Dấu hiệu bệnh ung thư đại tràng và vai trò của tầm soát

Dấu hiệu bệnh ung thư đại tràng dễ bị nhẫm lẫn với các bệnh lý tiêu hóa thường gặp khác như bệnh trĩ, hội chứng ruột kích thích hoặc viêm ruột. Ung thư đại tràng là loại ung thư phổ biến ở cả nam giới và phụ nữ với tỷ lệ tử vong cao. Tìm hiểu về các dấu hiệu cảnh báo ung thư đại tràng để có thể phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị kịp thời là rất quan trọng.

Dấu hiệu bệnh ung thư đại tràng là gì?

dấu hiệu ung thư đại tràng

Dấu hiệu ung thư đại tràng thường gặp là thay đổi thói quen đi tiêu, đau bụng, chảy máu trực tràng,có máu lẫn trong phân…

Dấu hiệu ung thư đại tràng có thể bị nhầm lẫn với biểu hiện của nhiều bệnh lý khác. Vì thế tốt nhất khi có các dấu hiệu bất thường nên tới bệnh viện thăm khám để chẩn đoán chính xác và có phương pháp điều trị phù hợp.

Sau đây là những dấu hiệu và triệu chứng của ung thư đại tràng thường gặp:

  • Thay đổi thói quen đi tiêu như tiêu chảy, táo bón và tình trạng này kéo dài hơn 1 tuần.
  • Chảy máu trực tràng
  • Thường có cảm giác muốn đi đại tiện
  • Phân đen hoặc có máu trong phân
  • Đau bụng
  • Mệt mỏi
  • Giảm cân ngoài ý muốn

Thông thường khi các dấu hiệu ung thư đại tràng xuất hiện, bệnh đã tiến triển và lây lan. Đó là lý do tại sao tầm soát ung thư là rất quan trọng. Tầm soát ung thư là các biện pháp, thủ thuật và xét nghiệm được thực hiện để phát hiện sớm ung thư khi chưa có triệu chứng. Nội soi đại tràng là phương pháp đơn giản nhưng được đánh giá cao trong việc phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường ở đại tràng nghi ngờ ung thư. Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể tiến hành loại bỏ các polyp ở đại tràng – tăng trưởng tiền ung thư, giúp hạn chế tối đa nguy cơ phát triển ung thư đại tràng.

Tầm soát ung thư đại tràng có thể cứu sống bạn

dấu hiệu ung thư đại tràng

Tầm soát là cách hiệu quả để phát hiện sớm ung thư đại tràng nhằm chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Vì ung thư đại tràng thường không gây ra triệu chứng cho tới khi bệnh tiến triển. Bên cạnh đó các dấu hiệu ung thư đại trảng lại rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Tầm soát là cách hiệu quả nhất để phát hiện sớm ung thư đại tràng. Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, những người từ 40 tuổi trở lên hoặc sớm hơn nên thực hiện tầm soát ung thư đại tràng định kỳ. Đặc biệt những người mà trong gia đình đã có người từng bị ung thư đại tràng hoặc các yếu tố nguy cơ khác, nên tham khảo tư vấn của bác sĩ để bắt đầu tầm soát ở độ tuổi sớm hơn.

Khi ung thư đại tràng được phát hiện sớm, , trước khi nó đã lan rộng, tỷ lệ sống 5 năm là 90%. Nếu ung thư đã lan ra ngoài đại tràng, tỷ lệ sống thấp hơn.

Ung thư đại tràng được chẩn đoán như thế nào?

dấu hiệu ung thư đại tràng

Khi nghi ngờ có các dấu hiệu ung thư đại tràng, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và chỉ định người bệnh thực hiện một số xét nghiệm.

Nếu nghi ngờ có các dấu hiệu ung thư đại tràng, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và chỉ định người bệnh thực hiện một số xét nghiệm cần thiết cho chẩn đoán.

Trước hết bác sĩ sẽ hỏi người bệnh về các triệu chứng và dấu hiệu ung thư đại tràng mà họ gặp phải, tiền sử gia đình và tiền sử bệnh lý cá nhân. Sau đó tiến hành thăm khám, kiểm tra vùng bụng và các bộ phận khác của cơ thể. Nội soi đại tràng, chụp X quang hoặc chụp CT cũng  được thực hiện. Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể tiến hành lấy mẫu mô để sinh thiết. Mẫu sinh thiết sau đó sẽ được quan sát dưới kính hiển vi để tìm các tế bào ung thư nếu có.

Điều trị ung thư đại tràng tùy thuộc vào giai đoạn, tuổi tác và tình trạng sức khỏe của người bệnh.

*Những phương pháp điều trị viêm dạ dày cấp trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

 

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *