Điều trị thai ngoài tử cung bằng thuốc

Điều trị thai ngoài tử cung bằng thuốc là một trong những phương pháp chính giúp xử lý tình trạng nguy hiểm này. Thai ngoài tử cung nếu để kéo dài có thể bị vỡ, gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và sinh sản của người phụ nữ, thậm chí còn đe dọa tính mạng.

Điều trị thai ngoài tử cung bằng thuốc là gì?

điều trị thai ngoài tử cung bằng thuốc

Điều trị thai ngoài tử cung bằng thuốc hay còn goi là điều trị nội khoa thường được áp dụng cho những trường hợp phát hiện sớm và nguy cơ bị vỡ gây chảy máu là rất thấp.

Điều trị thai ngoài tử cung bằng thuốc hay còn goi là điều trị nội khoa thường được áp dụng cho những trường hợp phát hiện sớm và nguy cơ bị vỡ gây chảy máu là rất thấp.Thuốc có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của thai kỳ. Methotrexate là loại thuốc điều trị thai ngoài tử cung được sử dụng phổ biến nhất. Methotrexate thường được tiêm vào cơ thể. Thuốc sau khi được tiêm vào cơ thể cần thời gian để phát huy tác dụng và không phải lúc nào cũng thành công. Nhiều trường hợp cần điều trị thai  ngoài tử cung bằng thuốc nhiều lần hoặc bắt buộc phải phẫu thuật dể chấm dứt hoàn toàn thai ngoài tử cung.

Lưu ý khi điều trị thai ngoài tử cung bằng thuốc

  • Thuốc không an toàn với những người đang cho con bú.
  • Không nên mang thai lại trong vòng 3 – 4 tháng sau khi điều trị thai ngoài tử cung bằng thuốc.
  • Người bệnh sẽ được xét nghiệm máu và chức năng gan, thận trước khi bắt đầu điều trị.
  • Sau khi điều trị, người bệnh cũng cần thực hiện thêm xét nghiệm máu để theo dõi và kiểm tra.

Điều trị thai ngoài tử cung bằng phẫu thuật

Trong trường hợp thai ngoài tử cung đã vỡ gây chảy máu hoặc đe dọa vỡ, điều trị thai ngoài tử cung bằng thuốc là không hiệu quả, người bệnh bắt buộc phải phẫu thuật. Có hai phương pháp phẫu thuật thai ngoài tử cung là:

  • Mổ nội soi: áp dụng cho các trường hợp phát hiện sớm, khối thai chưa bị vỡ. Trong thủ thuật này, bác sĩ tạo một vài vết rạch rất nhỏ ở bụng. Tiếp đến chèn các dụng cụ chuyên biệt vào bên trong để tiến hành các thao tác  để lấy khối thai. Phương pháp này ít xâm lấn, bảo tồn ống dẫn trứng, vòi trứng giúp người bệnh có thể bảo toàn khả năng sinh sản.
  • Mổ hở: trường hợp khối thai đã vỡ, hay khi có quá nhiều máu trong ổ bụng, không thể tiến hành mổ nội soi được thì buộc phải mổ hở.
điều trị thai ngoài tử cung bằng thuốc

Nhiều trường hợp không thể điều trị thai ngoài tử cung bằng thuốc mà phải phẫu thuật để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm.

Vấn đề mang thai sau khi bị thai ngoài tử cung

Những người đã từng bị thai ngoài tử cung sẽ có nguy cơ cao tiếp tục gặp phải tình trạng này trong tương lai. Điều này một phần là do nguyên nhân cơ bản dẫn tới thai ngoài tử cung ban đầu chưa được xử lý và cũng vì điều trị thai ngoài tử cung đã tác động tới ống dẫn trứng gây ra sẹo hoặc tổn thương, cũng có trường hợp ống dẫn trứng bị cắt bỏ trong phẫu thuật.

Vì lý do y tế, các bác sĩ khuyên rằng người bệnh nên chờ ít nhất là 2 tháng sau phẫu thuật và 3 – 4 tháng sau khi điều trị thai ngoài tử cung bằng thuốc trước khi mang thai lần nữa. Do đó chị em nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng các biện pháp tránh thai.

Khuyến cáo rằng bất cứ ai đã có thai ngoài tử cung đều được khám siêu âm sớm vào khoảng từ 5 đến 6 tuần trong tất cả các lần mang thai trong tương lai để xác định xem liệu thai đã nằm đúng vị trí hay chưa.

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *