Dấu hiệu thoát vị bẹn là gì?

Thoát vị bẹn là bệnh lý thường gặp ở nam giới thuộc mới lứa tuổi. Nếu không được phát hiện hoặc phát hiện muộn, không được xử trí có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm hoại tử ruột, mạc treo ruột…Ngoài ra thoát vị bẹn có thể là một trong các yếu tố thuận lợi gây xoắn tinh hoàn, teo tinh hoàn, nghẹt bó mạch thừng tinh gây hoại tử tinh hoàn. Chính vì thế tìm hiểu về các triệu chứng của bệnh là điều rất cần thiết.
dấu hiệu thoát vị bẹn là gì

Dấu hiệu tiêu biểu là sự xuất hiện của một khối phồng ở vùng bẹn, người bệnh có thể cảm thấy đau và khó chịu.

Vậy dấu hiệu của thoát vị bẹn là gì?

Thoát vị bẹn có thể xảy ra mà không có bất kỳ triệu chứng nào khác. Đôi khi, người bệnh cảm thấy đau hoặc căng tức vùng bẹn.

Tuy nhiên dấu hiệu đặc trưng nhất chính là sự xuất hiện của khối phồng lên ở vùng bẹn. Khối này xuất hiện khá từ từ khiến bệnh nhân cảm thấy đau, nặng và khó chịu.

Theo thời gian, dấu hiệu này sẽ càng ngày càng rõ. Khối phồng ở vùng bẹn xuất hiện thường xuyên hơn khi áp lực ổ bụng tăng lên (làm việc nặng, ho, rặn, chạy, nhảy…) và biến mất khi nằm, nghỉ ngơi  hoặc người bệnh hoặc người nhà (với trẻ em) tự đẩy khối thoát vị lên.

Chính vì thế người bệnh hoặc người nhà thường chủ quan dẫn tới phát hiện muộn khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Các biến chứng nguy hiểm của thoát vị bẹn

Những biến chứng mà người bệnh thoát vị bẹn có thể gặp phải nếu không theo dõi và điều trị sớm:

 

  • Hoại tử ruột, mạc treo ruột: xảy ra khi các tạng không di chuyển trở lại ổ bụng được, bị nghẹt tại vùng cổ túi hoặc do bị xoắn, dẫn đến thiếu máu nuôi, nếu không mổ cấp cứu kịp thời sẽ bị hoại tử.
  • Vô sinh ở nam giới: thoát vị bẹn có thể là một trong các yếu tố thuận lợi gây xoắn tinh hoàn, teo tinh hoàn, nghẹt bó mạch thừng tinh gây hoại tử tinh hoàn, làm tăng nguy cơ vô sinh.
  • Các triệu chứng của thoát vị bẹn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, lao động và cuộc sống.
dấu hiệu thoát vị bẹn là gì

Phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất của tình trạng này.

 

Điều trị thoát vị bẹn như thế nào?

Phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất của thoát vị bẹn. Thông qua phẫu thuật, bác sĩ sẽ bịt kín chỗ thoát vị. Các cách phẫu thuật có thể theo cách truyền thống (với đường mổ như thông thường) hoặc mổ nội soi. Trong đó phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn rất được ưa chuộng hiện nay vì ít đau sau mổ, không để lại sẹo xấu, thời gian phục hồi nhanh và hầu như không ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận.

Đeo băng là phương pháp điều trị tạm thời để tạng không sa xuống thêm, chờ phẫu thuật. Đối với những trường hợp không thể mổ (quá già yếu, suy tim mạch…) thì đeo băng liên tục để tránh thoát vị không lớn hơn và tránh nghẹt.