Điều trị bệnh sỏi túi mật bằng cách nào tốt?

Điều trị bệnh sỏi túi mật bằng cách nào tốt là điều nhiều người bệnh và gia đình muốn biết. Sỏi túi mật được hình thành từ sự lắng đọng, kết tụ của các thành phần trong dịch mật. Điều nguy hiểm là căn bệnh này thường tiến triển thầm lặng. Nhiều khi, bệnh chỉ tình cờ được phát hiện qua khám sức khỏe định kỳ hoặc khi bệnh đã trở nên nghiêm trọng.

Điều trị bệnh sỏi túi mật bằng cách nào tốt là điều nhiều người bệnh và gia đình muốn biết.

Điều trị bệnh sỏi túi mật bằng cách nào tốt là điều nhiều người bệnh và gia đình muốn biết.

Điều trị bệnh sỏi túi mật có những phương pháp nào?

Có một số phương pháp điều trị sỏi túi mật bao gồm:

– Điều trị nội khoa (dùng thuốc): áp dụng với sỏi cholesterol có kích thước dưới 1,5 cm.

– Điều trị bằng can thiệp ngoại khoa: Phẫu thuật cắt túi mật là phương pháp điều trị giúp loại bỏ hết sỏi, hạn chế nguy cơ tái phát. Hiện có hai phương pháp phẫu thuật phổ biến là:

+ Cắt túi mật bằng phương pháp nội soi: áp dụng với sỏi to, người bệnh đau nhiều hoặc bệnh gây viêm túi mật.

+ Cắt túi mật với phương pháp mổ hởh: áp dụng trong trường hợp mổ nội soi thất bại hoặc người bệnh bị viêm mủ túi mật.

Đa số bệnh sỏi túi mật chỉ được phát hiện tình cờ hoặc khi đã có biểu hiện nặng.

Đa số bệnh sỏi túi mật chỉ được phát hiện tình cờ hoặc khi đã có biểu hiện nặng.

Cách điều trị nào ưu việt cho bệnh sỏi túi mật?

Sỏi túi mật có nhiều kích thước khác nhau. Bệnh thường tiến triển thầm lặng, ít gây ra triệu chứng dễ nhận biết. Đa số bệnh chỉ được phát hiện tình cờ hoặc khi đã có biểu hiện nặng. Do đó, việc thăm khám để phát hiện sớm và điều trị kịp thời là rất quan trọng. Điều trị bằng phẫu thuật cắt túi mật sẽ giúp loại bỏ hết sỏi và giảm tối đa nguy cơ tái phát bệnh.

Trong hai cách phẫu thuật, mổ nội soi cắt túi mật được đánh giá và chứng minh qua thực tế là có nhiều ưu điểm rõ rệt. Mổ nội soi ít xâm lấn, do bác sĩ chỉ tạo vài vết rạch rất nhỏ. Người bệnh ít mất máu, nhanh xuất viện và mau hồi phục, lại ít đau hơn so với mổ hở. Thêm vào đó, mổ nội soi còn đảm bảo tính thẩm mỹ do không để lại sẹo to.

Việc phẫu thuật cắt bỏ túi mật không gây tác động đáng lo ngại cho cơ thể.

Việc phẫu thuật cắt bỏ túi mật không gây tác động đáng lo ngại cho cơ thể.

Việc phẫu thuật cắt bỏ túi mật không gây tác động đáng lo ngại cho cơ thể. Người bệnh có thể sinh hoạt, làm việc bình thường mà không cần có túi mật. Không còn lưu trữ dịch mật tại túi mật, mật từ gan sẽ được chuyển thẳng xuống tá tràng. Khi không còn túi mật, gan sẽ sản xuất đủ lượng mật cần thiết để giúp tiêu hóa thức ăn.

Để tránh các ảnh hưởng nếu có do xáo trộn sau khi cắt túi mật, người bệnh cần đảm bảo hoạt động bình thường của hệ thống tiêu hóa. Có được điều này bằng cách hạn chế thực phẩm giàu cholesterol (lòng trắng trứng, phủ nội tạng động vật), giảm thức ăn dầu mỡ, chiên xào. Ăn nhiều rau củ quả tươi nhiều chất xơ và vitamin là giải pháp cần thiết. Người bệnh có thể tập ăn như bình thương một cách từ từ khi cơ thể đã về trạng thái như trước.