Dấu hiệu u nang buồng trứng xoắn

Dấu hiệu u nang buồng trứng xoắn là thông tin mà người bệnh cần biết. Vì đây là một trong những biến chứng nguy hiểm của u nang buồng trứng, thường xảy ra đột ngột và đòi hỏi phải phẫu thuật xử lý ngay. Cùng tìm hiểu một số thông tin về các triệu chứng và dấu hiệu u nang buồng trứng xoắn qua bài viết sau.

Lưu ý các khối u có cuống dài, trọng lượng vừa phải, đường kính 8 – 10 cm, có nguy cơ cao bị xoắn. U nang buồng trứng xoắn rất nguy hiểm vì nếu xoắn mạnh, u nang sẽ không thể trở về vị trí ban đầu và do không được máu tới nuôi dưỡng nếu không được mổ kịp thời sẽ bị hoại tử hoặc vỡ. Nếu điều này xảy ra người bệnh có nguy cơ cao bị viêm phúc mạc (màng bụng), có thể dẫn tới tử vong.

Dấu hiệu u nang buồng trứng xoắn cần lưu ý

dấu hiệu u nang buồng trứng xoắn

Một trong những dấu hiệu u nang buồng trứng xoắn thường gặp là đau bụng dưới dữ dội.

Các dấu hiệu u nang buồng trứng xoắn thường gặp bao gồm:

  • Đau bụng và chảy máu âm đạo bất thường: một trong những dấu hiệu u nang buồng trứng xoắn xuất hiện sớm nhất là đau bụng đi kèm với chả máu âm đạo bất thường.
  • Chướng bụng: ó thể trước khi u nang buồng trứng bị xoắn, người bệnh sẽ cảm thấy chướng bụng và vùng bụng dưới rất mềm khi sờ vào. Tình trạng này chỉ xảy ra ở một bên bụng. Chướng và căng tức bụng có thể xuất hiện rồi sau đó biến mất, điều này cho thấy u nang buồng trứng chưa bị xoắn hoàn toàn.
  • Đau bụng dưới dữ dội: nếu u nang buồng trứng đã xoắn hoàn toàn, người bệnh sẽ cảm thấy đau bụng đột ngột và dữ dội ở một bên vùng bụng có khối u. Xoắn nang buồng trứng xảy ra ở vùng bụng dưới bên phải dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng của viêm ruột thừa.Tuy nhiên cho dù là nguyên nhân nào thì người bệnh cũng cần được cấp cứu ngay lập tức, vì cả hai đều là những trường hợp khẩn cấp.
  • Buồn nôn và ói mửa: cùng với đau bụng dữ dội, buồn nôn và ói mửa cũng là những dấu hiệu của u nang buồng trứng xoắn. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi bị đau và khó chịu ở bụng.

U nang buồng trứng xoắn được xử lý như thế nào?

dấu hiệu u nang buồng trứng xoắn

Trường hợp u nang buồng trứng xoắn đã dẫn tới biến chứng viêm phúc mạc, người bệnh cần phẫu thuật cấp cứu. 

Khi phát hiện có các dấu hiệu u nang buồng trứng xoắn, nhanh chóng tới bệnh viện càng sớm càng tốt để được xử lý kịp thời.

Nếu phát hiện sớm, xoắn chậm và chưa xoắn hoàn toàn, người bệnh chỉ cần phẫu thuật để cắt u nang buồng trứng có cuống. Đây là phẫu thuật đơn giản, người bệnh phục hồi nhanh chóng.

Nếu phải cắt đi một phần buồng trứng thì phần còn lại vẫn tiếp tục hoạt động bình thường và đảm bảo chức năng sinh sản.

Nếu u nang buồng trứng xoắn đã dẫn tới biến chứng viêm phúc mạc, người bệnh cần được phẫu thuật cấp cứu ngay lập tức.

Lưu

Lưu