Đau niệu quản là triệu chứng của bệnh gì?

Chào bác sĩ. Chồng tôi năm nay 39 tuổi. Gần đây anh ấy thường kêu đau ở vùng bụng dưới, theo tìm hiểu là vị trí niệu quản. Vợ chồng tôi rất lo những không biết đau niệu quản là triệu chứng của bệnh gì. Chồng tôi cần làm gì để hạn chế và chấm dứt cơn đau? Mong bác sĩ giải đáp giúp. (Nguyễn Phi Nga – Ninh Bình).

Trả lời:

Xin chào chị Nguyễn Phi Nga. Trước hết xin cảm ơn chị đã tin tưởng gửi thắc mắc về Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc nhờ giải đáp. Với câu hỏi của chị: đau niệu quản là triệu chứng của bệnh gì?, cần làm gì để hạn chế và chấm dứt cơn đau?, chúng tôi giải đáp tới chị như sau:

Đau niệu quản là triệu chứng của bệnh gì?

Đây là một triệu chứng điển hình thường gặp khi người bệnh bị bệnh sỏi niệu quản. Khi sỏi thận bị mắc kẹt tại niệu quản (ống dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang) thì được gọi là sỏi niệu quản. Những viên sỏi niệu quản nhỏ có thể đi xuống bàng quang và đi tiểu ra ngoài mà không gây ra biểu hiện nào. Tuy nhiên, những viên sỏi lớn hơn và nhiều góc cạnh có thể kẹt lại niệu quản và gây triệu chứng đau bụng hoặc thận ứ nước.

Có nhiều trường hợp, sỏi niệu quản gây ra những cơn đau bụng co thắt dữ dội ở một bên hông lưng (cơn đau quặn thận), khiến người bệnh phải đi cấp cứu. Những nguyên nhân phổ biến dẫn đến sỏi thận bao gồm việc uống ít nước, tăng axit uric, nhiễm trùng tiểu, tăng canxi máu.

Biểu hiện thường gặp của sỏi niệu quản

-Đau nhiều một bên hông lưng, lan xuống bụng dưới và bẹn, đau quặn từng cơn

-Đau khi tiểu tiện. Nước tiểu đục, có mùi khó chịu. Người bệnh hay mót tiểu, đi tiểu thường xuyên hơn so với bình thường. Lượng nước tiểu ít (bí tiểu).
-Buồn nôn và ói mửa, nếu có nhiễm trùng sẽ sốt và ớn lạnh.

Làm thế nào ngăn cơn đau do sỏi niệu quản?

Để làm được điều này, chồng bạn cần đi khám ngay tại bệnh viện uy tín. Bác sĩ sẽ thăm khám, cho làm các xét nghiệm cần thiết, chẩn đoán chính xác về bệnh. Nếu thật sự chồng bạn mắc bệnh sỏi niệu quản, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Trong đó, nội soi tán sỏi ngược dòng bằng laser là phương pháp điều trị với nhiều ưu điểm nổi trội, được nhiều người bệnh lựa chọn. Là một can thiệp ngoại khoa song phương pháp này không tạo ra vết mổ nhờ tán sỏi thông qua đường tiểu tự nhiên. Bệnh nhân nhanh hồi phục và đảm bảo được tính thẩm mỹ cao.

Hiện nay, tại Hà Nội, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc với chuyên khoa Ngoại uy tín nơi có các bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, là một địa chỉ tán sỏi niệu bằng laser được giới chuyên môn và bệnh nhân đánh giá cao.