Điều trị sỏi niệu quản bằng các phương pháp tán sỏi hiện đại

Khoa học kĩ thuật hiện đại giúp cho việc điều trị ngoại khoa đối với sỏi tiết niệu ngày càng đơn giản hơn. Hiện nay, công nghệ tán sỏi được xem là phương pháp điều trị sỏi tiết niệu tiên tiến và tối ưu nhất, với nhiều ưu điểm nổi trội hơn so với phương pháp mổ mở trước đây. Một số phương pháp tán sỏi phổ biến hiện nay: tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da, tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser, tán sỏi nội soi ống mềm bằng laser. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chủ đề điều trị sỏi niệu quản bằng các phương pháp tán sỏi hiện đại như thế nào?

Sỏi niệu quản là gì?

Sỏi niệu quản được xem là bệnh nguy hiểm nhất trong số các bệnh lý sỏi tiết niệu.

Sỏi niệu quản được xem là bệnh nguy hiểm nhất trong số các bệnh lý sỏi tiết niệu.

Sỏi niệu quản là các tinh thể cứng do các khoáng chất khó tan trong nước tiểu lắng đọng, kết tinh bên trong túi thừa niệu quản hoặc do sỏi thận di chuyển xuống và mắc kẹt trong ống niệu quản. Sỏi niệu quản thường xuất hiện phổ biến ở 3 vị trí là 1/3 niệu quản trên (đoạn nối giữa bể thận và niệu quản), 1/3 niệu quản giữa (đoạn bắt chéo qua động mạch chậu) và 1/3 niệu quản dưới (đoạn nối niệu quản – bàng quang).

Điều trị sỏi niệu quản bằng các phương pháp tán sỏi hiện đại như thế nào?

Để chẩn đoán sỏi niệu quản, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và chỉ định thực hiện một số xét nghiệm như xét nghiệm gồm: nước tiểu, sinh hóa máu, siêu âm, chụp X quang hệ tiết niệu không chuẩn bị…tùy theo tình trạng cụ thể của người bệnh.

Các phương pháp tán sỏi hiện đại được áp dụng điều trị sỏi niệu quản khi việc điều trị bằng thuốc không cho tác dụng, sỏi có kích thước lớn hoặc gây ra nhiều triệu chứng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh. 

Hiện tại, có 3 phương pháp tán sỏi được áp dụng phổ biến trong điều trị sỏi niệu quản là: tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi qua da, tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser. Căn cứ vào vị trí, kích thước, tình trạng bệnh và mức độ nguy hiểm gây ra, bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng phương pháp tán sỏi phù hợp và hiệu quả với từng đối tượng bệnh nhân. Cụ thể:

Điều trị sỏi niệu quản bằng phương pháp tán sỏi nội soi qua da tại bệnh viện Thu Cúc.

Điều trị sỏi niệu quản bằng phương pháp tán sỏi nội soi qua da tại bệnh viện Thu Cúc.

Tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể: chỉ định cho sỏi niệu quản ở vị trí 1/3 trên, có kích thước <1.5cm. 

Tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể là dùng sóng xung động hoặc laser tác động từ bên ngoài cơ thể tại vùng có sỏi. Sóng xuyên qua bề mặt cơ thể, truyền trong môi trường nước, hội tụ tại viên sỏi, sỏi sẽ bị vỡ nhỏ. Sỏi sẽ được đẩy ra ngoài theo đường nước tiểu một cách nhẹ nhàng, không cần phải mổ, không đau đớn, sỏi được tán nhỏ nhờ nguồn năng lượng tia laser chỉ sau 30 – 45 phút, bệnh nhân có thể được ra viện luôn sau đó.

Tán sỏi niệu quản nội soi qua da: chỉ định sỏi niệu quản 1/3 trên và >1.5cm. 

Tán sỏi niệu quản nội soi qua da là tạo một đường hầm nhỏ khoảng 5mm, đường hầm chạy từ ngoài da đi vào trong thận hoặc vị trí có sỏi. Sau đó dùng năng lượng laser phá vỡ sỏi và hút sỏi nhỏ và vụn sỏi ra ngoài. Phương pháp này hạn chế xâm lấn, xử lý sạch sỏi hoàn toàn, ít tổn hại đến chức năng thận.

Tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser: chỉ định cho các trường hợp sỏi niệu quản ở các vị trí 1/3 giữa, 1/3 dưới, có kích thước từ 0.6cm. 

Các bác sĩ sẽ dùng ống soi niệu quản đi từ vùng niệu đạo, qua bàng quang và lên niệu quản để tiếp cận trực tiếp viên sỏi. Sau đó dùng năng lượng khí nén hoặc laser để phá vụn viên sỏi và bơm rửa và gắp để lấy hết sỏi ra ngoài; hạn chế xâm lấn, không có các biến chứng, thời gian nằm viện ngắn, phục hồi nhanh chóng, tỷ lệ sạch sỏi 100%. Người bệnh hầu hết có thể ra viện chỉ sau 24h. Phương pháp này cũng được đánh giá là rất an toàn, không ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận.

Tán sỏi niệu quản ở đâu tốt?

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn để thực hiện tán sỏi niệu quản, bởi những lý do ưu việt như:

Đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm: Khi thực hiện tán sỏi niệu quản tại Bệnh viện Thu Cúc, bệnh nhân sẽ được Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên – Trưởng khoa Ngoại – Bệnh viện Thu Cúc, một trong những chuyên gia hàng đầu miền Bắc, với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sỏi -tiết niệu trực tiếp thăm khám và tán sỏi cho bệnh nhân.

Thu Cúc là đơn vị điều trị sỏi niệu quản bằng các phương pháp tán sỏi hiện đại uy tín và chất lượng bậc nhất hiện nay. 

Thu Cúc là đơn vị điều trị sỏi niệu quản bằng các phương pháp tán sỏi hiện đại uy tín và chất lượng bậc nhất hiện nay.

Hệ thống máy móc, trang thiết bị tân tiến, hiện đại: Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một trong những bệnh viện top đầu được trang bị dàn máy tán sỏi công suất cao, giúp phá tan mọi loại sỏi. Đặc biệt, cung cấp hình ảnh sắc nét, định vị chính xác vị trí có sỏi.

Việc tán sỏi niệu quản tại bệnh viện Thu Cúc được thực hiện nhanh chóng, an toàn. Toàn bộ quá trình phẫu thuật diễn ra trong hệ thống phòng mổ vô khuẩn 1 chiều, có khả năng khử khuẩn và lọc khí tối tân, cấp khí tươi cho phòng mổ…

Quy trình phục vụ người bệnh uy tín, chuyên nghiệp: Bệnh nhân khi thăm khám và điều trị ở Thu Cúc sẽ được chăm sóc chu đáo, tận tình như người nhà, tiếp đón từ cửa; sắp xếp lịch tán sỏi nhanh chóng mà không cần phải chờ đợi lâu.

Hệ thống phòng bệnh tiện nghi, hiện đại cùng không gian bệnh viện sang trọng, tạo cảm giác thoải mái hỗ trợ quá trình phục hồi. Sau khi tán sỏi niệu quản, bệnh nhân chỉ cần nằm viện 1 ngày  là có thể xuất viện.

Chi phí tán sỏi niệu quản bao nhiêu tiền?

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là đơn vị điều trị sỏi niệu quản bằng các phương pháp tán sỏi hiện đại uy tín và chất lượng bậc nhất hiện nay. Tại Thu Cúc, tán sỏi niệu quản đạt tỷ lệ hài lòng 99.99% từ người bệnh.

Thế nhưng, bên cạnh chất lượng và dịch vụ tốt, chuyên nghiệp, chi phí tán sỏi niệu quản tại Thu Cúc cũng rất hợp lý. Trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn rõ ràng về mức chi phí và người bệnh đồng ý mới tiến hành điều trị.

Ngoài ra, Thu Cúc còn áp dụng bảo hiểm y tế đúng tuyến, trái tuyến và thông tuyến theo quy định của nhà nước. Đặc biệt, Thu Cúc có liên kết với hầu hết các hãng bảo hiểm bảo lãnh trên thị trường hiện nay. Với những chính sách này sẽ giảm bớt một phần chi phí, giúp người bệnh an tâm hơn điều trị tại đây.

Quy trình tán sỏi niệu quản tại Thu Cúc

Bước 1: Đặt lịch hẹn thăm khám và phẫu thuật với bác sĩ bệnh viện Thu Cúc

Bước 2: Hoàn tất thủ tục nhập viện một cách nhanh chóng.

Bước 3: Các bác sĩ thăm khám, kiểm tra cận lâm sàng nhằm xác định vị trí và kích thước của sỏi niệu quản.

Bước 4: Đưa bệnh nhân về phòng mổ vô khuẩn 1 chiều khép kín và tiến hành gây tê, hoặc gây mê tủy sống (tùy vào phương pháp tán sỏi được áp dụng) 

Bước 5: Tiến hành tán sỏi niệu quản

Bước 6: Hoàn tất quy trình phẫu thuật tán sỏi niệu quản và di chuyển bệnh nhân về phòng điều trị sau khi tán sỏi

Bước 7:  Hoàn tất thủ tục, tất toán viện phí và ra viện trở về nhà

Để được tư vấn về bệnh lý sỏi niệu quản hay muốn đặt lịch khám và điều trị sỏi niệu quản bằng các phương pháp tán sỏi hiện đại tại Thu Cúc, bạn có thể gọi đến số 1900 5588 96 để được hỗ trợ tốt nhất.