Điều trị bệnh viêm đại tràng như thế nào?

Điều trị bệnh viêm đại tràng như thể nào để có thể nhanh chóng thoát khỏi những triệu chứng khó chịu của căn bệnh này là vấn đề mà hầu hết người bệnh quan tâm. Viêm đại tràng là tình trạng viêm của đại tràng (ruột già). Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới viêm đại tràng bao gồm nhiễm trùng (do vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng), thiếu máu cục bộ, ảnh hưởng của tia xạ tới đại tràng…

điều trị bệnh viêm đại tràng

Điều trị bệnh viêm đại tràng tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Điều trị bệnh viêm đại tràng như thế nào?

Điều trị bệnh viêm đại tràng tùy thuộc vào nguyên nhân tiềm ẩn dẫn tới tình trạng này. Viêm đại tràng gồm nhiều loại khác nhau và mỗi trường hợp lại có cách điều trị riêng.

  • Viêm túi thừa

Viêm túi thừa xảy ra khi một hoặc nhiều túi thừa của ống tiêu hóa bị viêm hoặc nhiễm khuẩn. Bệnh gây ra các triệu chứng như đau bụng, nôn, đi ngoài phân lỏng, sốt, sốt cao rét run. Điều trị viêm túi thừa ban đầu là sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau  kết hợp với nghỉ ngơi và một chế độ ăn uống nhẹ nhàng, giảm bớt áp lực cho đại tràng. Đối với những trường hợp các triệu chứng ngày càng trở nên trầm trọng. Cho dù đã điều trị y tế hoặc chất dịch trong đại tràng bị rò rỉ vào trong khoang bụng hoặc tắc nghẽn ruột, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật để loại bỏ các phần bị ảnh hưởng của ruột.

  • Viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng là một dạng bệnh viêm ruột ảnh hưởng đến đại tràng và trực tràng. Cách điều trị loại viêm đại tràng này tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Trường hợp bệnh chỉ ảnh tới phần đại tràng thấp hoặc trực tràng thường điều trị bằng thuốc như sulfasalazine (Azulfidine) hoặc mesalamine (Pentasa) đường uống.Viêm loét đại tràng ảnh hưởng tới vùng đại tràng gần ruột non cũng điều trị tương tự. Nếu bệnh viêm loét đại tràng mức độ nặng, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau. Các biến chứng của viêm loét đại tràng chẳng hạn như tắc ruột hoặc ung thư, người bệnh cần phải phẫu thuật để cắt bỏ đại tràng.

điều trị viêm đại tràng

Viêm loét đại tràng với các biến chứng như tắc ruột thường được điều trị bằng phẫu thuật.

  • Bệnh Crohn

Bệnh Crohn cũng là một dạng của viêm ruột. Bệnh có thể ảnh hưởng tới ất kỳ phần nào của đường ruột cũng như các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như các khớp xương, mắt và da. Bệnh Crohn mức độ nhẹ chỉ giới hạn ở đại tràng và thường điều trị bằng thuốc. Phẫu thuật là phương pháp điều trị cho các biến chứng của bệnh Crohn như tắc ruột hoặc thủng ruột.

  • Viêm đại tràng liên quan đến kháng sinh

Đại tràng bình thường có chứa hàng triệu vi khuẩn tự nhiên lành mạnh. Điều trị một bệnh lý nào đó bằng thuốc kháng sinh có thể gây ra hậu quả ngoài ý muốn là giết chết các vi khuẩn này và cho phép các vi khuẩn có hại phát triển nhanh chóng, gây viêm đại tràng. Vi trùng có hại phổ biến nhất là Clostridium difficile và các trường hợp đại tràng bị viêm do vi khuẩn này được gọi là viêm đại tràng liên quan đến kháng sinh. Điều trị bệnh viêm đại tràng liên quan đến kháng sinh mức độ nhẹ thường là sử dụng thuốc metronidazole đường uống. Phẫu thuật là cần thiết cho các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như vỡ ruột.

*Những phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh viêm đại tràng trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Lưu

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *