Đau sỏi niệu quản chữa bằng cách nào?

Đau sỏi niệu quản là triệu chứng mà nhiều người gặp phải khi mắc bệnh sỏi niệu quản. Những cơn đau do sỏi niệu gây ra không chỉ rất khó chịu mà còn diễn ra liên tục với mức độ nặng nề, ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng đời sống. Vậy cách nào ngăn chặn hiệu quả những cơn đau sỏi niệu quản?

Đau sỏi niệu quản do nguyên nhân ban đầu nào?

Đau sỏi niệu quản là triệu chứng mà nhiều người gặp phải khi mắc bệnh sỏi niệu quản.

Đau sỏi niệu quản là triệu chứng mà nhiều người gặp phải khi mắc bệnh sỏi niệu quản.

Sỏi niệu quản hình thành gây nên những cơn đau đến ám ảnh, tuy nhiên những nguyên nhân ban đầu nào tạo thành những viên sỏi nhỏ mà nguy hiểm này thì không phải ai cũng biết rõ.

-Do sỏi thận rơi xuống niệu quản hình thành sỏi niệu: Có đến 80% sỏi niệu quản là do sỏi từ thận rơi xuống.

-Do ảnh hưởng của các bệnh khác như: gút, bệnh tuyến giáp, viêm lao, giang mai, hoặc thương tổn niệu quản do phẫu thuật.

-Dị dạng niệu quản bẩm sinh: Một số sỏi niệu quản sinh ra tại chỗ do dị dạng niệu quản như: niệu quản phình to, niệu quản tách đôi, niệu quản sau tĩnh mạch chủ…
-Tăng canxi bất thường trong máu: Do canxi huyết tăng cao khiến canxi niệu cũng tăng, hoặc u bướu ở tuyến giáp làm rối loạn tuyến chuyển hóa canxi, cũng có thể do viêm nhiễm mạn tính.
-Tình trạng quá bão hòa muối canxi, oxalat trong nước tiểu: quá bão hòa muối canxi do tăng hấp thu canxi ở ruột hoặc tăng tái hấp thu canxi ở ống thận. Quá bão hòa oxalat do hấp thụ quá nhiều chất này hoặc do ngộ độc vitamin C. Ngoài ra, người bị viêm ruột, cắt một phần ruột non cũng thường thấy tăng oxalat niệu và có sỏi oxalat, những người có rối loạn hệ thống men chuyển hóa ở gan do di truyền gây tăng bài xuất axit oxalic

-Giảm citrat niệu: Citrat niệu có tác dụng ức chế kết tinh các muối canxi. Khi có toan máu, nhiễm khuẩn tiết niệu, hạ kali máu thì thường citrat niệu giảm. Khi thiếu citrat nước tiểu sẽ bão hòa muối canxi tạo điều kiện kết tinh thành sỏi niệu quản.

Có đến 80% sỏi niệu quản là do sỏi từ thận rơi xuống. 

Có đến 80% sỏi niệu quản là do sỏi từ thận rơi xuống.

-Chế độ ăn uống: Thói quen uống ít nước, ăn các thức ăn chứa quá nhiều canxi, oxalat.

-Môi trường: điều kiện sống nóng bức cũng tăng nguy cơ gây sỏi niệu, những người làm nghề thợ hồ có nguy cơ cao mắc sỏi niệu do tiếp xúc thường xuyên với vôi vữa, xi măng.

Đau sỏi niệu quản có nghiêm trọng không?

Sỏi niệu quản nhỏ nhưng có gai nhọn, khi chúng di chuyển, cọ xát, va chạm vào đường niệu là nguyên nhân tạo ra những cơn đau sống lưng, đái ra máu, tiểu buốt, tiểu rát. Trường hợp xấu sỏi bị kẹt trong cuống đài thận làm tắc cuống đài thận, dần dần khiến thận dãn như túi nước, đau quặn thắt.

Với kích thước nhỏ hơn sỏi thận, sỏi niệu quản khiến nhiều người tưởng nhầm rằng nó không nguy hiểm bằng. Tuy nhiên thực tế cho thấy mức độ gây hại của sỏi niệu quản lại lớn hơn sỏi thận rất nhiều.

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser là phương pháp điều trị đau sỏi niệu quản không tạo vết mổ, được đánh giá cao

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser là phương pháp điều trị đau sỏi niệu quản không tạo vết mổ, được đánh giá cao

Phương pháp điều trị đau sỏi niệu quản 

Triệu chứng này cùng bệnh sỏi niệu được chữa trị bằng nhiều cách khác nhau bao gồm cả nội khoa và ngoại khoa. Phương pháp nội khoa (dùng thuốc) áp dụng khi bệnh còn ở giai đoạn ban đầu, triệu chứng còn rất nhẹ. Cách này thường không cho hiệu quả cao và triệt để.

Điều trị ngoại khoa bao gồm các phương pháp: Mổ mở, mổ nội soi, tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser… Trong đó tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser là phương pháp tiên tiến, không tạo vết mổ, được đánh giá cao và được nhiều người lựa chọn thực hiện hiện nay.