Dấu hiệu buồng trứng đa nang

Nhận biết các dấu hiệu buồng trứng đa nang sẽ giúp chị em phụ nữ có thể phát hiện và điều trị sớm hội chứng này. Buồng trứng đa nang có thể gây ra nhiều tác hại nặng nề với sức khỏe và khả năng sinh sản của người bệnh nếu để bệnh diễn ra lâu. Cùng tìm hiểu các dấu hiệu buồng trứng đa nang qua bài viết sau.

Liệu pháp nội tiết cũng là một trong những cách chữa trị buồng trứng đa nang.

Liệu pháp nội tiết cũng là một trong những cách chữa trị buồng trứng đa nang.

Thế nào là buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang là hội chứng khá phổ biến ở phụ nữ. Đó là tình trạng trong buồng trứng của chị em xuất hiện nhiều nang trứng với nhiều kích cỡ khác nhau. Tình trạng này đặc trưng cho sự mất cân bằng nội tiết tố, u nang buồng trứng, hoặc rối loạn chức năng buồng trứng.

Bệnh có thể được phát hiện ở tuổi dậy thì, hoặc ở tuổi thanh niên, thậm chí muộn hơn nữa. Nó có thể ảnh hưởng đến vấn đền nội tiết tố và dẫn đến bất ổn trong chu kỳ kinh nguyệt. Tình trạng này cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng sinh sản của chị em.

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường là một trong các dấu hiệu buồng trứng đa nang

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường là một trong các dấu hiệu buồng trứng đa nang

Dấu hiệu buồng trứng đa nang

– Chu kỳ kinh nguyệt bất thường: Các dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt bao gồm:

+ Thời gian giữa mỗi kỳ kinh quá dài. Thực tế cho thấy có đến một nửa số người mắc hội chứng buồng trứng đa nang có chu kỳ kinh nguyệt quá dài so với bình thường. Trong đó có những người không có kinh nguyệt.

+ Lượng máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít.

+ Có hiện tượng chảy máu bất thường giữa chu kỳ kinh nguyệt, có thể xuất huyết khi quan hệ tình dục.

– Biến đổi về ngoại hình

Trong cơ thể phụ nữ bình thường luôn tồn tại lượng nhỏ hormone testosterone (hormone sinh dục nam). Tuy nhiên với những người bị hội chứng buồng trứng đa nang, do insulin tăng cao khiến cơ thể có xu hướng sản xuất nhiều testosterone hơn. Nồng độ cao insulin dễ khiến hội chứng này bị nhầm lẫn với bệnh tiểu đường hay hạ đường huyết. Vấn đề này gây ra những dấu hiệu đặc trưng về ngoại hình thiên về nam tính. Đó là hiện tượng xuất hiện ria mép, da nhờn, có mụn trứng cá, tóc có gàu, rụng tóc, thậm chí có người còn bị hói đầu…

Béo phì cũng là dấu hiệu buồng trứng đa nang

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì. Tuy nhiên, trong trường hợp mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang, dù chị em ăn uống rất điều độ, chăm chỉ vận động mà vẫn tăng cân mất kiểm soát. Khi đó, béo phì có thể là một triệu chứng của buồng trứng đa nang, nhất là khi kết hợp với các dấu hiệu trên. Tỷ lệ phụ nữ bị béo phì mắc buồng trứng đa nang rất cao (khoảng gần 40%).

Chính sự tăng cao của nội tiết tố androgen khiến các chị em mắc hội chứng buồng trứng đa nang dễ dàng bị tích tụ mỡ quanh eo và tình trạng thừa cân nghiêm trọng nhanh chóng xảy ra.

Dấu hiệu buồng trứng đa nang qua siêu âm sẽ được nhận biết rõ hơn

Dấu hiệu buồng trứng đa nang qua siêu âm sẽ được nhận biết rõ hơn

Dấu hiệu buồng trứng đa nang qua siêu âm

Qua hình ảnh siêu âm buồng trứng cho thấy  buồng trứng của người bệnh có nhiều nang. Số lượng  có thể lên tới hơn 10 nang trứng, mỗi nang có đường kính từ 2mm – 9mm. Dù xuất hiện nhiều nang trứng trong một chu kỳ kinh nhưng tình trạng buồng trứng đa nang khiến trứng không thể lớn, trưởng thành và rụng như bình thường. Do đó không thể diễn ra hiện tượng thụ tinh thành công giữa trứng với tinh trùng, dẫn tới tình trạng vô sinh, hiếm muộn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *