Dễ sỏi thận vì lạm dụng vitamin C để tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch

Trong mùa dịch Covid-19, rất nhiều người dân đã chủ động uống bổ sung vitamin C để tăng cường sức đề kháng, chống lại dịch bệnh. Tuy nhiên các bác sĩ cho biết việc lạm dụng vitamin C có thể ảnh hưởng tới chức năng của một số cơ quan trong cơ thể và tạo bệnh lý, trong đó phổ biến có sỏi thận.
de-soi-than-vi-lam-dung-vitamin-c-de-tang-cuong-suc-de-khang-trong-mua-dich

Lạm dụng vitamin C trong thời gian dài có thể dẫn tới nguy cơ mắc sỏi thận.

Không nên sử dụng bừa bãi vitamin C

Nhiều người nghĩ rằng việc bổ sung vitamin là vô hại, bao gồm cả vitamin C. Mặc dù vậy theo quan điểm của các bác sĩ, vitamin cho dù thừa hay thiếu đều không tốt. Chưa kể liều dùng ở mỗi người, nam – nữ, trẻ em – người lớn, người bình thường – người mắc bệnh…là hoàn toàn khác nhau.

Sỏi thận là một trong những hệ quả của việc lạm dụng vitamin C trong thời gian dài. Nguyên nhân là do lượng vitamin C mà cơ thể hấp thu được sẽ được bài tiết trong  nước tiểu ở dạng oxalat. Oxalat và canxi kết hợp sẽ tạo thành những tinh thể nhỏ, về lâu dài trở thành sỏi thận.

Bên cạnh đó, việc sử dụng vitamin C liều cao kéo dài còn có thể dẫn tới các tác dụng phụ khác như rối loạn tiêu hóa, loét dạ dày, tá tràng, viêm bàng quang, tiêu chảy, gây bệnh gút, giảm độ bền hồng cầu, cản trở hấp thụ vitamin A, B12 và có thể gây ra hiện tượng ức chế ngược nếu ngừng đột ngột.

Dùng có liều lượng và tư vấn của bác sĩ

de-soi-than-vi-lam-dung-vitamin-c-de-tang-cuong-suc-de-khang-trong-mua-dich

Vitamin C có nhiều trong các loai rau, trái cây tươi.

Theo khuyến cáo của Mayo Clinic (Mỹ) việc dùng vitamin C phải có liều lượng, thời gian cụ thể với từng đối tượng. Có trường hợp chỉ cần bổ sung trong 1 – 2 tháng nhưng có người phải dùng đến 6 – 7 tháng. Do đó trước khi sử dụng vitamin bạn cần tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ để đảm bảo vitamin phát huy tác dụng tốt nhất, tránh gây ra những tác hại không mong muốn cho sức khỏe.

Tốt nhất là xây dựng cho mình một chế độ ăn phong phú, giàu trái cây, rau xanh để cơ thể được hấp thu đầy đủ các dưỡng chất, các loại vitamin từ thực phẩm. Đừng chỉ quan tâm đến vitamin C mà bỏ qua các vi chất, khoáng chất khác. Điều này cũng sẽ khiến cơ thể bị mất cân bằng, giảm sự điều hòa, hấp thu không tốt cho sức khỏe.

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu hàng đầu hiện nay. Tại đây người bệnh không chỉ được thăm khám và điều trị bởi “bàn tay vàng” – bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên trực tiếp tán sỏi êm ái, không đau bằng các công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Chế độ chăm sóc như người nhà sẽ giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng. Đặc biệt Thu Cúc thực hiện chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh giúp người bệnh tiết kiệm chi phí, an tâm điều trị.