Đau ruột thừa bên trái hay phải?

Đau ruột thừa bên trái hay phải là thắc mắc của nhiều người. Đây cũng là thông tin quan trọng cần biết vì viêm ruột thừa nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tử vong. Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua một số thông tin trong bài viết sau.

Đau ruột thừa bên trái hay phải?

đau ruột thừa bên trái hay phải

Đau ruột thừa bên trái hay phải là thông tin cần phải biết để có thể phát hiện và điều trị kịp thời căn bệnh nguy hiểm này.

Viêm ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm. Đau bụng là dấu hiệu đầu tiên nhất khi ruột thừa bắt đầu bị viêm. Cơn đau thường bắt đầu ở vùng xung quanh rốn, sau đó chuyển dần xuống vùng bụng dưới bên phải. Đau tăng khi nhấn tay vào khu vực này cũng như khi ho, di chuyển hoặc làm bất cứ chuyển động mạnh nào.

Cùng với cơn đau ở vùng bụng dưới bên phải, người bệnh có thể gặp phải những triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, sốt, tiêu chảy hoặc táo bón, bụng sưng và chán ăn.

Viêm ruột thừa rất khó chẩn đoán

Đau ruột thừa bên trái hay phải rất dễ xác định nhưng để chẩn đoán chính xác viêm ruột thừa lại gặp nhiều khó khăn. Vì có một số bệnh lý cũng gây ra triệu chứng tương tự, chẳng hạn như:

  • Bệnh tiêu hóa như táo bón, tắc nghẽn đường tiêu hóa, viêm tụy, thủng dạ dày, viêm túi thừa, túi mật trực tràng, viêm túi mật…
  • Các bệnh về phụ khoa như bệnh viêm khung chậu, thai ngoài tử cung và vỡ nang trong buồng trứng.
  • Rối loạn về hệ thống tiết niệu như nhiễm trùng đường niệu, thận và tinh hoàn.
  • Các bệnh lý khác như viêm phổi, nhiễm xeton axit đái đường, phản ứng phụ của của liệu pháp điều hoà miễn dịch.

Các phương pháp chẩn đoán viêm ruột thừa

đau ruột thừa bên trái hay phải

Khi có biểu hiện nghi ngờ viêm ruột thừa, nên nhanh chóng tới bệnh viện để được kiểm tra, chẩn đoán và tư vấn cách điều trị phù hợp.

Các xét nghiệm chẩn đoán khác nhau được thực hiện để phân biệt viêm ruột thừa với những bệnh lý có triệu chứng tương tự khác:

  • Khám lâm sàng: để đánh giá mức độ đau của người bệnh.
  • Các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh: siêu âm, chụp cộng hưởng từ… giúp xác nhận có phải viêm ruột thừa hay không.
  • Xét nghiệm máu: bạch cầu cao là dấu hiệu cơ thể có nhiễm trùng.
  • Xét nghiệm nước tiểu: xét nghiệm này giúp xác định cơn đau ở vùng bụng có phải do sỏi thận hay nhiễm trùng đường tiểu hay không.
  • Thử thai: xét nghiệm xác định xem cơn đau có phải liên quan đến bệnh lý về phụ khoa hay không.

Lưu ý

Những thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Khi có dấu hiệu đau bụng bất thường, cần tới bệnh viện để thăm khám để xác định nguyên nhân chính xác và có cách điều trị phù hợp. Nếu là viêm ruột thừa, thông thường người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật để loại bỏ phần ruột thừa bị viêm.

Có thể bạn quan tâm:

>> Mổ ruột thừa nên kiêng ăn gì?

>> Đau ruột thừa là đau bên nào?

Lưu

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *