Phương pháp điều trị sỏi niệu quản phải hiệu quả tốt nhất

Sỏi niệu quản phải là sỏi nằm phía bên phải của niệu quản, là nguyên nhân gây ra những cơn đau bụng co thắt dữ dội bên hông lưng phải (cơn đau quặn thận); thấm chí làm người bệnh phải đi cấp cứu. Sỏi niệu quản phải nếu để lâu ngày, kích thước lớn sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hại đến sức khỏe người bệnh.

Sỏi niệu quản phải là gì?

Khi sỏi thận bị mắc kẹt tại niệu quản (ống dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang) thì được gọi là sỏi niệu quản. Sỏi niệu quản là những chất rắn được cấu tạo từ muối và khoáng chất trong nước tiểu kết tinh lại với nhau để tạo thành viên sỏi. Sỏi niệu quản thường gây ra những cơn đau bụng co thắt dữ dội một bên hông lưng (cơn đau quặn thận) và làm người bệnh phải đi cấp cứu.

Trong hệ tiết niệu, hình ảnh sỏi niệu quản được mô tả là sỏi xuất hiện ở vùng niệu quản của cơ thể. Cơ quan này có cấu tạo là một đường dài khoảng 25 – 28 cm, đường kính trung bình 5mm, dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang, càng xuống cuối niệu quản càng hẹp lại.

Hình ảnh mô tả sỏi niệu quản trong hệ tiết niệu

Hình ảnh mô tả sỏi niệu quản trong hệ tiết niệu

Căn cứ vào vị trí của sỏi, người ta chia thành các loại như: sỏi niệu quản 1/3 trên, sỏi niệu quản 1/3 giữa, sỏi niệu quản 1/3 dưới, sỏi niệu quản trái, sỏi niệu quản phải. Sỏi niệu quản phải là sỏi nằm phía bên phải của niệu quản.

Sỏi niệu quản phải có số lượng thường là 1 viên, đôi khi nhiều viên hay thành một chuỗi sỏi. Đoạn niệu quản phải có sỏi thường viêm dính dày lên, đoạn niệu quản trên dãn to, đoạn niệu quản dưới teo nhỏ, chít hẹp…

Điều trị sỏi niệu quản phải như thế nào?

Sỏi niệu quản phải khi mới hình thành, kích thước còn nhỏ chưa gây ra các triệu chứng và biến chứng còn rất mờ nhạt, người bệnh thường không để ý, giai đoạn này thường kéo dài khoảng 2 năm. Nếu phát hiện sớm và điều trị nội khoa (uống thuốc) có thể hiệu quả đến 80%. Tuy nhiên, thuốc chỉ kìm hãm sự phát triển của sỏi, không thể trị sạch tận gốc; thậm chí dùng liên tục còn có thể làm tăng áp lực giải độc cho gan.

Khi sỏi niệu quản phải có kích thước lớn hoặc gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh, lúc này bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp ngoại khoa. Trước đây, để có thể tiếp cận với sỏi, bác sĩ sẽ phải mổ mở để lấy sỏi. Cách này tuy đơn giản nhưng người bệnh rất đau đớn, để lại sẹo xấu, mất nhiều thời gian để phục hồi.

Hiện tại, trong điều trị sỏi niệu quản, công nghệ tán sỏi đang được xem là phương pháp tiên tiến, tối ưu giúp người bệnh sạch sỏi hiệu quả, hạn chế xâm lấn, ít gây đau đớn, an toàn, thời gian phục hồi nhanh chóng; thậm chí còn giúp tiết kiệm chi phí điều trị bệnh hơn phương pháp mổ mở.

Căn cứ vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân, bắc sĩ sẽ chỉ định phương pháp tán sỏi phù hợp với từng đối tượng như sau:

Điều trị sỏi niệu quản phải bằng phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser tại Thu Cúc.

Điều trị sỏi niệu quản phải bằng phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser tại Thu Cúc.

Tán sỏi ngoài cơ thể

Chỉ định áp dụng trường hợp sỏi niệu quản phải vị trí 1/3 trên và <1.5cm.

Tán sỏi ngoài cơ thể là dùng sóng xung kích hội tụ ở viên sỏi và làm tan thành những mảnh sỏi nhỏ rồi thải dần qua đường tiểu một cách nhẹ nhàng, không cần phải mổ, không đau đớn, sỏi được tán nhỏ nhờ nguồn năng lượng tia laser chỉ sau 30 – 45 phút, bệnh nhân có thể được ra viện luôn sau đó.

Tán sỏi qua da

Chỉ định áp dụng trường hợp sỏi niệu quản phải vị trí 1/3 trên và >1.5cm.

Tán sỏi nội soi qua da là tạo một đường hầm nhỏ khoảng 6-10mm, đường hầm chạy từ ngoài da đi vào trong thận, hoặc vị trí có sỏi. Sau đó, dùng khí nén hoặc laser phá vỡ sỏi và hút sỏi nhỏ và vụn sỏi ra ngoài, hạn chế xâm lấn, xử lý sạch sỏi hoàn toàn, ít tổn hại đến chức năng thận.

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser

Chỉ định áp dụng trường hợp sỏi niệu quản phải vị trí 1/3 giữa, 1/3 dưới, có kích thước từ 0.6cm.

Tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser thực hiện theo đường dẫn nước tiểu, sỏi được tán thành những mảnh nhỏ sẽ theo đường tiểu đi ra ngoài, hạn chế xâm lấn, không có các biến chứng, thời gian nằm viện ngắn, phục hồi nhanh chóng, tỷ lệ sạch sỏi 100%. Người bệnh hầu hết có thể ra viện chỉ sau 24h. Phương pháp này cũng được đánh giá là rất an toàn, không ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận.

Triệu chứng sỏi niệu quản phải 

Những triệu chứng sỏi niệu quản phải có thể gây ra:

Đau: đây là triệu chứng nổi bật nhất của bệnh sỏi niệu quản. Khi sỏi rơi từ thận xuống niệu quản phải gây cơn đau quặn thận với biểu hiện: đau xuất hiện đột ngột, mức độ đau dữ dội từng cơn, đau từ vùng thắt lưng lan xuống vùng bẹn và sinh dục không có tư thế giảm đau.

Bệnh sỏi niệu quản có thể gây ra những triệu chứng: cơn đau quặn thận, tiểu đục, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu máu..

Sỏi niệu quản phải có thể gây ra những triệu chứng: cơn đau quặn thận, tiểu đục, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu máu..

Tiểu đục, tiểu buốt, tiểu rắt: Nước tiểu đục, có mủ là dấu hiệu của nhiễm trùng thận ngược chiều, nên lưu ý khi sốt kèm rét run. Trường hợp này đe dọa trầm trọng chức năng thận, có nguy cơ nhiễm trùng huyết và sốc nhiễm trùng. Ngoài ra, người bệnh còn thường xuyên cảm thấy tiểu buốt, tiểu rắt khi đi tiểu.

Tiểu máu: có thể tiểu máu vi thể phát hiện qua soi cặn lắng nước tiểu hay tiểu máu đại thể có thể phát hiện bằng mắt thường nước tiểu màu như nước rửa thịt.

Biến chứng nguy hiểm của sỏi niệu quản phải 

Sỏi niệu quản được xem là bệnh nguy hiểm nhất trong số các bệnh lý sỏi tiết niệu. Bệnh nếu không được chẩn đoán phát hiện và có biện pháp điều trị sớm có thể tiến triển gây ra các biến chứng như:

Ứ nước tại thận gây giãn đài bể thận

Do sỏi chặn đường nước tiểu đi qua, nước tiểu không xuống được bàng quang để đào thải ra ngoài gây ra ứ nước tại thận, giãn đài bể thận làm ảnh hưởng tới chức năng thận.

Viêm nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Khi viên sỏi di chuyển làm tổn thương niêm mạc niệu quản tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây viêm với biểu hiện sốt cao rét run, hố thắt lưng căng đau.

Suy thận cấp

Xảy ra khi sỏi gây tắc hoàn toàn đường niệu quản gây ra triệu chứng vô niệu.

Suy thận mạn

Khi viêm đường tiết niệu xảy ra kéo dài gây ra suy thận mạn, các tế bào thận tổn thương không phục hồi.

Điều trị sỏi niệu quản phải ở đâu tốt?

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc được nhiều bệnh nhân lựa chọn để thực hiện tán sỏi niệu quản phải, vì những lý do ưu việt sau:

Đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm: Khi điều trị sỏi niệu quản tại Thu Cúc, bệnh nhân sẽ được Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên – Trưởng khoa Ngoại – Bệnh viện Thu Cúc, một trong những chuyên gia hàng đầu miền Bắc, với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sỏi -tiết niệu trực tiếp thăm khám và tán sỏi.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một trong những bệnh viện nổi tiếng nhất miền Bắc trong điều trị các bệnh lý sỏi - tiết niệu.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một trong những bệnh viện nổi tiếng nhất miền Bắc trong điều trị các bệnh lý sỏi – tiết niệu.

Hệ thống máy móc, trang thiết bị tân tiến, hiện đại: Thu Cúc là một trong những bệnh viện top đầu được trang bị dàn máy tán sỏi công suất cao, giúp phá tan mọi loại sỏi. Đặc biệt, cung cấp hình ảnh sắc nét, định vị chính xác vị trí có sỏi.

Quy trình phục vụ người bệnh uy tín, chuyên nghiệp: Bệnh nhân khi thăm khám và điều trị ở Thu Cúc sẽ được chăm sóc chu đáo, tận tình như người nhà, tiếp đón từ cửa; sắp xếp lịch tán sỏi nhanh chóng mà không cần phải chờ đợi lâu.

Hệ thống phòng bệnh tiện nghi, hiện đại cùng không gian bệnh viện sang trọng, tạo cảm giác thoải mái hỗ trợ quá trình phục hồi. Sau khi tán sỏi niệu quản, bệnh nhân chỉ cần nằm viện 1 ngày là có thể xuất viện.

Chi phí hợp lý: Chi phí tán sỏi niệu quản tại bệnh viện Thu Cúc cũng rất hợp lý, phù hợp với thu nhập của đại đa số người bệnh.

Ngoài ra, Thu Cúc còn áp dụng bảo hiểm y tế đúng tuyến, trái tuyến và thông tuyến theo quy định của nhà nước. Đặc biệt, Thu Cúc có liên kết với hầu hết các hãng bảo hiểm bảo lãnh trên thị trường hiện nay. Với những chính sách này sẽ giảm bớt một phần chi phí, giúp người bệnh an tâm hơn điều trị tại đây.

Để được tư vấn về bệnh lý sỏi niệu quản và các phương pháp tán sỏi niệu quản tại Thu Cúc hay cần đặt lịch khám, mời bạn liên hệ theo số 1900558896 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.