Điều trị sỏi bùn túi mật bằng cách nào hiệu quả?

Sỏi bùn túi mật là giai đoạn trước khi hình thành sỏi mật. Sỏi bùn có dạng tương tự như chất bùn, mềm và rắn như sỏi. Trong đa số trường hợp, bùn mật không tạo thành sỏi mật và có thể dễ dàng hòa tan trong túi mật. Tuy nhiên, nếu bùn mật nhiều và không được điều trị kịp thời sẽ có thể tạo thành sỏi mật. Vậy điều trị sỏi bùn túi mật bằng cách nào?
Điều trị sỏi bùn túi mật bằng cách nào là điều khiến nhiều người quan tâm.

Điều trị sỏi bùn túi mật bằng cách nào là điều khiến nhiều người quan tâm.

Thành phần của sỏi bùn túi mật bao gồm các hạt calci bilirubinate, các tinh thể cholesterol và chất nhầy, có thể hình thành nên các viên sỏi cholesterol.

Điều trị sỏi bùn túi mật vì sao cần thiết?

Trước hết, sỏi bùn túi mật cần được điều trị kịp thời vì nếu để lâu và bùn tích tụ nhiều sẽ dẫn tới hình thành sỏi mật. Thứ hai, sỏi bùn túi mật trong một số trường hợp có thể dẫn đến viêm túi mật ngay cả khi người bệnh không bị sỏi mật. Trong khi đó, viêm túi mật cấp do sỏi bùn túi mật có thể gây ra các biến chứng như: viêm mủ và áp-xe đường mật, ứ nước túi mật, hoại tử và thủng túi mật…

Ngoài số bệnh nhân được phẫu thuật cắt túi mật, số còn lại nếu được cấp cứu kịp thời và  điều trị tích cực, các triệu chứng viêm sẽ giảm sau 1 – 4 ngày. Tuy nhiên, rất có thể tình trạng viêm sẽ tái diễn thường xuyên sau đó do sỏi bùn mật khó điều trị dứt điểm. Đó là do nhiều yếu tố có thể tác động đến điều này như cơ địa, chế độ ăn uống, sinh hoạt, luyện tập vận động… Vì thế, những giải pháp hỗ trợ điều trị cũng rất cần thiết nhằm phòng tránh biến chứng, khả năng tái phát sỏi bùn.

Sỏi bùn túi mật cần được điều trị kịp thời vì nếu để lâu và bùn tích tụ nhiều sẽ dẫn tới hình thành sỏi mật.

Sỏi bùn túi mật cần được điều trị kịp thời vì nếu để lâu và bùn tích tụ nhiều sẽ dẫn tới hình thành sỏi mật.

Điều trị sỏi bùn túi mật bằng cách nào hiệu quả?

Có khoảng 25 – 30% trường hợp viêm túi mật cấp do sỏi bùn gây ra phải phẫu thuật để loại bỏ túi mật.

Để điều trị hiệu quả sỏi bùn túi mật, trước hết cần chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Cách duy nhất để biết chắc chắn liệu có hay không tình trạng bùn túi mật là siêu âm hoặc chụp X-quang.

Không phải trường hợp nào bị sỏi bùn túi mật cũng buộc phải điều trị. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ thông báo cho bệnh nhân về khả năng có thể phát triển thành sỏi mật sau này để người bệnh có cách phòng tránh.

Cách duy nhất để biết chắc chắn liệu có hay không tình trạng bùn túi mật là siêu âm hoặc chụp X-quang.

Cách duy nhất để biết chắc chắn liệu có hay không tình trạng bùn túi mật là siêu âm hoặc chụp X-quang.

Điều trị sỏi bùn mật có phần đơn giản và thời gian điều trị ngắn hơn sỏi mật. Tuy nhiên, người bệnh nên điều trị sớm để tránh trường hợp bùn phát triển thành sỏi. Cách điều trị sỏi bùn túi mật bao gồm sử dụng các loại thuốc giảm đau, thuốc lợi tiểu, tán sỏi và phẫu thuật lấy sỏi. Thời gian điều trị ở mỗi người bệnh sẽ khác nhau.

Ngoài ra, các biện pháp hỗ trợ điều trị cũng rất quan trọng, trong đó người bệnh nên tăng cường vận động để đề phòng béo phì, tiểu đường và các vấn đề sức khỏe khác có thể dẫn tới sỏi bùn túi mật. Bên cạnh đó, mỗi người cần duy trì chế độ sinh hoạt khoa học, giữ trọng lượng cơ thể ở mức an toàn. Điều này sẽ giúp bảo vệ, củng cố sức khỏe nói chung và phòng tránh được các bệnh về túi mật nói riêng, trong đó có bệnh sỏi bùn túi mật.