Dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung

Tìm hiểu dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung là điều quan trọng với chị em phụ nữ để có thể phát hiện sớm và xử lý kịp thời tình trạng nguy hiểm này. Thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng đã thụ tinh không nằm trong tử cung mà phát triển ở bên ngoài tử cung, phần lớn là ống dẫn trứng. Rất không may là thai ngoài tử cung không thể giữ lại và được điều trị càng sớm càng tốt.

Các dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung

dấu hiệu nnận biết thai ngoài tử cung

Tìm hiểu dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung là điều quan trọng với chị em phụ nữ để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời tình trạng này.

Thông thường thai ngoài tử cung hiếm khi có triệu chứng rõ rệt và chỉ được phát hiện khi người mẹ đi khám thai định kỳ.

Các dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung nếu có sẽ bắt đầu xuất hiện từ tháng thứ 4  đến tháng thứ 12 của thai kỳ bao gồm:

  • Chảy máu âm đạo
  • Đau bụng dưới, đặc biệt chỉ đau ở một bên
  • Chậm kinh
  • Khó chịu khi đi vệ sinh
  • Đau ở phần bả vai

Nếu phát hiện có dấu hiệu này, nên nhanh chóng tới bệnh viện để thăm khám, chẩn đoán và tư vấn cách điều trị phù hợp.

Thai ngoài tử cung được chẩn đoán như thế nào?

Thai ngoài tử cung rất khó để chẩn đoán, nếu chỉ căn cứ vào các dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung là chưa đủ. Vì những dấu hiệu và triệu chứng mà người mẹ gặp phải có thể tương tự như một số bệnh lý khác, chẳng hạn như bệnh viêm dạ dày ruột, sẩy thai hoặc thậm chí là viêm ruột thừa.

Trong quá trình thăm khám, người bệnh nên cung cấp đầy đủ thông tin về các dấu hiệu và biểu hiện bất thường cho bác sĩ để hỗ trợ chẩn đoán.

Nếu các triệu chứng này cho thấy có thai ngoài tử cung, trước tiên các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm nước tiểu để biết chắc chắn người bệnh có thai hay không. Tiếp đến là siêu âm để tìm vị trí thai nhi và thử máu để xác nhận chẩn đoán.

Điều trị thai ngoài tử cung

dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung

Điều trị thai ngoài tử cung chủ yếu là phẫu thuật (nội soi hoặc mổ mở).

Việc điều trị tùy thuộc vào tình trạng thai ngoài tử cung và sức khỏe của người bệnh.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu nhằm lấy đi khối thai, có thể gồm mổ bụng hở hay mổ qua nội soi. Với nhiều ưu điểm như ít đau sau mổ, phục hồi nhanh, ít để lại sẹo, phẫu thuật nội soi thai ngoài tử cung rất được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên nếu khối thai đã vỡ, hay khi có quá nhiều máu trong ổ bụng, không thể tiến hành mổ nội soi được thì buộc phải mổ hở

Điều trị nội khoa (bằng thuốc ) được áp dụng cho các trường hợp thai ngoài tử cung giai đoạn sớm, thai còn nhỏ. Bác sĩ sẽ dùng một chất gây độc tế bào tiêm vào cơ thể hay vào khối thai, mục đích làm chết các tế bào của khối thai. Tuy nhiên phương pháp này có thể ây ra một số tác dụng phụ như viêm dạ dày, viêm da, ảnh hưởng gan. Sau khi tiêm thuốc, bệnh nhân được theo dõi để đánh giá tình trạng khối thai, thời gian này kéo dài hơn so với điều trị phẫu thuật (từ 3-4 tuần). Cũng có khi khối thai vẫn tiếp tục phát triển sau dùng thuốc, buộc phải chuyển sang phẫu thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *