Điều trị nội khoa thai ngoài tử cung

Điều trị nội khoa thai ngoài tử cung sử dụng một chất gây độc tế bào tiêm vào cơ thể hay vào khối thai, nhằm mục đích làm chết các tế bào khối thai. Phương pháp này thường được áp dụng cho những trường hợp thai ngoài tử cung được phát hiện sớm và chưa bị vỡ.

điều trị nội khoa thai ngoài tử cung

Điều trị nội khoa thai ngoài tử cung sử dụng một chất gây độc tế bào tiêm vào cơ thể hay vào khối thai, nhằm mục đích làm chết các tế bào khối thai.

 

Có thể bạn quan tâm:

  • Triệu chứng của chửa ngoài tử cung
  • Điều trị thai ngoài tử cung bằng thuốc

Ai có thể điều trị nội khoa thai ngoài tử cung?

Điều trị nội khoa thai ngoài tử cung được sử dụng cho những trường hợp thai ngoài tử cung phát hiện sớm, chưa gây chảy máu và:

  • Hormone thai kỳ (hCG) ở mức thấp (dưới 5000)
  • Tim thai chưa hoạt động

Nếu thai ngoài tử cung đã phát triển hơn, phẫu thuật là cách điều trị tin cậy và an toàn hơn.

Thuốc trong điều trị nội khoa thai ngoài tử cung

Methotrexate là loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị thai ngoài tử cung sớm. Thuốc này cũng có thể được sử dụng sau phẫu thuật để đảm bảo rằng tất cả các tế bào thai ngoài tử cung đã ngừng tăng trưởng.

Có nhiều cách dùng thuốc như tiêm thuốc vào bắp cơ một lần duy nhất hoặc nhiều lần hoặc tiêm thẳng vào khối thai.

Sau khi tiêm thuốc, bệnh nhân được theo dõi để đánh giá tình trạng khối thai, thời gian này kéo dài hơn so với điều trị phẫu thuật (từ 3-4 tuần). Trong trường hợp, khối thai vẫn tiếp tục phát triển sau dùng thuốc, buộc phải chuyển sang phẫu thuật.

Methotrexate có thể gây ra các phản ứng phụ khó chịu như buồn nôn, khó tiêu và tiêu chảy. Vì thuốc có thể ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi nên người bệnh được yêu cầu không có thai ít nhất là 2 tháng sau điều trị nội khoa thai ngoài tử cung.

điều trị nội khoa thai ngoài tử cung

Methotrexate là loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị thai ngoài tử cung sớm.

Theo dõi sau điều trị nội khoa thai ngoài tử cung

Bệnh nhân cần được theo dõi sát sao và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để đánh giá hiệu quả điều trị sau khi tiêm thuốc. Theo dõi sau đó bao gồm  theo dõi tình trạng đau trên lâm sàng và trên siêu âm không thấy có tình trạng dịch ổ bụng do khối thai bị rạn nứt hay vỡ, diễn tiến nhỏ dần của khối thai. Theo dõi qua xé nghiệm máu để đánh giá sự giảm dần của lượng hormone thai kỳ hCG, là một chất do nhau thai tiết ra, chứng tỏ nhau thai đã bị thoái hoá dần dần.

Điều trị nội khoa thai ngoài tử cung hay phẫu thuật?

Như đã đề cập ở phần đầu của bài viết, nếu thai ngoài tử cung chưa phát triển và chưa bị vỡ, điều trị nội khoa (methotrexate) là lựa chọn phù hợp cho nhiều người bệnh. Điều trị nội khoa thai ngoài tử cung thành công giúp làm giảm nguy cơ phải phẫu thuật, tránh làm tổn thương ống dẫn trứng, bảo vệ khả năng sinh sản của bệnh nhân.

Tuy nhiên phẫu thuật lại giúp xử lý triệt để khối thai phát triển sai vị trí, thời gian điều trị và phục hồi nhanh hơn so với sử dụng methotrexate và đồng thời cũng gây chảy máu ít hơn.

Tốt nhất người bệnh nên tới bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn phương pháp điều trị phù họp nhất với tình trạng của bản thân.

 

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *