Điều trị sỏi túi mật bằng thuốc nam

Điều trị sỏi túi mật bằng thuốc nam là lựa chọn của nhiều người khi mắc phải căn bệnh này. Thuốc nam được hiểu là những cây thuốc, vị thuốc chỉ được trồng, mọc, sao chế và bảo quản ở nước ta. Nhiều bài thuốc nam trải qua việc sử dụng thực tế trong dân gian rồi đúc rút thành kinh nghiệm và được truyền miệng cho nhau từ người này sang người khác hoặc từ đời này sang đời khác.

Điều trị sỏi túi mật bằng thuốc nam như thế nào?

điều trị sỏi túi mật bằng thuốc nam

Đủ đủ xanh là một trong những loại dược liệu được sử dụng trong điều trị sỏi túi mật.

Điều trị sỏi túi mật bằng thuốc nam được đánh giá là đơn giản, dễ thực hiện và chi phí thấp. Sau đây là một số bài thuốc nam chữa sỏi túi mật phổ biến:

  • Đủ đủ xanh: chọn quả không già, không non, loại quả bánh tẻ, vỏ còn xanh, còn nhiều nhựa trắng vì tác dụng chính nằm ở lớp nhựa này giúp bào mòn sỏi.
  • Rau ngổ nước dừa: rau ngổ (ở miền Nam còn gọi là rau om) cũng có tác dụng trong việc tiêu diệt sỏi túi mật. Cách chế biến là giã nát vắt lấy nước cốt hòa với nước dừa uống ngày 2 – 3 lần, nếu là khô dùng 5 – 6 lạng sắc uống ngày 2 – 3 lần.
  • Hoa cây đủ đủ đực: theo bài thuốc của Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, hoa cây đu đủ đực ngắt xuống giã nát hòa với nước lã đun sôi để nguội sau đó vắt lấy nước uống ngày 3 lần.
  • Quả sung: trái sung phơi khô là một trong những vị thuốc được đánh giá là rất hiệu quả trong việc làm tan sỏi túi mật.

Những hạn chế khi điều trị sỏi túi mật bằng thuốc nam

Điều trị sỏi túi mật bằng thuốc nam dù rất đơn giản nhưng thường mất nhiều thời gian để phát huy tác dụng và đòi hỏi sự kiên trì từ người bệnh. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn, bệnh nhân nên thăm khám và tư vấn cụ thể với thầy thuốc y học cổ truyền để được hướng dẫn cách sử dụng. Có không ít trường hợp gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn như ngộ độc, suy gan…vì sử dụng thuốc nam quá liều lượng cho phép.

Các loại thuốc nói chung (bao gồm cr thuốc nam và thuốc tây) chỉ có tác dụng khi sỏi còn nhỏ. Nếu sỏi đã ở kích thước lớn hoặc gây ra nhiều triệu chứng khó chịu ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống thì người bệnh thường sẽ phải can thiệp ngoại khoa để lấy sỏi ra ngoài.

điều trị sỏi túi mật bằng thuốc nam

Cắt túi mật nội soi là cách điều trị tối ưu nhất của căn bệnh này, giúp loại bỏ tân gốc sỏi, không lo tái lại.

Phẫu thuật nội soi cắt túi mật – cách điều trị tối ưu nhất

Phẫu thuật cắt bỏ túi mật là cách điều trị triệt để nhất, giúp loại bỏ hoàn toàn sỏi túi mật, ngăn chặn tái phát hiệu quả. Tuy nhiên với mổ mở, người bệnh sẽ phải chịu nhiều đau đớn, có thể gặp phải những biến chứng như sẹo xấu, dính ruột, rò chỉ, tắc ruột…

Sự ra đời của phẫu thuật nội soi đã xóa bỏ hoàn toàn những hạn chế nêu trên. Phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu, bác sĩ chỉ cần tạo khoảng 3 – 4 vết rạch rất nhỏ (khoảng 0.3 – 1 cm) trên thành bụng để đưa camera và dụng cụ vào để mổ nên người bệnh ít đau. Đặc biệt thời gian phục hồi nhanh, có thể mổ buổi sáng, buổi chiều đã tự ngồi dậy ăn uống bình thường và ra viện ngay ngày hôm sau.