Đọc để biết bạn có thể tán sỏi ngược dòng bằng laser không?

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser được xem là bước đột phá trong điều trị sỏi tiết niệu, chủ yếu được áp dụng điều trị sỏi niệu quản và sỏi bàng quang với nhiều ưu điểm như: ít xâm lấn, ít đau, sạch sỏi hoàn toàn, không có biến chứng, phục hồi nhanh chóng…Tuy nhiên, liệu có phải ai có sỏi cũng có thể điều trị bằng phương pháp này? Đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser là gì?

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser là phương pháp sử dụng tia laser, luồn theo đường ống tự nhiên của cơ thể (đường dẫn nước tiểu) để “bắn phá” làm vỡ các viên sỏi thành những vụn sỏi rất nhỏ. Sau đó các vụn sỏi sẽ được thoát ra ngoài theo đường nước tiểu.

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser áp dụng trường hợp bệnh nhân nào?

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser được áp dụng trong các trường hợp: 

– Sỏi niệu quản 1/3 giữa, 1/3 dưới, có kích thước 0,6cm – 2cm

– Sỏi bàng quang >1cm và <1cm nhưng không thể ra theo đường nước tiểu

– Sỏi niệu quản nhỏ hơn 0,5cm sẽ điều trị nội khoa 1 tuần không cải thiện lâm sàng

– Sỏi không di chuyển xuống vị trí thấp hơn, sỏi trên vị trí hẹp niệu quản, sỏi trên polyp, sỏi niệu quản trên vị trí sa lồi niệu quản.

Chỉ định tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser phải được phân tích trên nhiều yếu tố.

Chỉ định tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser phải được phân tích trên nhiều yếu tố.

Một số trường hợp không áp dụng được kỹ thuật này như:

– Bệnh nhân có hẹp niệu đạo ở nam giới

– Bệnh nhân hẹp niệu quản đoạn dài dưới sỏi

– Bệnh nhân có rối loạn đông máu.

– Bệnh nhân nhiễm trùng tiết niệu nặng, thận ứ nước độ III, IV là chống chỉ định tương đối.

Ưu điểm của phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser hiện đang được áp dụng phổ biến và dần thay thế một số phương pháp điều trị khác như mổ mở, mổ nội soi sau phúc mạc,…Phương pháp này thực hiện theo đường dẫn nước tiểu, với nhiều ưu điểm như:

– Có thể tán được nhiều loại sỏi mà không gây tổn thương thận và các cơ quan khác

– Tỷ lệ sạch sỏi 100%

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser hiện đang được áp dụng phổ biến trong điều trị sỏi bàng quang với nhiều ưu điểm nổi trội.

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser hiện đang được áp dụng phổ biến trong điều trị sỏi bàng quang với nhiều ưu điểm nổi trội.

– Thời gian tán sỏi ngắn, chỉ khoảng gần 1 giờ

–  Không có vết mổ, không có các biến chứng của phẫu thuật

– Thời gian nằm viện ngắn, phục hồi nhanh chóng và trở lại vận động

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser ở đâu uy tín?

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc được nhiều bệnh nhân lựa chọn để thực hiện tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser, vì những lý do ưu việt sau:

– Bệnh nhân được thăm khám và điều trị trực tiếp với Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên – Trưởng khoa Ngoại – Bệnh viện Thu Cúc, một trong những chuyên gia hàng đầu miền Bắc, với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sỏi -tiết niệu.

– Thực hiện phẫu thuật với hệ thống máy móc, trang thiết bị tân tiến, hiện đại. Với dàn máy tán sỏi công suất cao, cung cấp hình ảnh sắc nét, định vị chính xác vị trí có sỏi giúp phá tan mọi loại sỏi. Đặc biệt, cung cấp hình ảnh sắc nét, định vị chính xác vị trí có sỏi. Toàn bộ quá trình phẫu thuật diễn ra trong hệ thống phòng mổ vô khuẩn 1 chiều, có khả năng khử khuẩn và lọc khí tối tân, cấp khí tươi cho phòng mổ…

Bệnh viện Thu Cúc áp dụng rất thành công phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser trong điều trị sỏi tiết niệu mang lại sự hài lòng cho hầu hết người bệnh

Bệnh viện Thu Cúc áp dụng rất thành công phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser trong điều trị sỏi tiết niệu mang lại sự hài lòng cho hầu hết người bệnh

–  Bệnh nhân khi thăm khám và điều trị tại Thu Cúc sẽ được chăm sóc chu đáo, tận tình như người nhà, tiếp đón từ cửa; sắp xếp lịch tán sỏi nhanh chóng mà không cần phải chờ đợi lâu.

– Hệ thống phòng bệnh tiện nghi, hiện đại cùng không gian bệnh viện sang trọng, tạo cảm giác thoải mái hỗ trợ quá trình phục hồi. Sau khi tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser, bệnh nhân chỉ cần nằm viện 1 ngày là có thể xuất viện.

– Chi phí tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser tại bệnh viện Thu Cúc cũng rất hợp lý, phù hợp với thu nhập của đại đa số người bệnh. 

Ngoài ra, Thu Cúc còn áp dụng bảo hiểm y tế đúng tuyến, trái tuyến và thông tuyến theo quy định của nhà nước. Đặc biệt, Thu Cúc có liên kết với hầu hết các hãng bảo hiểm bảo lãnh trên thị trường hiện nay. Với những chính sách này sẽ giảm bớt một phần chi phí, giúp người bệnh an tâm hơn điều trị tại đây.

Ý kiến người bệnh

Chia sẻ của anh Đức Anh (33 tuổi, Hải Dương): “Mình bị sỏi niệu quản ⅓ dưới, kích thước 1,5cm khi vận động mạnh gây đau dữ dội. Khi đến bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, mình được bác sĩ khám và tư vấn điều trị bằng phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser. Quá trình tán sỏi diễn ra khá nhanh (khoảng 1h đồng hồ), mình nằm viện 1 ngày thì được xuất viện về nhà, và trở lại vận động ngay sau đó”.

Để được tư vấn về bệnh lý sỏi tiết niệu và phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser tại Thu Cúc, bạn có thể gọi đến số 1900 5588 96 để được hỗ trợ tốt nhất.