Điều trị tắc mật bằng cách nào hiệu quả?

Hội chứng tắc mật là một trong các bệnh lý gan mật nghiêm trọng cần điều trị sớm. Đây là tình trạng tắc đường bài xuất mật ở trong hay ngoài gan làm mật ngấm vào máu, gây vàng da và niêm mạc. Khi có tắc mật vi khuẩn sẽ phát triển trong đường mật gây nhiễm khuẩn đường mật. Vậy điều trị tắc mật bằng cách nào hiệu quả?

Nguyên nhân gây bệnh tắc mật

Điều trị tắc mật bằng cách nào hiệu quả là thắc mắc của nhiều người.

Điều trị tắc mật bằng cách nào hiệu quả là thắc mắc của nhiều người.

Hội chứng tắc mật nếu không được điều trị hiệu quả, diễn ra lâu ngày sẽ gây xơ gan mật. Nguy hiểm hơn, khi bị tắc mật, vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu gây nhiễm khuẩn máu, đây là giai đoạn rất nặng của chứng tắc mật với nguy cơ tử vong cao.

Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra bao gồm:

  • Sỏi đường mật.
  • U đầu tuỵ, u vùng bóng Vater.
  • Ung thư đường mật.
  • Ngoài ra, giun chui ống mật, biến chứng gây chít hẹp hay tắc đường mật sau phẫu thuật cắt túi mật, sau cắt đoạn dạ dày cũng là các yếu tố dễ dẫn đến tắc mật.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tắc mật

  • Đau bụng: Người bệnh thường đau tại vùng gan, với mức độ rất dữ dội lan lên vai hay sau lưng (cơn đau quặn gan) có khi làm người bệnh phải gập người lại nằm phủ phục trong giun chui ống mật. Một số người đau vùng thượng vị hay sau lưng bên phải. Có thể bị đầy bụng khó tiêu sau khi ăn nhiều mỡ, hoặc đại tiện ra mỡ, tiêu chảy.
  • Sốt: Xuất hiện đồng thời hay sau cơn đau vài giờ, sốt cao 38 – 39 độ C kèm theo rét run. Sốt từng cơn gặp trong tắc mật do sỏi. Giai đoạn muộn có viêm đường mật nặng và áp xe đường mật, khi đó sốt có thể liên tục.
  • Vàng da: Tắc mật do sỏi có thể gây vàng da từng đợt trong 1 – 2 tuần rồi tạm khỏi, nhưng lại tái phát sau một thời gian. Tắc mật do u lại gây vàng da tăng dần.
  • Nước tiểu sẫm màu: Nước tiểu của người bệnh có thể đỏ sẫm như nước vối hay nước chè, thường xuất hiện khi có hiện tượng vàng da.
  • Phân bạc màu: Khi bị tắc mật hoàn toàn thường gặp trong tắc mật do khối u, phân người bệnh bị bạc màu, biến đổi thành màu trắng. Trong khi tắc mật do sỏi mật hiếm khi gây ra dấu hiệu này.
  • Ngứa: Tình trạng dị ứng muối mật khi đường dẫn mật bị tắc thường gây ra cảm giác ngứa.

Nếu bạn đang phân vân không biết  mình có những dấu hiệu ở trên thì có phải bị tắc mật hay không, liên hệ ngay với các bác sĩ chuyên khoa bằng cách điền vào form đăng ký dưới đây để được tư vấn miễn phí!

Đăng ký tư vấn

Điều trị tắc mật bằng cách nào?

Nếu tắc mật do sỏi và có viêm, trước hết người bệnh dùng kháng sinh, sau đó được phẫu thuật nội soi để lấy sỏi hoặc cắt bỏ túi mật.

Nếu tắc mật do sỏi và có viêm, trước hết người bệnh dùng kháng sinh, sau đó được phẫu thuật nội soi để lấy sỏi hoặc cắt bỏ túi mật.

Tùy thuộc vào mỗi nguyên nhân gây bệnh sẽ có cách điều trị phù hợp:

–  Với tắc mật do sỏi và có tình trạng viêm, trước hết bác sĩ sẽ cho người bệnh dùng kháng sinh để giảm viêm. Sau đó tiến hành phẫu thuật nội soi để lấy sỏi hoặc cắt bỏ túi mật.

–  Nếu đường mật bị hẹp do sẹo hoặc dị dạng bẩm sinh, có thể đặt stent để khơi thông đường mật.

–  Nếu xơ gan ứ mật tiên phát hoặc viêm xơ đường mật tiến triển gây xơ gan nặng thì phẫu thuật ghép gan có thể được áp dụng.

–  Trong trường hợp ung thư đầu tụy, ung thư đường mật thì việc phẫu thuật loại bỏ khối u và xạ trị có thể giúp người bệnh tốt hơn.

Đăng ký tư vấn cách điều trị hiệu quả