Dấu hiệu viêm buồng trứng

Dấu hiệu viêm buồng trứng là những biểu hiện giúp phát hiện sớm tình trạng bệnh để điều trị kịp thời, ngăn chặn nguy cơ gặp phải những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và sinh sản người phụ nữ. Viêm buồng trứng là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng viêm ở buồng trứng. Đây cũng được xem là một dạng viêm nhiễm vùng chậu do buồng trứng bị nhiễm trùng. Bệnh thường là do vi khuẩn lây truyền qua đường quan hệ tình dục gây ra.

Tìm hiểu dấu hiệu viêm buồng trứng

dấu hiệu viêm buồng trứng

Dấu hiệu viêm buồng trứng điển hình là đau từ nhẹ đến nghiêm trọng ở vùng bụng dưới.

 

Một dấu hiệu viêm buồng trứng điển hình là đau từ nhẹ đến nghiêm trọng ở vùng bụng dưới. Nhiều trường hợp bị đau khi quan hệ tình dục, đau khi đi tiểu, tiết dịch âm đạo nhiều và có mùi hôi, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài. Các triệu chứng khác bao gồm sốt, buồn nôn hoặc ói mửa.

Nếu nghi ngờ có những dấu hiệu viêm buồng trứng, hãy tới bệnh viện để thăm khám càng sớm càng tốt. Điều quan trọng là bắt đầu điều trị viêm buồng trứng sớm và triệt để. Nếu để kéo dài hoặc điều trị không phù hợp, người bệnh có nguy cơ gặp phải những biến chứng nguy hiểm như viêm kết mạc, u nang buồng trứng, áp xe buồng trứng hoặc xoắn buồng trứng.

Chẩn đoán viêm buồng trứng

Chẩn đoán sớm và điều trị ngay lập tức viêm buồng trứng là rất quan trọng, nếu không có nguy cơ phát triển các biến chứng đã được đề cập ở phần trên. Trong quá trình chẩn đoán, bác sĩ sẽ tiến hành khám phụ khoa, siêu âm và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết khác. Xét nghiệm Pap (lấy mẫu phết tế bào cổ tử cung) được chỉ định để xác định chất gây viêm nhiễm. Người bệnh cũng cần làm xét nghiệm máu để khẳng định chính xác về tình trạng viêm đang diễn ra trong cơ thể. Xét nghiệm nước tiểu giúp loại trừ các bệnh viêm đường tiết niệu và thận cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như bệnh giang mai và HIV.

Điều trị viêm buồng trứng

dấu hiệu viêm buồng trứng

Điều quan trọng nhất là khi có dấu hiệu viêm buồng trứng cần nhanh chóng tới bệnh viện để thăm khám và kiểm tra ngay.

Điều trị viêm buồng trứng chủ yếu là sử dụng thuốc kháng sinh. Lưu ý người bệnh cần phải tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ khi uống thuốc, phải uống đủ liều, không tự ý bỏ kể cả khi tình trạng bệnh đã thuyên giảm. Nghỉ ngơi tại giường và ăn đủ chất lỏng cũng được khuyến cáo. Vì viêm buồng trứng ở giai đoạn đầu rất đau đớn, thuốc giảm đau được sử dụng. Việc điều trị cần thiết thực hiện ở cả người bệnh và “đối tác” để ngăn ngừa lây nhiễm. Trong trường hợp viêm buồng trứng đã dẫn tới biến chứng viêm kết mạc, áp xe hoặc nang lớn thì phẫu thuật cắt bỏ được thực hiện.

Phòng ngừa viêm buồng trứng

Phòng ngừa viêm buồng trứng chủ yếu là làm giảm nguy cơ lây nhiễm qua đường tình dục. Chủ yếu là sử dụng biện pháp ngừa thai, bao cao su. Ngoài ra nên quan hệ tình dục “chung thủy”, tránh quan hệ với nhiều “đối tác”. Điều quan trọng là khi phát hiện đau vùng bụng dưới, cần thăm khám ngay với bác sĩ phụ khoa. Xin đừng đánh giá thấp viêm buồng trứng vì nó thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *