Điều trị trĩ và những điều cần biết

Điều trị trĩ càng sớm thì hiệu quả càng cao, giúp người bệnh nhanh chóng chấm dứt những tháng ngày khổ sở, khó chịu vì trĩ. Thay đổi chế độ ăn uống – sinh hoạt để ngăn chặn bệnh tiến triển nặng hơn, điều trị nội khoa, thủ thuật hoặc phẫu thuật… là những cách điều trị trĩ được áp dụng phổ biến nhất.

Các cách điều trị trĩ

Thay đổi chế độ ăn uống – sinh hoạt

Điều trị trĩ

Thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt là cách điều trị trĩ áp dụng cho các trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ.

Đây là cách điều trị trĩ với các trường hợp bệnh mới ở độ nhẹ. Một số điều chỉnh về chế độ ăn uống – sinh hoạt sẽ giúp giảm đau, hạn chế sưng và viêm.

 • Ăn nhiều chất xơ: ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc. Chất xơ có tác dụng làm mềm phân, phòng tránh táo bón, giảm bớt những áp lực lên hậu môn – trực tràng, tránh làm trầm trọng thêm các triệu chứng trĩ hiện có. Nên tăng từ từ lượng chất xơ tiêu thụ để tránh gặp phải tình trạng đầy hơi.
 • Vệ sinh tại chỗ vùng hậu môn bằng cách ngâm nước ấm 2 – 3 lần/ngày.
 • Giữ cho vùng hậu môn luôn sạch sẽ: tắm hàng ngày để làm sạch da xung quanh hậu môn bằng nước ấm. Tránh sử dụng xà phòng hoặc sữa tắm có mùi. Nhẹ nhàng lau khô khu vực này bằng khăn mềm hoặc sử dụng máy sấy.
 • Sử dụng giấy vệ sinh mềm hoặc giấy ướt không có mùi để làm sạch vùng hậu môn sau đại tiện.
 • Chườm lạnh vào khu vực hậu môn để giảm sưng.
 • Sử dụng thuốc giảm đau đường uống: người bệnh có thể sử dụng acetaminophen, aspirin hoặc ibuprofen để tạm thời giảm bớt khó chịu.
 • Dành thời gian tập thể dục, vận động với cường độ vừa phải thường xuyên.

Điều trị nội khoa

Nếu bệnh trĩ chỉ gây khó chịu nhẹ, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng các loại kem, thuốc mỡ hoặc thuốc đặt hậu môn. Những loại thuốc này thường có chứa các thành phần, như hazel, hydrocortisone và lidocain, có thể làm giảm đau và ngứa, ít nhất là tạm thời.

Điều trị trĩ

Các loại kem bôi, thuốc mỡ, thuốc đặt hậu môn… giúp làm giảm bớt ngứa và khó chịu do bệnh trĩ.

Các thủ thuật

Đây là cách điều trị trĩ áp dụng cho các trường hợp trĩ chảy máu hoặc đau dai dẳng. Các thủ thuật này bao gồm:

 • Thu nhỏ (làm đông) búi trĩ bằng điện cao từ: giúp làm mô đông lại, tạo thành sẹo nhằm làm giảm lưu lượng máu đến búi trĩ, đồng thời cũng giúp cố định búi trĩ vào ống hậu môn.
 • Tiêm xơ gốc mạch trĩ: trong thủ thuật này bác sĩ sẽ tiêm một dung dịch hóa chất vào các mô trĩ để thu nhỏ nó. Mặc dù ít đau hơn so với thắt búi trĩ bằng vòng cao su nhưng thủ thuật này lại ít hiệu quả hơn.

Phẫu thuật

Điều trị trĩ

Phẫu thuật điều trị trĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là lựa chọn của đông đảo người bệnh.

Phẫu thuật được áp dụng cho các trường hợp trĩ điều trị bằng nội khoa và các phương pháp khác không hiệu quả, trĩ độ nặng. Có nhiều phương pháp phẫu thuật trĩ khác nhau:

 • Phẫu thuật cắt trĩ không bảo tồn Milligan Morgan: trong phương pháp này bác sĩ sẽ can thiệp cắt riêng từng búi trĩ một, để lại ở giữa các búi trĩ các mảnh da – niêm mạc hay còn gọi là cầu da niêm mạc và khâu lại. Ưu điểm của phẫu thuật cắt trĩ không bảo tồn Milligan Morgan là xử lý triệt để búi trĩ, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát sau điều trị.
 • Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo: đây là phương pháp phẫu thuật cắt trĩ công nghệ mới, rất được ưa chuộng hiện nay với nhiều ưu điểm như ít đau sau mổ, phục hồi nhanh, ra viện sớm, tỷ lệ tái phát thấp.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896