Dấu hiệu thai ngoài dạ con

Nhận biết dấu hiệu thai ngoài dạ con giúp người bệnh có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời tình trạng nguy hiểm này. Thai ngoài dạ con xảy ra khi trứng đã thụ tinh không di chuyển vào dạ con mà phát triển ở bên ngoài. Theo nghiên cứu của Mayo Clinic, thai ngoài dạ con hầu như xuất hiện ở một trong hai ống dẫn trứng. Các vị trí khác bao gồm bụng, buồng trứng hoặc cổ tử cung nhưng rất hiếm gặp. Đáng tiếc là thai ngoài dạ con không thể phát triển bình thường, cần có biện pháp xử lý càng sớm càng tốt để tránh những nguy hại sau này cho sức khỏe người mẹ.

Các dấu hiệu thai ngoài dạ con

Các dấu hiệu thai ngoài dạ con ở giai đoạn sớm cũng tương tự như những biểu hiện ở thai kỳ bình thường lúc ban đầu: căng tức ngực, buồn nôn, nhức đầu, mệt mỏi và chậm kinh.

Ngoài ra còn có các dấu hiệu thai ngoài dạ con khác như:

Đau vùng bụng dưới và chuột rút nhẹ ở một bên xương chậu

dấu hiệu thai ngoài dạ con

Đau vùng bụng dưới và chuột rút nhẹ ở một bên xương chậu là những dấu hiệu thai ngoài dạ con sớm.

 

Đây là một trong những dấu hiệu thai ngoài dạ con sớm. Khoảng 5 – 6 tuần sau khi thụ thai, người bệnh có thể nhận thấy chuột rút nhẹ có cảm giác như cơn đau trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi có những biểu hiện này sau tuần 6 của thai kỳ, cần tới bệnh viện để kiểm tra.

Đau dữ dội

Nếu phát hiện muộn, thai ngoài dạ con có thể bị vỡ gây đau dữ dội cho người bệnh. Nhiều trường hợp mô tả cơn đau nghiêm trọng ở vùng chậu hoặc bất cứ phần nào của bụng. Cơn đau thâm chí có thể lan đến vai và cổ. Thai ngoài tử cung đã vỡ cần được cấp cứu ngay lập tức.

Sốc

Người mẹ có thể bị sốc do vỡ ống dẫn trứng. Các triệu chứng của tình trạng này bao gồm yếu ớt, mạch đập nhanh, nhợt nhạt và chóng mặt. Cần phải có sự chăm sóc y tế khẩn cấp trong trường hợp này.

dấu hiệu thai ngoài dạ con

Ống dẫn trứng bị vỡ do thai ngoài dạ con có thể khiến người bệnh bị sốc: mệt mỏi, nhợt nhạt, tim đập nhanh, ngất xỉu…

Nên làm gì khi có dấu hiệu thai ngoài dạ con?

Khi ngờ có các dấu hiệu thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ thăm khám vùng chậu và chỉ định thực hiện một số xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán như siêu âm và xét nghiệm máu. Siêu âm có thể giúp xác nhận xem trứng đã thụ tinh đã đi vào dạ con hay chưa. Xét nghiệm máu cho thấy nồng độ của hormone hCG (một hormone được tiết ra trong thai kỳ). Theo nghiên cứu của National Institutes of Health (Mỹ), xét nghiệm máu có thể xác định được mức độ hCG trong cơ thể người phụ nữ để phân biệt giữa thai kỳ bình thường và thai ngoài dạ con.

Căn cứ vào tình trạng cụ thể của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hơp. Điều trị nội khoa (sử dụng thuốc) và phẫu thuật là hai phương pháp điều trị chính của thai ngoài dạ con.

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *