Đau thượng vị biểu hiện như thế nào?

Đau thượng vị là tình trạng phổ biến, thường gặp với nhiều người. Không thể chủ quan trong chữa trị bởi tưởng chừng bệnh đơn giản nhưng có thể dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng ở đường tiêu hóa. Hiểu các triệu chứng của bệnh là rất cần thiết. Vậy đau thượng vị biểu hiện như thế nào?

Nhiều người muốn biết đau thượng vị biểu hiện như thế nào?

Nhiều người muốn biết đau thượng vị biểu hiện như thế nào?

Đau thượng vị biểu hiện như thế nào?

Tình trạng đau thượng vị dạ dày có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều căn bệnh đường tiêu hóa. Đó là chứng đau dạ dày, viêm loét dạ dày, trào ngược thực quản, viêm hang vị, xung huyết dạ dày,…Tình trạng này biểu hiện bằng những vấn đề sau:

– Cơn đau thượng vị có tần suất và cường độ ngày càng tăng lên theo thời gian tiến triể của bệnh. Khi bệnh nặng hơn, nhiều trường hợp bệnh nhân đau đến toát mồ hôi. Lúc đó bệnh nhân thường phải nhập viện sớm.

– Người bệnh có cảm giác nóng rát vùng thượng vị. Đây là triệu chứng điển hình của bệnh đau thượng vị. Cảm giác này có thể xảy ra bất cứ lúc nào và rất thường xuyên. Chẳng hạn, cảm giác nóng rát và đau có thể đến sau khi ăn quá no. Hoặc khi người đó ăn nhiều thức ăn cứng. Cũng có thể sau khi uống cà phê hoặc sau khi ăn các món chua,…

Đau thượng vị dạ dày có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều căn bệnh đường tiêu hóa.

Đau thượng vị dạ dày có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều căn bệnh đường tiêu hóa.

Thấy đau ở vùng thượng vị và lan tỏa lên ngực – Biểu hiện của bệnh đau vùng thượng vị dạ dày: cảm giác đau này có thể thêm nóng rát giống ở trên, nguyên nhân là do lớp niêm mạc dạ dày đang bị ảnh hưởng bởi lượng acid dạ dày tiết ra quá mức.

Đầy bụng, khó tiêu là biểu hiện của bệnh đau thượng vị dạ dày: thức ăn tiêu hóa chậm, cảm giác có hơi bên trong bụng gây căng tức là triệu chứng hay gặp khi mắc các bệnh dạ dày.

Bị ợ bao gồm cả ợ hơi và ợ chua cũng chính là triệu chứng của bệnh đau vùng thượng vị dạ dày: đa phần là bị ợ hơi nhưng nếu ợ lên có kèm cả dịch vị trong dạ dày sẽ thấy có cả vị chua. Bệnh nhân sẽ bị thêm biểu hiện rát ở ngực và cổ họng do dịch acid trào ngược.

Ăn kém, hay bị buồn nôn và nôn: ít khi cảm thấy đói, không thèm ăn, người xanh sao, sức khỏe yếu hơn và bị sút kí. Sau khi ăn có cảm giác buồn nôn và nôn thốc.

Khi gặp các biểu hiện của đau thượng vị, nhất là đau lần đầu, đau ở mức dữ dội, người bệnh cần đi khám ngay.

Khi gặp các biểu hiện của đau thượng vị, nhất là đau lần đầu, đau ở mức dữ dội, người bệnh cần đi khám ngay.

Cách xử trí nếu thấy dấu hiệu bị đau thượng vị

Để giúp đẩy lùi căn bệnh này, người bệnh cần có những cách xử trí đúng như sau:

-Khi gặp các biểu hiện của đau thượng vị, nhất là đau lần đầu, đau ở mức dữ dội, người bệnh cần đi khám ngay. Chậm trễ trong điều trị sẽ có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Những nguy cơ dễ xảy ra bao gồm: thủng dạ dày – tá tràng, viêm phúc mạc mật, viêm ruột, thừa, ngộ độc thực phẩm cấp tính….

-Tuân thủ theo đúng chỉ định điều trị của bác sĩ chuyên khoa mới có thể giúp người bệnh đẩy lùi căn bệnh đau thượng vị.

-Xin tư vấn và hướng dẫn từ bác sĩ để có chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp, có lợi cho cơ thể. Nhớ tránh các món ăn chua cay, nóng. Nên kiêng sử dụng rượu, bia, thuốc lá. Giảm các đồ uống có chất kích thích như cà phê, trà đặc…

-Tránh căng thẳng thần kinh cũng có thể dẫn tới cơn đau vùng thượng vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *