Điều trị phì đại tiền liệt tuyến

Điều trị phì đại tiền liệt tuyến kịp thời là rất cần thiết để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm, giúp người bệnh sớm khôi phục sức khỏe, tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Phì đại tiền liệt tuyến hay u xơ tiền liệt tuyến là bệnh lý lành tính thường gặp ở nam giới trung niên và cao tuổi. Bệnh hay gây ra các triệu chứng khó chịu về tiết niệu, kéo theo nhiều phiền toái cho đời sống hàng ngày của bệnh nhân.
điều trị phì đại tiền liệt tuyến

Điều trị phì đại tiền liệt tuyến càng sớm càng tốt để không gặp phải các biến chứng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Điều trị phì đại tiền liệt tuyến như thế nào?

Để biết cách điều trị phì đại tiền liệt tuyến phù hợp, người bệnh trước hết cần thăm khám cụ thể với bác sĩ chuyên khoa. Qua kết quả thăm khám lâm sàng và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phì đại tiền liệt tuyến phù hợp nhất.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn cách điều trị bao gồm:

  • Mức độ nghiêm trọng của triệu chứng.
  • Kích thước của tuyến tiền liệt.
  • Tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Sau đây là thông tin khái quát về cách điều trị phì đại tiền liệt tuyến.

Điều trị nội khoa

điều trị phì đại tiền liệt tuyến

Điều trị nội khoa (sử dụng thuốc) giúp làm giảm các triệu chứng, giúp người bệnh bớt khó chịu.

Điều trị nội khoa là điều trị bằng thuốc. Trong phì đại tiền liệt tuyến, có các nhóm thuốc sau được sử dụng phổ biến:

  • Nhóm ức chế 1 – alpha: có tác dụng làm giãn cơ bàng quang và các sợi cơ trong tuyến tiền liệt. Do đó làm tăng dòng nước tiểu, giúp cho bệnh nhân đi tiểu được dễ dàng hơn và giảm số lần đi tiểu trong ngày xuống. Thuốc phát huy tác dụng hầu như ngay lập tức và được đánh giá là rất hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến. Thuốc không có tác dụng trong việc làm giảm kích thước của tuyến tiền liệt.
  • Nhóm ức chế 5 – alpha: thường được sử dụng kết hợp với nhóm ức chế 1 – alpha, có hiệu quả sau khi dùng từ 3 – 6 tháng. Thuốc có tác dụng làm giảm các triệu chứng ở mức độ vừa phải, giảm bí tiểu.

Tuy nhiên cả hai loại thuốc nêu trên đều có tác dụng phụ không mong muốn như hạ huyết áp, rối loạn cương dương, giảm ham  muốn tình dục…Vì thế cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ khi sử dụng thuốc.

điều trị phì đại tiền liệt tuyến

Nên thăm khám và tư vấn kỹ càng với bác sĩ chuyên khoa để biết phương pháp điều trị tối ưu nhất.

Phẫu thuật

Phẫu thuật được chỉ định cho các trường hợp điều trị nội khoa không hiệu quả, người bệnh ở giai đoạn trầm trọng với các triệu chứng chảy máu đường tiểu, gây tổn thương thận, thường nhiễm trùng đường tiểu, thường bị bí tiểu, sạn trong bàng quang.

Trước đây phẫu thuật điều trị phì đại tiền liệt tuyến thường là mổ mở, người bệnh phải chịu nhiều đau đớn, cần nhiều thời gian để phục hồi. Tuy nhiên với sự xuất hiện của phương pháp phẫu thuật nội soi, việc điều trị đã trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Bệnh nhân rất ít đau, không lo để lại sẹo, phục hồi sức khỏe nhanh, có thể xuất viện sớm. Với những ưu điểm này, phẫu thuật nội soi đã trở thành “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt.

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ thực hiện phẫu thuật nội soi phì đại tiền liệt tuyến được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn nhờ đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại, chăm sóc chu đáo. Đặc biệt bệnh viện còn áp dụng chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế, liên kết với nhiều hãng bảo hiểm phi nhân thọ, nhằm mang lại lợi ích cao cho người bệnh.