Các dấu hiệu đau ruột thừa và cách điều trị bệnh hiệu quả

Các dấu hiệu đau ruột thừa và cách điều trị bệnh hiệu quả luôn là điều được người bệnh cũng như người chưa mắc bệnh muốn tìm hiểu. Đặc biệt khi căn bệnh này khá phổ biến và có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng cũng như nguy cơ tử vong cao nếu không được xử trí kịp thời. Những thông tin dưới đây sẽ cho bạn đọc biết thêm những kiến thức cần thiết về bênh đau ruột thừa.

dấu hiệu đau ruột thừa

Nhận biết chính xác các dấu hiệu đau ruột thừa để điều trị kịp thời

Bệnh đau ruột thừa là gì?

Đau ruột thừa là tình trạng đau bụng bệnh lý xảy ra khi ruột thừa bị viêm. Đối tượng hay gặp phải căn bệnh này là thiếu niên và thanh niên trong độ tuổi từ 11 – 20 tuổi. Nhưng bệnh này vẫn có thể xảy ra với tất cả các lứa tuổi khác, thậm chí với cả trẻ nhỏ chỉ 3 – 4 tuổi. Bệnh cần được điều trị sớm, nếu để chậm trễ, ruột thừa bị vỡ hay áp-xe ruột thừa, mủ tràn khắp ổ bụng, sau khi mổ sẽ còn phải điều trị rất phức tạp, chưa kể đến việc nhiễm trùng nặng có thể dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân gây đau ruột thừa

Nguyên nhân của sự viêm nhiễm trong ruột thừa thường là do một mảnh phân cứng (sỏi phân) mắc kẹt ở ruột thừa gây viêm nhiễm và tắc ruột thừa.

Khi lòng ruột thừa bị tắc, dịch tiết sẽ bị ứ đọng và tăng áp lực trong lòng ruột thừa dẫn đến hai hậu quả nghiêm trọng. Một là, thành ruột thừa bị thiếu máu ngày càng nặng dần. Thứ hai, hình thành nhiễm trùng do các chủng có ở manh tràng gồm các vi khuẩn Gram (-) (Coli, Klebsiella, Enterobacter, Pseudomonas), cầu khuẩn đường ruột và các vi khuẩn yếm khí (Bacteroide fragilis) gây ra.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, tình trạng viêm nhiễm ruột thừa không thể xác định được nguyên nhân rõ ràng.

dấu hiệu đau ruột thừa

Đến bệnh viện khám ngay nếu thấy biểu hiện nghi bị đau ruột thừa

Các dấu hiệu đau ruột thừa

Dấu hiệu rõ rệt và đặc trưng nhất của bệnh đau ruột thừa là hiện tượng đau bụng, từ mức vừa phải đến mức đau dữ dội từng cơn. Cơn đau bụng thường kéo dài 1-12h ở xung quanh rốn và vùng thượng vị. Ban đầu, các cơn đau vẫn vừa phải nên khó phân biệt với các cơn đau bụng thông thường khác. Sau đó, cơn đau sẽ chuyển xuống vị trí bụng dưới bên hố chậu phải. Tính chất cơn đau lúc này vẫn âm ỉ, thỉnh thoảng trở nên dữ dội.

– Chán ăn

– Có cảm giác buồn nôn: Hầu hết người bị đau ruột thừa đều có cảm giác này

– Sốt: Người bị đau ruột thừa thường bị sốt nhẹ từ 38-39 độ

– Cảm giác đi tiểu khó và hay tiểu dắt

– Bị đi ngoài: tình trạng này chủ yếu gặp ở trẻ em.

– Có một vài trường hợp người bệnh đau dạ dày không gặp các triệu chứng đặc trưng trên.

dấu hiệu đau ruột thừa

Dấu hiệu đau ruột thừa đặc trưng là cơn đau bụng có lúc vừa phải có lúc dữ dội

Biện pháp điều trị bệnh hiệu quả

Khi người bệnh gặp bất kì triệu chứng nào trong các triệu chứng trên, cho thấy có khả năng mắc bệnh đau ruột thừa, biện pháp tốt nhất là nhanh chóng đến các chuyên khoa ngoại tại bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, hiệu quả.

Với bệnh đau ruột thừa, cần lưu ý không nên cho người bệnh uống hay tiêm các loại thuốc giảm đau (hay bất kỳ loại thuốc nào khác).

Nếu bệnh được phát hiện kịp thời, phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là một can thiệp khá đơn giản, giúp bệnh nhân có thể hồi phục nhanh chóng.

Với bệnh viêm ruột thừa cấp, cách điều trị duy nhất là mổ cấp cứu. Khi viêm ruột thừa được phát hiện trong vòng 24 giờ và chưa vỡ, bác sĩ có thể mổ nội soi cắt ruột thừa hay mổ theo cách truyền thống: chọn đường mổ ở vùng hố chậu phải để cắt ruột thừa.

Nếu người bệnh bị viêm phúc mạc do ảnh hưởng của viêm ruột thừa, cần thực hiện đường mổ đủ rộng để cắt ruột thừa, lau sạch và kiểm tra ổ bụng. Cũng có thể mổ nội soi, khi đó phải đảm bảo làm sạch ổ bụng.

Nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể, có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/0904970909 để được tư vấn hiệu quả.

Lưu

Lưu

Lưu

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558892 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *