Dấu hiệu thai ngoài tử cung sớm

Phát hiện dấu hiệu thai ngoài tử cung sớm giúp điều trị kịp thời tình trạng nguy hiểm này. Thai ngoài tử cung là một trong những biến chứng thai kỳ phỏ biến, trong đó trứng đã thụ tinh không di chuyển vào tử cung mà nằm lại bên ngoài, thường là ở vòi trứng. Thai ngoài tử cung nếu để kéo dài có thể bị vỡ, gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng, dẫn tới nhiều biến chứng khó lường cho sức khỏe.

Các dấu hiệu thai ngoài tử cung sớm

dấu hiệu thai ngoài tử cung sớm

Dấu hiệu thai ngoài tử cung sớm là chậm kinh, chảy máu âm đạo bất thường và đau ở vùng bụng dưới hoặc vùng chậu.

Nhận biết các dấu hiệu thai ngoài tử cung sớm không hề dễ, nhiều người có thể bị nhầm lẫn với cơn đau ngày “đèn đỏ” hoặc cảm thấy như bị sẩy thai với chảy máu âm đạo nhẹ và chuột rút vùng bụng. Các triệu chứng có thể xuất hiện dần dần hoặc đột ngột. Cũng có trường hợp không gặp phải bất cứ dấu hiệu và triệu chứng nào trong giai đoạn đầu.

Các dấu hiệu thai ngoài tử cung sớm bao gồm:

  • Chậm kinh: người bệnh có dấu hiệu chậm kinh, thử nước tiểu cho thấy dấu hiệu có thai, thậm chí còn có các dấu hiệu ốm nghén.
  • Chảy máu âm đạo bất thường, khác với chảy máu kinh nguyệt bình thường. Lượng máu ít, đen sậm và kéo dài.
  • Đau nhẹ đến nặng ở vùng bụng dưới hoặc vùng chậu. Cơn đau xuất hiện từ từ hoặc đột ngột, thường chỉ đau ở một bên.

Các dấu hiệu thai ngoài tử cung bị vỡ

Nếu không được chẩn đoán sớm, khối thai có thể bị vỡ ra khi vượt quá khả năng căng giãn của vòi trứng, khi đó sẽ làm chảy máu nhiều ồ ạt trong ổ bụng. Trường hợp này cần phải mổ cấp cứu để cầm máu.

Các dấu hiệu thai ngoài tử cung bị vỡ bao gồm:

  • Chóng mặt, choáng váng nhẹ
  • Đau khi đi đại tiện
  • Ngất xỉu hoặc sốc do chảy máu trong nghiêm trọng
  • Đau ở phần bả vai, đặc biệt khi nằm xuống, do chảy máu trong gây kích ứng các cơ quan nội tạng khác, chẳng hạn như cơ hoành.
dấu hiệu thai ngoài tử cung sớm

Thai ngoài tử cung vỡ có thể gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng, đe dọa tới tính mạng người bệnh nếu không điều trị kịp thời.

Nên làm gì khi có các dấu hiệu thai ngoài tử cung sớm?

Đi tới bệnh viện ngay lập tức để kiểm tra là điều cần làm ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ thai ngoài tử cung. Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng, thăm khám vùng bụng và chỉ định thực hiện một số xét nghiệm để xác định xem liệu có phải là thai ngoài tử cung hay không. Nếu thai ngoài tử cung đã vỡ, người bệnh sẽ được mổ cấp cứu ngay. Tuy nheien trong phần lớn các trường hợp, thai ngoài tử cung được phát hiện sớm, đủ thời gian để khám và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán.

Siêu âm đầu dò âm đạo là xét nghiệm giúp xác định vị trí thai. Nếu thai vẫn còn quá nhỏ, chưa thể xác định, người bệnh sẽ tiếp tục siêu âm sau khoảng 1 tuần hoặc lâu hơn.

Người bệnh cũng được thực hiện xét nghiệm mang thai và đo lường nồng độ hormone thai kỳ hCG trong máu. Nồng độ hCG thấp hơn bình thường có thể là dấu hiệu của một thai ngoài tử cung.

Nếu tất cả các xét nghiệm trên vẫn chưa đủ để kết luận thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật nội soi ổ bụng để quan sát bên trong tử cung.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *