Dinh dưỡng sau mổ u nang buồng trứng

Tìm hiểu về dinh dưỡng sau mổ u nang buồng trứng để có một chế độ ăn uống hợp lý là rất cần thiết đối với người bệnh để có thể phục hồi nhanh hơn. Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính của u nang buồng trứng, giúp loại bỏ hoàn toàn khối u, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát.

dinh dưỡng sau mổ u nang buồng trứng

Dinh dưỡng sau mổ u nang buồng trứng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi của người bệnh.

Nguyên tắc cần nhớ về dinh dưỡng sau mổ u nang buồng trứng

Người bệnh nên tuân thủ chặt chẽ mọi hướng dẫn về dinh dưỡng sau mổ u nang buồng trứng từ bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

  • Sau khi phẫu thuật, nếu thuốc gây mê toàn thân vẫn chưa hết tác dụng, người bệnh nên tam thời không được ăn bất cứ thứ gì. Người bệnh có thể uống nước lọc.
  • Trong những ngày đầu tiên sau mổ, cần tránh các loại thực phẩm dễ tạo khí như đậu, bắp cải, trái cây tươi, mơ khô, quả sung, bánh mì nguyên hạt.
  • Trong tháng đầu tiên sau mổ, người bệnh không được ăn các món hun khói, ngâm muối.
  • Chế độ ăn uống không cần kiêng khem quá mức nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Dinh dưỡng sau mổ nội soi u nang buồng trứng

Năng lượng của cơ thể sau mổ nội soi u nang buồng trứng được sử dụng để khôi phục lại quá trình chuyển hóa, ổn định sức khỏe. Do đó để đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ năng lượng, người bệnh nên ăn đầy đủ và đa dạng các chất dinh dưỡng, không cần kiêng khem quá mức. Có thể ăn nhiều bữa trong ngày thay vì 3 bữa lớn.

Nên tăng cường tiêu thụ trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt để bổ sung chất xơ, ngăn ngừa táo bón – một tình trạng thường gặp sau mổ. Các loại thịt nạc bỏ mỡ, đậu hạt rất giàu protein tốt cho sức khỏe, có thể dùng thay thế cho thịt đỏ, thịt mỡ, chất béo chuyển hóa trong các loại đồ ăn chế biến sẵn.

dinh dưỡng sau mổ u nang buồng trứng

Nên tăng cường tiêu thụ trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt để bổ sung chất xơ, ngăn ngừa táo bón – một tình trạng thường gặp sau mổ.

Dinh dưỡng sau mổ mở u nang buồng trứng

Với các trường hợp điều trị u nang buồng trứng bằng phương pháp mổ mở, có thể quay trở lại chế độ ăn uống bình thường sau khoảng 3 – 5 ngày. Sau mổ, cơ thể cũng đang có sự mất cân bằng về chất lỏng vì thế  người bệnh nên cố gắng uống nhiều nước.

Thức ăn nên được sơ chế sạch sẽ, vệ sinh, đun sôi trong nước hoặc hấp. Cần hạn chế lượng muối, loại bỏ thực phẩm và các món ăn làm kích thích hoạt động bài tiết của dạ dày. Không ăn đồ ăn quá nóng, hạn chế tiêu thụ các sản phẩm chế biến từ sữa như kem, pho mát, bơ…Để ngăn ngừa đầy hơi, nên tránh sử dụng sữa nguyên kem, rau quả sống, các loại đồ ăn thức uống chứa nhiều đường. Ngoài ra người bệnh cũng nên tránh tiêu thụ đồ uống có chứa cồn, caffeine và đồ uống có ga.

Có thể bạn quan tâm:

>> Biến chứng sau mổ u nang buồng trứng

>> Bị u nang buồng trứng nên kiêng ăn gì

 

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *