Điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt bao gồm hai phương pháp chính là sử dụng thuốc và phẫu thuật. Người bệnh nên thăm khám cụ thể với bác sĩ chuyên khoa tiết niệu để được tư vấn cách chữa trị hiệu quả nhất với tình trạng của bản thân. Phì đại tuyến tiền liệt hay u xơ tuyến tiền liệt là bệnh lý thường gặp ở nam giới trung niên, cao tuổi với các triệu chứng tiết niệu khó chịu đặc trưng.

Cách điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Nhìn chung cách điều trị phì đại tuyến tiền liệt tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng chủ yếu là dựa vào các dấu hiệu lâm sàng (tức là mức độ ảnh hưởng đến tiểu tiện) và khối lượng của tuyến tiền liệt.

Qua khám trực tràng và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết (xét nghiệm nước tiểu, kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) trong máu, đo lưu lượng nước tiểu…), bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh cách điều trị cụ thể.

Thuốc

điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Sử dụng thuốc là một trong những cách điều trị phì đại tuyến tiền liệt giúp làm giảm triệu chứng, ngăn chặn bệnh tiến triển.

Với những người có triệu chứng rối loạn về tiểu tiện, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày thì trước mắt phải điều trị bằng nội khoa. Các thuốc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là nhóm ức chế alpha 1. Nhóm thuốc này có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tuyến tiền liệt và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt.  Tuy nhiên thuốc có thể gây ra tác dụng phụ là hạ huyết áp.

Một nhóm thuốc khác thường được sử dụng kèm với alpha 1 là ức chế men 5-alpha-reductase. Tác dụng phụ của thuốc bao gồm giảm ham muốn tình dục, các vấn đề về cương dương hay phóng tinh.

Ngoài ra một số người bệnh lại ưa chuộng việc điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng các bài thuốc nam, ví dụ như lá trinh nữ hoàng cung – loại lá cây được sử dụng phổ biến trong dân gian, uống như nước trà hàng ngày hoặc sử dụng viên nén đã được bào chế sẵn

Phẫu thuật

điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt ít đau, không để lại sẹo, thời gian phục hồi nhanh.

Phẫu thuật được chỉ định khi người bệnh điều trị nội khoa không hiệu quả. Phổ biến nhất hiện nay là phương pháp phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt qua đường niệu đạo. Ưu điểm của phương pháp này là giúp cuộc phẫu thuật trở nên nhẹ nhàng, người bệnh ít đau, không lo để lại sẹo xấu, nhanh phục hồi sức khỏe.

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ thực hiện phẫu thuật nội soi điều trị phì đại tuyến tiền liệt uy tín tại Hà Nội. Khách hàng sẽ được phẫu thuật an toàn và hiệu quả trong điều kiện tốt nhất với đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại, chăm sóc chu đáo và chi phí hợp lý. Đặc biệt bệnh viện áp dụng thanh toán theo bảo hiểm y tế cũng như liên kết với nhiều hãng bảo hiểm phi nhân thọ khác, giúp bệnh nhân an tâm điều trị, không cần lo lắng nhiều về vấn đề chi phí.