Điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt càng sớm thì càng hiệu quả, người bệnh phục hồi nhanh, tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh lý phổ biến ở nam giới trung niên và cao tuổi, còn được gọi là lành tính tuyến tiền liệt tăng sản, gây ra các triệu chứng khó chịu về tiết niệu. Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bao gồm: sử dụng thuốc và phẫu thuật.
điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt càng sớm thì càng đơn giản và hiệu quả.

Lưu ý về điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Mặc dù là bệnh lý lành tính, điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt tuyệt đối không thể chậm trễ hay bỏ qua. Bệnh phì đại tuyến tiền liệt không những gây ra nhiều triệu chứng khó chịu mà còn có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như bí tiểu cấp tính (phải cấp cứu để xử lý), nhiễm trùng đường tiết niệu, tổn thương bàng quang và thận…

Sau đây là thông tin khái quát về cách điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Điều trị bằng thuốc

Phì đại tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu thường được chỉ định điều trị bằng thuốc. Các thuốc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là thuộc nhóm ức chế  alpha 1 có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tuyến tiền liệt và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt. Thuốc không làm giảm kích thước của phì đại tuyến tiền liệt và có thể gây ra tác dụng phụ là hạ huyết áp.

Ngoài ra, còn một số thuốc khác như các thuốc kháng androgen như ức chế men 5-alpha-reductase. Thuốc này thường được sử dụng kết hợp với nhóm ức chế alpha 1 ở bên trên. Tác dụng phụ của thuốc bao gồm giảm ham muốn tình dục, các vấn đề về cương dương hay phóng tinh.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt được lựa chọn khi người bệnh đã điều trị nội khoa nhưng không có tác dụng. Hiện nay, phương pháp được áp dụng phổ biến nhất là phẫu thuật nội soi cắt bỏ tuyến tiền liệt qua đường niệu đạo. Ưu điểm của phương pháp này là ít đau, không lo để lại sẹo mổ, thời gian phục hồi nhanh chóng, người bệnh có thể sớm đi tiểu theo đường tự nhiên. Với những ưu điểm trên, phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt còn được mệnh danh là “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị căn bệnh này.

điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Phẫu thuật nội soi được đánh giá là “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Các phương pháp điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt khác

Một số biện pháp hỗ trợ mà người bệnh có thể tự thực hiện tại nhà để giảm bớt các triệu chứng khó chịu như:

  • Ngâm nước ấm toàn bộ vùng chậu hông kết hợp xoa bóp phía ngoài hàng ngày.
  • Uống đủ nước, nhất là vào mùa hè nhưng luôn nhớ là ưu tiên uống ban ngày.
  • Sau 19 giờ, nên hạn chế uống nước hoặc ăn các loại đồ ăn nhiều nước (vì nhiều người uống cả vào buổi tối gây đi tiểu nhiều cả đêm, làm mất ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe).