Dấu hiệu cảnh báo nhiễm trùng sau phẫu thuật

Tất cả các loại phẫu thuật đều tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng ở mức độ nào đó. Nhiễm trùng có thể xảy ra trực tiếp tại vết mổ hoặc các vùng lân cận của cơ thể. Trong những trường hợp được xuất viện sớm, không được theo dõi bởi bác sĩ, cần nhận biết được những dấu hiệu của nhiễm trùng để xử lý kịp thời. Hều hết nhiễm trùng vết mổ xảy ra trong vòng 2 tuần sau phẫu thuật.

Sau đây là một số dấu hiệu cảnh báo nhiễm trùng sau phẫu thuật mà bệnh nhân cần biết.

Sốt

dấu hiệu cảnh báo nhiễm trùng sau phẫu thuật

Sốt cao từ 38 độ C trở lên là dấu hiệu thường gặp của nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ sau phẫu thuật là điều hoàn toàn bình thường nhưng đến mốc 38 độ C thì cần thận trọng. Sốt cao trong vài ngày sau khi phẫu thuật là một trong những dấu hiệu thường gặp nhất của nhiễm trùng.

Vết mổ tiết dịch bất thường

Một lượng máu nhỏ hoặc dịch (trong suốt) tại chỗ rạch là điều không đáng lo ngại. Tuy nhiên nếu dịch này có màu vàng, đục,  màu hôi hoặc chảy máu nhiều, hãy thông báo ngay cho bác sĩ.

Đau và khó chịu

Cảm giác đau nhức ở những ngày đầu tiên sau mổ là điều mà ai cũng phải trải qua. Tình trạng này sẽ thuyên giảm dần sau đó, người bệnh cũng được kê đơn thuốc giảm đau để vơi bớt sự khó chịu. Trường hợp cơn đau không giảm, kể cả khi đã sử dụng thuốc giảm đau hoặc có xu hướng ngày càng tồi tệ cần phải được quan tâm. Vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiễm trùng. Đau nhói ở chỗ rạch hoặc xung quanh chỗ rạch cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Sưng

Sưng ở vị trí rạch ở những ngày đầu sau phẫu thuật là điều không thể tránh khỏi. Tình trạng này sẽ biến mất nhanh chóng nên người bệnh không cần quá lo lắng. Tuy nhiên nếu tình trạng sưng vẫn không thuyên giảm hoặc trở nên nặng hơn sau vài ngày thì khả năng cao là hiện tượng nhiễm trùng ở chỗ rạch sau phẫu thuật. Da đỏ, nóng, đau…cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Cảm giác mệt mỏi

Cũng giống như những loại nhiễm trùng khác, nhiễm trùng sau phẫu thuật cũng gây ra nhiều triệu chứng khó chịu toàn thân như nhức đầu, đau khớp, đau cơ…

dấu hiệu cảnh báo nhiễm trùng sau phẫu thuật

Người bệnh nên thông báo với bác sĩ để được xử lý nhiễm trùng càng sớm càng tốt.

Lời khuyên của bác sĩ

Khi phát hiện có các dấu hiệu cảnh báo nhiễm trùng sau phẫu thuật tại bệnh viện, cần thông báo ngay cho bác sĩ.  Nếu đã về nhà, cần đi khám ngay để bác sĩ có thể xử lý nhiễm trùng càng sớm càng tốt.

Làm gì để ngăn chặn nhiễm trùng sau phẫu thuật?

Làm theo các hướng dẫn của bác sĩ, đặc biệt về việc chăm sóc vết thương sau khi mổ.

  • Rửa tay sạch là cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng.
  • Sử dụng đầy đủ các loại thuốc kháng sinh được chỉ định.
  • Tái khám đúng  hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe.
  • Không hút thuốc.