Đau thượng vị nôn ra máu phải làm gì?

Đau thượng vị nôn ra máu là biểu hiện của bệnh viêm loét dạ dày. Đây là một trong những bệnh đường tiêu hóa phổ biến ở nước ta. Bệnh này không chỉ tác động nghiêm trọng tới đời sống hàng ngày mà còn có thể đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Vậy khi bị đau thượng vị nôn ra máu phải làm gì?

Đau thượng vị nôn ra máu là biểu hiện của bệnh viêm loét dạ dày.

Đau thượng vị nôn ra máu là biểu hiện của bệnh viêm loét dạ dày.

Đau thượng vị nôn ra máu do nguyên nhân nào?

Viêm loét dạ dày chính là nguyên nhân của tình trạng đau thượng vị nôn ra máu. Loét dạ dày xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa các yếu tố phá hủy niêm mạc dạ dày tá tràng và các yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày tá tràng.

Khi dạ dày bị viêm loét, niêm mạc dạ dày có xuất hiện tổn thương. Nếu tổn thương này trở nên nghiêm trọng, người bệnh sẽ bị đau vùng thượng vị từ nhẹ đến dữ dội. Cùng với đó là hiện tượng nôn ra máu.

Viêm loét dạ dày chính là nguyên nhân của tình trạng đau thượng vị nôn ra máu.

Viêm loét dạ dày chính là nguyên nhân của tình trạng đau thượng vị nôn ra máu.

Đau thượng vị nôn ra máu có nguy hiểm không?

Tình trạng nôn ra máu khi bị viêm loét dạ dày là hậu quả của bệnh viêm loét dạ dày lâu ngày gây nên. Người bệnh chủ quan không thực hiện điều trị đúng cách, kịp thời và triệt để sẽ dễ dẫn đến khả năng này. Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm loét dạ dày, được gọi là chảy máu tiêu hóa hay xuất huyết dạ dày.

Biến chứng này thường xảy ra sau khi bệnh nhân uống rượu bia, dùng một số thuốc giảm đau chống viêm, bệnh máu như: bệnh bạch cầu, bệnh suy tuỷ xương, bệnh máu chậm đông, xuất huyết giảm tiểu cầu,… hay cũng có thể đơn giản là do căng thẳng, stress quá độ,…

Ngoài nôn ra máu, bệnh nhân còn có những triệu chứng đi kèm sau: Đau dữ dội vùng thượng vị, sau đó lan khắp bụng; bụng cứng; toát mồ hôi; đi ngoài phân đen có mùi khẳm,…

Do chảy máu bên trong của dạ dày nên thường khó cầm máu. Nếu không biết cách xử lý kịp thời bệnh nhân có thể ảnh hưởng đến tính mạng, gây tử vong do mất máu quá nhiều.

Khám đau thượng vị nôn ra máu bằng phương pháp nội soi dạ dày không đau tại bệnh viện Thu Cúc.

Khám đau thượng vị nôn ra máu bằng phương pháp nội soi dạ dày không đau tại bệnh viện Thu Cúc.

Sơ cứu trước khi đưa bệnh nhân đi cấp cứu

Nếu phát hiện tình trạng đau thượng vị nôn ra máu, người bệnh cần đến bệnh viên khám ngay. Nếu tình trạng nặng hơn, cần có sự hỗ trợ sơ cứu ngay từ người khác. Các bước sơ cứu phải được thực hiện càng sớm càng tốt để tránh mất máu nhiều, khiến tính mạng bị nguy kịch.

Trước hết cần để bệnh nhân nằm với tư thế đầu thấp chân cao. Các sinh hoạt cá nhân được thực hiện ngay tại giường. Bệnh nhân không được đi lại tự do.

Sau đó có thể cho bệnh nhân ăn nhẹ, tránh để bụng đói mất sức. Cho bệnh nhân dùng thuốc cầm máu. Pha loãng 6-8 gr muối với 100ml nước cho bệnh nhân uống từ từ. Có thể dùng thêm nếu thấy cơ thể thoái mái. Sau cùng phải khẩn trương đưa bệnh nhân đi cấp cứu.