Người bệnh mắc u tiền liệt tuyến phải dậy đi tiểu nhiều lần vào ban đêm gây tình trạng mất ngủ, mệt mỏi, thậm chí trầm cảm, suy nhược.

Tiểu gấp: Là cảm giác khó chịu khi phải đi tiểu khẩn trương và thậm chí, có phần không kiểm soát được. Triệu chứng này có thể xảy ra với người đang mắc bệnh u tiền liệt  tuyến hoặc thường xuyên gặp stress, áp lực trong công việc và cuộc sống.

Tiểu không hết hay tiểu són: Biểu hiện ở việc người bệnh phải cố rặn, dòng nước tiểu yếu đi và thường không tiểu xa được. Đôi khi đã tiểu xong, lại vẫn còn vài giọt nước tiểu nhỏ ra; nặng hơn là tình trạng thường xuyên rỉ nước tiểu.

Bí tiểu: Là biểu hiện dù đang rất buồn tiểu nhưng không thể đi tiểu được. Người bệnh thậm chí buộc phải đến bệnh viện để nhờ sự can thiệp của bác sĩ mới có thể tiểu được. Bí tiểu gây cảm giác khó chịu và khá nguy hiểm cho bàng quang, nếu không được giải quyết kịp thời.

Tiểu ra máu: Nguyên nhân của tình trạng này là do huyết quản giãn nở và đứt vỡ, dẫn đến hiện tượng xuất huyết lẫn vào trong nước tiểu. Đây còn có thể là dấu hiệu cho thấy, bệnh u tuyến tiền liệt đã bắt đầu diễn tiến mạnh. Nam giới mắc phải triệu chứng này cần nhanh chóng đến bệnh viện để được chẩn đoán kịp thời và có phác đồ điều trị hợp lý từ các bác sĩ chuyên khoa.

Các giai đoạn phát triển bệnh:

Bệnh u tiền liệt tuyến thường tiến triển chậm, các triệu chứng thể hiện không rõ rệt, khiến bệnh nhân khó có thể nhận biết. 

Bệnh u tiền liệt tuyến thường tiến triển chậm, các triệu chứng thể hiện không rõ rệt, khiến bệnh nhân khó có thể nhận biết.

Giai đoạn 1: Là giai đoạn cơ năng chưa có tổn thương. Người bệnh có dấu hiệu đi tiểu khó với các biểu hiện như: nước tiểu ra chậm, dòng nước tiểu nhỏ và yếu, ngắt quãng, đi tiểu xong còn nhỏ giọt, thời gian đi tiểu kéo dài; đi tiểu nhiều về đêm và sáng.

Giai đoạn 2: Là giai đoạn đã có tổn thương. Người bệnh đi tiểu khó, đi tiểu xong vẫn còn cảm giác đi chưa hết; một lúc sau lại có cảm giác buồn tiểu. Biểu hiện đi tiểu buốt, nước tiểu đục.

Giai đoạn 3: Là giai đoạn có tổn thương thực thể nặng, ảnh hưởng đến chức năng thận. Người bệnh mất trường lực, ứ đọng nước tiểu tăng, kèm theo nhiễm khuẩn, đi tiểu khó khăn, tiểu rắt ,…Các triệu chứng toàn thân cũng xuất hiện rầm rộ như: thiếu máu, buồn nôn, buồn ngủ, mệt mỏi, chán ăn, phù, tăng huyết áp.

Chẩn đoán u tiền liệt tuyến như thế nào?

Ngoài các triệu chứng điển hình như trên. Để chẩn đoán xác định bệnh u tiền liệt tuyến, cần dựa vào thăm khám tuyến tiền liệt qua đường trực tràng và các phương tiện cận lâm sàng sau:

Siêu âm bụng tổng quát: Đo kích thước và khối lượng tuyến tiền liệt (khối lượng >25g được chẩn đoán là phì đại tuyến tiền liệt) xem mức độ ứ nước thận.

Xét nghiệm định lượng PSA: Là một kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt. Xét nghiệm PSA nhằm phân biệt giữa phì đại tuyến tiền liệt, và ung thư tuyến tiền liệt( PSA tăng > 10ng/ml khả năng ung thư cao).

Điều trị u tiền liệt tuyến như thế nào?

Việc điều trị u tuyến tiền liệt cần căn cứ vào các yếu tố: kích thước của tuyến tiền liệt, độ tuổi, sức khỏe tổng thể và mức độ khó chịu mà triệu chứng gây ra cho bệnh nhân để có chỉ định phương án điều trị khác nhau. 

Điều trị nội khoa: Thuốc được sử dụng để điều trị u tiền liệt tuyến phổ biến nhất thuộc nhóm ức chế alpha 1. Ví dụ: alfuzosin, terazosin, doxazosin, prazosin và tamsulosin. Ngoài ra, còn một số thuốc khác như: các thuốc kháng androgen; ức chế men 5-alpha-reductase; finasteride (proscar) và dutasteride thường được dùng phối hợp với thuốc trên để làm giảm triệu chứng. Thuốc có tác dụng hạn chế những thay đổi nội tiết gây tăng trưởng tuyến tiền liệt, từ đó làm tuyến tiền liệt co lại, không gây phì đại.

Điều trị ngoại khoa:  Trường hợp các loại thuốc nêu trên không cho hiệu quả trong việc điều trị u tiền liệt tuyến, hoặc bệnh đã có các biến chứng nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định làm phẫu thuật. 

Phẫu thuật được xem là một trong những phương pháp điều trị chính của căn bệnh này. Phẫu thuật giúp loại bỏ hoàn toàn khối u, làm giảm các triệu chứng khó chịu và hạn chế tối đa nguy cơ tái phát bệnh.

Cắt đốt u tiền liệt tuyến nội soi qua niệu đạo được xem là phương pháp tốt nhất trong điều trị u tuyến tiền liệt.

Cắt đốt u tiền liệt tuyến nội soi qua niệu đạo được xem là phương pháp tốt nhất trong điều trị u tuyến tiền liệt.

Hiện nay, cắt đốt u tiền liệt tuyến nội soi qua niệu đạo (chỉ định cho những khối u < 80g) được xem là phương pháp tốt nhất được áp dụng rộng rãi trong điều trị bệnh lý u tiền liệt tuyến.

Ưu điểm: bệnh nhân không có vết mổ, cảm giác về mặt tâm lý, thẩm mỹ tốt; hậu phẫu  nhẹ nhàng ít đau, nhanh lấy lại vận động do đó tránh được các biến chứng do nằm lâu, thời gian nằm viện ngắn, bệnh nhân chóng đi tiểu theo đường tự nhiên…mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người bệnh.

Để được tư vấn về bệnh lý u tiền liệt tuyến và phương pháp phẫu thuật cắt đốt u tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo tại Thu Cúc, bạn có thể liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.